banner

Luật thừa kế đất đai tại Nghệ An mới nhất

luat-thua-ke-dat-dai-tai-nghe-an-moi-nhat

Luật thừa kế đất đai tại Nghệ An mới nhất là câu hỏi của nhiều người khi phân chia tài sản đất đai thừa kế trong gia đình. Vậy quy định của pháp luật về chia thừa kế gồm những gì? Các trường hợp phải chia thừa kế theo pháp luật? Và chia thừa kế như thế nào?… Sau đây, quý khách hàng hãy cùng FBLAW tìm hiểu một số thông tin xoay quanh chủ đề này nhé!

I. Thừa kế theo pháp luật là gì?

Tại Điều 649 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thừa kế theo pháp luật:

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Do đó, khi tìm hiểu về Luật thừa kế đất đai tại Nghệ An mới nhất chính là việc xác định thừa kế tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của người chết để lại. Đây là trường hợp hưởng thừa kế mà không có di chúc, không phụ thuộc vào ý chí của người để lại di sản. Những người thừa kế được chia thừa kế theo quy định của pháp luật.

Thừa kế theo pháp luật không áp dụng trong tất cả các trường hợp, một số trường hợp áp dụng thừa kế theo pháp luật được quy định tại Bộ luật dân sự.

luat-thua-ke-dat-dai-tai-nghe-an-moi-nhat
luat-thua-ke-dat-dai-tai-nghe-an-moi-nhat

II. Điều kiện hưởng thừa kế theo pháp luật

Theo quy định tại Điều 650 Bộ luật dân sự năm 2015, các trường hợp thừa kế theo pháp luật như sau:

– Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

 1. Không có di chúc.
 2. Di chúc không hợp pháp.
 3. Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.
 4. Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

– Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

 1. Phần di sản không được định đoạt trong di chúc.
 2. Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật.
 3. Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc. Liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

III. Nguyên tắc phân chia thừa kế theo pháp luật.

Vậy Luật thừa kế đất đai tại Nghệ An mới nhất sẽ phân chia di sản như thế nào đối với tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất? Theo quy định của bộ luật dân sự, việc phân chia di sản theo pháp luật sẽ phân chia ngang bằng nhau, trừ 1 số trường hợp đặc biệt như sau:

 • Thừa kế thế vị hoặc các trường hợp không được hưởng di sản.
 • Bị Truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

3.1. Người thừa kế theo pháp luật.

Căn cứ quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015.

– Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 1. Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
 2. Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.
 3. Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

– Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

– Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối di sản.

3.2. Họp mặt những người thừa kế.

Sau khi mở thừa kế theo quy định tại Điều 656 Bộ luật dân sự 2015 các đồng thừa kế phải thực hiện họp mặt và thỏa thuận về nội dung thừa kế.

Điều 656. Họp mặt những người thừa kế:

– Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận những việc sau đây:

 • Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;
 • Cách thức phân chia di sản.

– Mọi thỏa thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản.

luat-thua-ke-dat-dai-tai-nghe-an-moi-nhat
luat-thua-ke-dat-dai-tai-nghe-an-moi-nhat

3.3. Người bị tước quyền hưởng di sản thừa kế.

Khi quan tâm đến vấn đề Luật thừa kế đất đai tại Nghệ An mới nhất, quý khách hàng nên chú trọng đến các trường hợp về những người không được hưởng di sản thừa kế.

Điều 621 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về những người không được quyền hưởng thừa kế.

– Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

 • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe; hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản; xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó.
 • Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản.
 • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác – nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng.
 • Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che dấu di chúc – nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

– Những người quy định tại khoản 1 Điều 621 Bộ luật dân sự vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, những vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.

IV. Nghĩa vụ thuế từ việc thừa kế đất đai

Căn cứ Điểm d Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài Chính quy định về các khoản thu nhập được miễn thuế. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lại theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa:

 • Vợ với chồng.
 • Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ.
 • Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi.
 • Cha chồng, mẹ chồng với con dâu.
 • Cha vợ, mẹ vợ với con rể.
 • Ông nội, bà nội với cháu nội.
 • Ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại.
 • Anh chị em ruột với nhau.

– Theo Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP ngày 15/8/2013 của Bộ Tài Chính quy định về các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ. Cụ thể:

Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trên đây là một số thông tin về Luật thừa kế đất đai tại Nghệ An mới nhất của Công ty Luật FBLAW. Để hiểu rõ hơn về những quy định trên cũng như những vấn đề liên quan đến thừa kế theo pháp luật, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới Công ty Luật FBLAW để được tư vấn và hỗ trợ.

 >>>Xem thêm: Mẫu viết di chúc tại Nghệ An mới nhất.

Thanh toán và phân chia di sản thừa kế theo quy định.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

 • Hotline: 1900.0888.37 & 038.595.3737
 • Email: tuvanfblaw@gmail.com
 • Fanpage: Công ty Luật FBLAW
 • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.