banner

Tránh bị lừa khi đi xuất khẩu lao động – Những vấn đề cần lưu ý

lừa đảo xuất khẩu lao động - những vấn đề cần lưu ý - fblaw 1

Tránh bị lừa khi đi xuất khẩu lao động là việc khó tránh khỏi của một số lao động có nhu tìm được một công việc tốt có thu nhập cao ở nước ngoài, đặc biệt là những lao động đến từ nông thôn, vùng sâu vùng xa. Vậy khi lựa chọn Công ty xuất khẩu lao động và đi làm việc ở nước ngoài chúng ta cần lưu ý điều gì? Công ty Luật FBLAW xin gửi tới bạn đọc những vấn đề cần lưu ý về lừa đảo xuất khẩu lao động ở bài viết dưới đây.

Bài viết Tránh bị lừa khi đi xuất khẩu lao động mà công ty luật FBLAW cung cấp sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp được một số nỗi lo khi đi xuất khẩu lao động.

Tránh bị lừa khi đi xuất khẩu lao động – Nguyên nhân do đâu?

Có thể nói, xuất khẩu lao động mang lại những sự thay đổi đáng kể cho không chỉ cho những gia đình có người đi xuất khẩu lao động mà còn đem lại sự phát triển, thay đổi diện mạo của không ít làng quê, thậm chí nói xuất khẩu lao động là giấc mộng đổi đời cũng không sai. Tuy nhiên, bên cạnh đó, không ít người bị lừa đảo, bị rơi vào những cái bẫy của xuất khẩu lao động. Vậy nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân dẫn đến việc bị lừa đảo xuất khẩu lao động có cả nguyên nhân khách quan và cả chủ quan, trong đó chủ yếu xuất phát từ những nguyên nhân sau:

Thứ nhất, nguyên nhân cơ bản nhất chính là xuất phát từ sự chủ quan, thiếu nhận thức trong việc tìm hiểu về thông tin xuất khẩu lao động; dễ dàng tin tưởng vào những thông tin không chính thống, thiếu xác thực, những lời hứa hẹn suông dẫn đến việc nhiều người rơi vào tình cảnh tiền thì mất mà giấc mộng đi xuất khẩu cũng tan.

Tránh bị lừa khi đi xuất khẩu lao động
Tránh bị lừa khi đi xuất khẩu lao động

Thứ hai, những thông tin về xuất khẩu lao động không phải lúc nào cũng được nói một cách cụ thể và chính xác 100%; thậm chí có những thông tin như những chiêu trò lừa đảo với những nội dung nghe rất thu hút như “việc nhẹ lương cao”, “công việc nhàn nhã”, “mức thu nhập khủng”…khiến cho nhiều người nhẹ dạ, dễ dàng tin tưởng và mắc bẫy. Vì vậy nếu bạn muốn Tránh bị lừa khi đi xuất khẩu lao động thì hãy đến với công ty luật FBLAW nhé

Thứ ba, không thể không nhắc đến hệ thống các quy phạm pháp luật điều chỉnh vẫn còn những vướng mắc nhất định. Đó là sự lỏng lẻo trong quản lý, là chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe, chưa kịp thời giải quyết…

Lừa đảo xuất khẩu lao động tuy là vấn đề không mới nhưng với việc sử dụng các chiêu trò, thủ đoạn ngày càng tinh vi như ôm tiền đặt cọc, làm giả hồ sơ, làm giả visa…nếu không có sự cảnh giác thì việc nhiều người sập bẫy do lừa đảo xuất khẩu lao động sẽ ngày một tăng lên, gây tác động xấu đến sự phát triển kinh tế – xã hội nói chung.

Tránh bị lừa khi đi xuất khẩu lao động – Những lưu ý cần biết.

Tìm hiểu kỹ Giấy phép hoạt động của Công ty xuất khẩu lao động

Việc tìm hiểu này là thực sự cần thiết vì chỉ có những doanh nghiệp được Bộ Lao động – Thương binh xã hội cấp giấy phép đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng mới được tuyển lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Bạn hoàn toàn có thể đề nghị để được xem bản sao của giấy phép này, qua đó sẽ thấy được thời gian hoạt động của công ty cũng như đảm bảo rằng đây không phải là một doanh nghiệp hoạt động “chui” và tạo tâm lý an tâm bước đầu ở việc lựa chọn công ty hoạt động có giấy phép đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, việc công ty có trụ sở, địa chỉ rõ ràng, thông tin liên hệ, cơ sở vật chất, hồ sơ giấy tờ cũng như việc tổ chức đào tạo bài bản, chuyên nghiệp cũng là yếu tố đáng để tin tưởng và cân nhắc.

