banner

Tư vấn đi xuất khẩu lao động tại Hà Tĩnh

tu-van-di-xuat-khau-lao-dong-tai-Ha-Tinh

Tư vấn đi xuất khẩu lao động tại Hà Tĩnh là hoạt động được đông đảo người dân quan tâm. Với tình trạng số lượng người dân đi xuất khẩu lao động tăng nhanh thì vấn đề này trở nên rất quan trọng. FBLAW xin gửi đến Quý khách hàng bài viết về tư vấn đi xuất khẩu tại Hà Tĩnh để mọi người rõ hơn về vấn đề này!

1. Thực trạng xuất khẩu lao động tại tỉnh Hà Tĩnh:

Hà Tĩnh là một trong những tỉnh thành có số lượng lao động tham gia đi xuất khẩu lao động cao. Số lượng người Hà Tĩnh đi làm việc tại nước ngoài mỗi năm đều rất nhiều lên tới hàng nghìn người. Chủ yếu lao động tập trung tại các huyện như: Hương Sơn, Đức Thọ, Nghi Xuân, Can Lộc, Hương Khê, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Vũ Quang, Lộc Hà.

Tỉnh Hà Tĩnh là một tỉnh có đặc thù kinh tế nghèo nên hầu hết người lao động đều chọn những thị trường có mức phí xuất cảnh thấp hoặc các nước láng giềng để đi xuất khẩu lao động. Đặc biệt là thị trường Đài Loan là thị trường ưa thích của Hà Tĩnh. Do Đài Loan có mức chi phí xuất cảnh khá thấp, không khắt khe lắm trong việc tuyển chọn người lao động, thu nhập bình quân cũng tương đối khá khoảng 15 triệu VND/ tháng.

Trong những năm qua, tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được rất nhiều thành tựu về xuất khẩu lao động. Số tiền người lao động gửi về đã giúp cho nhiều gia đình thoát cảnh nghèo khó. Không những thế còn có tiền trang trải cuộc sống, xây dựng cơ ngơi khang trang. Tuy nhiên tại Hà Tĩnh vẫn còn rất nhiều trường hợp lao động bị lừa đảo bởi môi giới và bỏ trốn trái quy định.

>> Xem thêm: Tư vấn đi xuất khẩu lao động tại TP Vinh, Nghệ An

tu-van-di-xuat-khau-lao-dong-tai-Ha-Tinh
tu-van-di-xuat-khau-lao-dong-tai-Ha-Tinh

2. Tư vấn đi xuất khẩu lao động tại Hà Tĩnh:

Sự đa dạng của các Trung tâm tư vấn du học, xuất khẩu lao động, cho phép mọi người có nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên, chắc chắn mọi người đã từng nghe rất nhiều trường hợp lừa đảo. Chính vì vậy, ở phần này FBLAW sẽ nói cho các bạn biết về những lưu ý cần thiết khi cần tư vấn đi xuất khẩu lao động tại Hà Tĩnh.

>>> Xem thêm: Tránh bị lừa khi đi xuất khẩu lao động – Những vấn đề cần lưu ý

2.1. Tìm hiểu kỹ Giấy phép hoạt động của Công ty xuất khẩu lao động:

Việc tìm hiểu này là thực sự cần thiết vì chỉ có những doanh nghiệp được Bộ Lao động – Thương binh xã hội cấp giấy phép đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng mới được tuyển lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Bạn hoàn toàn có thể đề nghị để được xem bản sao của giấy phép này, qua đó sẽ thấy được thời gian hoạt động của công ty cũng như đảm bảo rằng đây không phải là một doanh nghiệp hoạt động “chui” và tạo tâm lý an tâm bước đầu ở việc lựa chọn công ty hoạt động có giấy phép đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, việc công ty có trụ sở, địa chỉ rõ ràng, thông tin liên hệ, cơ sở vật chất, hồ sơ giấy tờ cũng như việc tổ chức đào tạo bài bản, chuyên nghiệp cũng là yếu tố đáng để tin tưởng và cân nhắc.

2.2. Tham khảo số lượng và đánh giá của người lao động:

Một công ty có chất lượng, có uy tín là công ty có nhiều lao động với những đơn hàng tốt, đáp ứng được nhu cầu về việc làm. Để có được cái nhìn chung nhất bạn nên tham khảo những người đã hoặc đang tham gia những công ty đó để suy nghĩ, cân nhắc, đánh giá cũng như đưa ra những lựa chọn đúng đắn để tránh bị lừa khi đi xuất khẩu lao động nhé.

