banner

Thủ tục ly hôn tại Nghệ an mới nhất

thủ tục ly hôn tại nghệ an mới nhất

Thủ tục ly hôn tại Nghệ An mới nhất là vấn đề nhiều cặp vợ chồng quan tâm khi thuận tình ly hôn. Khi đời sống hôn nhân gặp nhiều mâu thuẫn, không thể hàn gắn được, vợ chồng thường có mong muốn ly hôn. Khi hai bên cùng thống nhất ly hôn, hãy cùng FBLAW tìm hiểu về thủ tục thuận tình ly hôn nhé! Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng vui lòng liên hệ 1900.0888.37 để được tư vấn và hỗ trợ.

thủ tục ly hôn tại nghệ an mới nhất
Thủ tục ly hôn tại nghệ an mới nhất

1. Ly hôn thuận tình là gì?

Ly hôn thuận tình là trường hợp cả hai vợ chồng cùng có yêu cầu ly hôn và đã thỏa thuận được tất cả vấn đề về:

 • Quan hệ vợ chồng.
 • Quyền nuôi con, cấp dưỡng.
 • Chia tài sản chung và giải quyết nợ chung vợ chồng.

Thủ tục ly hôn thuận tình mang tính chất việc dân sự, không có tranh chấp giữa hai bên. Hai bên vợ chồng cùng đồng ý ly hôn, cùng ký tên vào đơn ly hôn yêu cầu công nhận việc thuận tình ly hôn.

Quý khách hàng có thể tham khảo Thủ tục ly hôn tại Nghệ An mới nhất trường hợp thuận tình tại Điều 55 Luật Hôn nhân & gia đình năm 2014:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

2. Điều kiện thuận tình ly hôn

Để có thể thực hiện thủ tục ly hôn theo hướng thuận tình, hai vợ chồng cùng thống nhất nội dung sau:

 • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn.
 • Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản.
 • Hai bên đã thỏa thuận về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Trong quá trình Tòa án giải quyết thuận tình ly hôn, nếu một và trong hai bên có tranh chấp, thì việc thuận tình ly hôn sẽ được đình chỉ giải quyết và chuyển sang thủ tục đơn phương ly hôn.

3. Thành phần hồ sơ nộp ly hôn thuận tình

Thủ tục ly hôn tại Nghệ An mới nhất trong trường hợp thuận tình bao gồm các thành phần giấy tờ sau:

 1. Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án);
 2. Giấy chứng nhận kết hôn (Bản gốc hoặc bản sao từ bản gốc);
 3. Bản sao có chứng thực những giấy tờ nhân thân:
 • Giấy chứng minh nhân dân/Căn cước công dân (hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh) của vợ, chồng.
 • Sổ hộ khẩu gia đình của vợ, chồng.
 • Giấy đăng ký tạm trú hoặc xác nhận tạm trú nếu không có hộ khẩu đăng ký của vợ, chồng.
 • Các giấy tờ về tài sản (trường hợp yêu cầu Tòa án giải quyết về tài sản); các giấy tờ về hòa giải tại UBND phường (nếu có).
thủ tục ly hôn tại nghệ an mới nhất
Thủ tục ly hôn tại nghệ an mới nhất

4. Thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình

Tiến trình thủ tục ly hôn tại Nghệ An mới nhất theo hướng thuận tình giải quyết theo các bước sau:

Căn cứ theo quy định của pháp luật hôn nhân & gia đình và Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu tại Tòa án nhân dân cấp huyện/ quận nơi cư trú, làm vệc của vợ hoặc chồng.
Bước 2: Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được được yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý và ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí Tòa án cho người đã nộp đơn.
Bước 3: Căn cứ thông báo của Tòa án, đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện/ quận và nộp biên lai nộp tiền cho Tòa án.
Bước 4: Tại Khoản 1, Điều 212 Bộ luật TTDS năm 2015, sau khi Tòa án mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Tại Điều 212 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015Ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự:

Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.
Thẩm phán chỉ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án.
Trong trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 210 của bộ luật này mà các đương sự có mặt thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án thì thỏa thuận đó chỉ có giá trị đối với những người có mặt và được Thẩm phán ra quyết định công nhận nếu không ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của đương sự vắng mặt. Trường hợp thỏa thuận của họ có ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của đương sự vắng mặt thì thỏa thuận này chỉ có giá trị và được Thẩm phán ra quyết định công nhận nếu được đương sự vắng mặt tại phiên hòa giải đồng ý bằng văn bản.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp. Quyết định công nhận đồng thuận ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo, Viện kiểm sát không có quyền kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm (Khoản 1, Điều 213 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015).