Tránh bị lừa khi đi xuất khẩu lao động
Tránh bị lừa khi đi xuất khẩu lao động

Tham khảo số lượng và đánh giá của người lao động

Một công ty có chất lượng, có uy tín là công ty có nhiều lao động với những đơn hàng tốt, đáp ứng được nhu cầu về việc làm. Để có được cái nhìn chung nhất bạn nên tham khảo những người đã hoặc đang tham gia những công ty đó để suy nghĩ, cân nhắc, đánh giá cũng như đưa ra những lựa chọn đúng đắn để tránh bị lừa khi đi xuất khẩu lao động nhé

Tìm hiểu kỹ đơn hàng được tư vấn tránh gặp “bẫy” lừa đảo xuất khẩu lao động

Cần đọc kỹ hợp đồng, để đảm bảo rằng bạn không bỏ sót phần nào, hiểu rõ tất cả các khoản mục và nắm được các nội dung cơ bản để có thể đảm bảo quyền lợi cho bản thân. Khi sang nước ngoài làm việc bản phải mang theo bản hợp đồng này và nhờ người nhà giữ một bản sao, biên lai,…phòng trường hợp tranh chấp giữa hai bên xảy ra.

Có biên lai rõ ràng khi đóng các khoản phí

Khi đóng bất kỳ khoản phí nào cũng phải có biên lai đầy đủ, ghi chính xác số tiền đã đóng và phải giữ cẩn thận tất cả giấy tờ này để tránh các rủi ro sau này. Nếu khoản chi phí này quá lớn đối với hoàn cảnh gia đình, bạn có thể tìm đến sự trợ giúp từ phía các ngân hàng để được vay vốn đi xuất khẩu lao động với mức lãi suất ưu đãi.

Cảnh giác với cò mồi, môi giới tránh tiếp nhận sai mọi thông tin

Tránh bị lừa khi đi xuất khẩu lao động
Tránh bị lừa khi đi xuất khẩu lao động

Có nhiều bạn quyết định đi xuất khẩu lao động chỉ vì nghe từ người này người kia, thông qua người quen môi giới, giới thiệu nên những thông tin về các công ty, hay quy trình đi bị phóng đại ngoài sức tưởng tượng.

Nắm bắt được tâm lý của người lao động thường muốn xuất cảnh nhanh nên cò mồi sẽ hứa hẹn đưa bạn đi sớm hơn, hứa được làm việc nhẹ nhàng, lương cao và thu thêm phí.
Nhưng thực tế, để được đi xuất khẩu lao động thì bạn phải mất từ 4 – 5 tháng để học tiếng. Do vậy, dù bạn có nộp thêm tiền thì cũng phải theo đúng quy trình của chương trình thực tập sinh.

Nếu qua một đường dây cò mồi, chi phí bạn phải chi trả cho việc đi lao động ở nước ngoài sẽ bị lên rất nhiều, bởi phải qua khâu trung gian mới tới công ty đưa bạn đi nước ngoài làm việc.

Hợp đồng rõ ràng

Trước khi đặt bút kí vào bất cứ bản hợp đồng nào, người lao động hãy dành thời gian để đọc lại kĩ lưỡng những thông tin liên quan để tránh bị lừa khi đi xuất khẩu lao động có thể đảm bảo hợp đồng được thực hiện có sự nhất trí từ 2 bên. Đây là một điều rất quan trọng và chủ chốt để ràng buộc bạn với phía công ty xuất khẩu lao động.

Khi hợp đồng đã kí nhớ giữ lại bản sao, những giấy tờ liên quan để có cái đối chiếu khi chẳng may có vấn đề gì xảy ra.

Thêm một điều nữa, trong bản hợp đồng đó phải cam kết rõ về địa điểm làm việc, không chấp nhận việc sang đến nước ngoài được sắp xếp công việc sau. Các điều khoản phải được suy nghĩ, cân nhắc kỹ lưỡng.

Đồng thời, trong hợp đồng phải ghi nhận trách nhiệm của công ty xuất khẩu lao động trước, trong và sau khi đưa người lao động đi xuất khẩu lao động.

Dù vậy điều quan trọng nhất vẫn là bản thân người lao động phải có những nhận định đúng đắn nhất, suy nghĩ và chủ động tìm hiểu kĩ lưỡng nhất về thị trường mà mình muốn lao động, về phong tục, tập quán nước sở tại…Đó chính là cách để tự bảo vệ mình trước những bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động.

Trên đây là bài viết của Công ty Luật FBLAW về nội dung liên quan đến tránh bị lừa khi đi xuất khẩu lao động. Mong rằng với bài viết này sẽ giúp Quý đọc giả phần nào giải đáp thắc mắc của bản thân, giúp người lao động có được lựa chọn đúng đắn. Chúng tôi tự tin với những luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực lao động và đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình, tận tâm sẽ đáp ứng được những yêu cầu từ mọi đối tượng khách hàng một cách chuyên nghiệp và hài lòng nhất.

Liên hệ với FBLAW theo thông tin sau:

  • Điện thoại: 038.595.3737 – Hotline: 0973.098.987
  • Email: tuvanfblaw@gmail.com
  • Fanpage: Công ty Luật FBLAW
  • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, Thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An