2.3. Tìm hiểu kỹ đơn hàng được tư vấn tránh gặp “bẫy” lừa đảo xuất khẩu lao động:

Cần đọc kỹ hợp đồng, để đảm bảo rằng bạn không bỏ sót phần nào, hiểu rõ tất cả các khoản mục và nắm được các nội dung cơ bản để có thể đảm bảo quyền lợi cho bản thân. Khi sang nước ngoài làm việc bản phải mang theo bản hợp đồng này và nhờ người nhà giữ một bản sao, biên lai,…phòng trường hợp tranh chấp giữa hai bên xảy ra.

2.4. Có biên lai rõ ràng khi đóng các khoản phí:

Khi đóng bất kỳ khoản phí nào cũng phải có biên lai đầy đủ, ghi chính xác số tiền đã đóng và phải giữ cẩn thận tất cả giấy tờ này để tránh các rủi ro sau này. Nếu khoản chi phí này quá lớn đối với hoàn cảnh gia đình, bạn có thể tìm đến sự trợ giúp từ phía các ngân hàng để được vay vốn đi xuất khẩu lao động với mức lãi suất ưu đãi.

2.5. Cảnh giác với cò mồi, môi giới tránh tiếp nhận sai mọi thông tin:

Có nhiều bạn quyết định đi xuất khẩu lao động chỉ vì nghe từ người này người kia, thông qua người quen môi giới, giới thiệu nên những thông tin về các công ty, hay quy trình đi bị phóng đại ngoài sức tưởng tượng.

Nắm bắt được tâm lý của người lao động thường muốn xuất cảnh nhanh nên cò mồi sẽ hứa hẹn đưa bạn đi sớm hơn, hứa được làm việc nhẹ nhàng, lương cao và thu thêm phí.
Nhưng thực tế, để được đi xuất khẩu lao động thì bạn phải mất từ 4 – 5 tháng để học tiếng. Do vậy, dù bạn có nộp thêm tiền thì cũng phải theo đúng quy trình của chương trình thực tập sinh.

tu-van-di-xuat-khau-lao-dong-tai-Ha-Tinh
tu-van-di-xuat-khau-lao-dong-tai-Ha-Tinh

Nếu qua một đường dây cò mồi, chi phí bạn phải chi trả cho việc đi lao động ở nước ngoài sẽ bị lên rất nhiều, bởi phải qua khâu trung gian mới tới công ty đưa bạn đi nước ngoài làm việc.

2.6. Hợp đồng rõ ràng:

Trước khi đặt bút kí vào bất cứ bản hợp đồng nào, người lao động hãy dành thời gian để đọc lại kĩ lưỡng những thông tin liên quan để tránh bị lừa khi đi xuất khẩu lao động có thể đảm bảo hợp đồng được thực hiện có sự nhất trí từ 2 bên. Đây là một điều rất quan trọng và chủ chốt để ràng buộc bạn với phía công ty xuất khẩu lao động.

Khi hợp đồng đã kí nhớ giữ lại bản sao, những giấy tờ liên quan để có cái đối chiếu khi chẳng may có vấn đề gì xảy ra.

Thêm một điều nữa, trong bản hợp đồng đó phải cam kết rõ về địa điểm làm việc, không chấp nhận việc sang đến nước ngoài được sắp xếp công việc sau. Các điều khoản phải được suy nghĩ, cân nhắc kỹ lưỡng.

Đồng thời, trong hợp đồng phải ghi nhận trách nhiệm của công ty xuất khẩu lao động trước, trong và sau khi đưa người lao động đi xuất khẩu lao động.

Dù vậy điều quan trọng nhất vẫn là bản thân người lao động phải có những nhận định đúng đắn nhất, suy nghĩ và chủ động tìm hiểu kĩ lưỡng nhất về thị trường mà mình muốn lao động, về phong tục, tập quán nước sở tại…Đó chính là cách để tự bảo vệ mình trước những bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động.

Trên đây là bài viết của Công ty Luật FBLAW về nội dung liên quan đến tư vấn đi xuất khẩu lao động tại Hà Tĩnh. Mong rằng với bài viết này sẽ giúp Quý đọc giả phần nào giải đáp thắc mắc của bản thân, giúp người lao động có được lựa chọn đúng đắn. Chúng tôi tự tin với những luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực lao động và đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình, tận tâm sẽ đáp ứng được những yêu cầu từ mọi đối tượng khách hàng một cách chuyên nghiệp và hài lòng nhất.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

  • Điện thoại: 0961.156.954 – Hotline: 0973.098.987
  • Email: tuvanfblaw@gmail.com
  • Fanpage: Công ty Luật FBLAW
  • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, Thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Trân trọng./.