Điều 213. Hiệu lực của quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự

 1. Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.
 2. Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thỏa thuận đó do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội.

5. Ly hôn thuận tình án phí hết bao nhiêu?

Khoản 4 Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm

“Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm”. 

Căn cứ Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành thì mức án phí ly hôn không có tranh chấp về tài sản là 300.000 đồng.

6. Mẫu đơn thuận tình ly hôn

Khi tìm hiểu về Thủ tục ly hôn tại Nghệ An mới nhất, quý khách hàng có thể tham khảo mẫu đơn thuận tình ly hôn dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  ——————————

                                                                                                                  ……...., ngày….. tháng…… năm 20…...

ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN

               Kính gửi: Tòa án nhân dân quận/ huyện……

Người yêu cầu:

1. Họ và tên:…………………………………… Sinh năm:……………………………….

Hộ khẩu thường trú:…………………………………………………………………………

Nơi cư trú:………………………………………………………………………………………

Nơi làm việc:…………………………………………………………………………………..

Số điện thoại liên hệ:…………………….. Số Fax (nếu có):………………………..

Địa chủ thư điện tử (nếu có):……………………………………………………………

2.Họ và tên:…………………………………… Sinh năm:……………………………….

Hộ khẩu thường trú:…………………………………………………………………………

Nơi cư trú:………………………………………………………………………………………

Nơi làm việc:…………………………………………………………………………………..

Số điện thoại liên hệ:…………………….. Số Fax (nếu có):………………………..

Địa chủ thư điện tử (nếu có):…………………………………………………………….

Yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và thỏa thuận của chúng tôi như sau:

1. Về tình cảm vợ chồng.

Chúng tôi kết hôn ngày…../ tháng/ năm …… có đăng ký kết hôn tại UBND….. trên cơ sở Giấy chứng nhận kết hôn số…… do UBND …… cấp ngày…. /…../ …..

………………………………………………………………………………………………………………………………………

(Cụ thể trình bày: Trong quá trình chung sống như vợ chồng hành phúc được khoảng bao lâu thì phát sinh mâu thuẫn? Mâu thuẫn như thế nào? Nguyên nhân của mâu thuẫn? Vợ chồng vẫn sống cùng nhau hay đã ly thân? Ly thân từ khi nào?).

2. Về con chung của vợ chồng.

………………………………………………………………………………………………………………………………………

(Cụ thể trình bày: Vợ chồng có mấy con chung, con riêng; họ tên và ngày tháng năm sinh của con, hiện con đang ở với ai, thỏa thuận về việc nuôi con hay cấp dưỡng nuôi con như thế nào?).

3. Về tài sản chung vợ chồng.

………………………………………………………………………………………………………………………………………

(Cụ thể trình bày: Trong quá trình chung sống, vợ chồng có bao nhiêu tài sản chung? Vợ chồng thỏa thuận về tài sản như thế nào? Trình bày cụ thể sự thỏa thuận chia tài sản của hai vợ chồng?).

       Những tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn yêu cầu gồm có:
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản gốc hoặc bản sao từ sổ gốc);
 • Bản sao có chứng thực những giấy tờ sau: Giấy khai sinh của các con; Giấy chứng minh nhân dân (hoặc giấy tờ tùy thân khác có dán ảnh) của vợ chồng; Sổ hộ khẩu gia đình của vợ, chồng; Giấy tờ đăng ký tạm trú hoặc xác nhận tạm trú nếu không đăng ký hộ khẩu của vợ, chồng.
 • Các giấy tờ về tài sản (nếu yêu cầu giải quyết về phân chi tài sản chung vợ chồng)…
 • Biên bản hòa giải của UBND phường (nếu có)…..

Những người yêu cầu

  (ký và ghi rõ họ tên vợ, chồng)

 

Trên đây là một số nội dung về Thủ tục ly hôn tại Nghệ An mới nhất năm 2021. Để tìm hiểu thông tin chi tiết,  vui lòng liên hệ tới Công ty Luật FBLAW để được tư vấn và hỗ trợ.

                           >>> Xem thêm: Bàn về ly thân trong pháp luật Việt Nam.

Dịch vụ tư vấn ly hôn miễn phí.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

 • Điện thoại: 038.595.3737 – Hotline: 0973.098.987
 • Email: tuvanfblaw@gmail.com
 • Fanpage: Công ty Luật FBLAW
 • Địa chỉ: 48 Ngô Quyền, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội
 • Trụ sở chính: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
 • VPGD: Số 117 Minh Khai, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An