banner

Mẫu Hợp đồng thuê xe tải theo tháng hoặc dài hạn

Thuê xe tải theo tháng hoặc dài hạn là vấn đề được nhiều doanh nghiệp rất quan tâm khi có nhu cầu vận chuyển lượng hàng hoá nhất định mà không có xe tải. Bài viết dưới đây, FBLAW cung cấp Mẫu Hợp đồng thuê xe tải theo tháng hoặc dài hạn để quý khách hàng được rõ, Để giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề này, Công ty luật FBLAW xin gửi đến quý khách hàng bài viết sau, Nếu còn bất cứ thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ 0973.098.987 & 038.595.3737 để được tư vấn và hỗ trợ.

1. Mẫu Hợp đồng thuê xe tải theo tháng hoặc dài hạn là gì?

Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê xe tải theo tháng hoặc dài hạn là một thỏa thuận giữa hai bên. Trong đó bên thuê xe tải sẽ sử dụng xe tải của bên cho thuê trong một khoảng thời gian nhất định, thường là từ một tháng trở lên, hợp đồng này được sử dụng phổ biến trong các hoạt động vận chuyển hàng hóa, xây dựng, và các ngành công nghiệp khác.

Hợp đồng sẽ quy định các điều kiện về giá thuê, số lượng xe tải, thời gian thuê, các điều kiện bảo trì và sửa chữa, các khoản phí phát sinh khác và các quy định khác liên quan đến việc thuê xe tải.

>>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng chuyển nhượng đất nông nghiệp

2. Hợp đồng thuê xe tải theo tháng hoặc dài hạn cần lưu ý những điều gì?

Để đảm bảo hợp đồng thuê xe có hiệu lực các bên cần lưu ý những vấn đề:

– Bên cho thuê xe phải là chủ sở hữu hoặc là người đại diện hợp pháp của chủ sở hữu.

– Các bên cho thuê và thuê có đủ năng lực pháp luật dân sự theo Bộ luật dân sự 2015.

– Hợp đồng cho thuê  cần có đủ các nội dung theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015.

– Nhà cho thuê không thuộc đối tượng tranh chấp hay thế chấp ngân hàng. Hoặc không được quyền cho thuê theo hợp đồng chủ mà nhà ký với bên thứ 3.

3. Ý nghĩa của hợp đồng thuê xe tải một tháng hay dài hạn

Hợp đồng thuê xe tải là căn cứ pháp lí phát sinh quyền chiếm hữu, sử dụng tài sản của bên thuê. Quyền khai thác tài sản thuê của bên thuê không khác biệt so với quyền của chủ sở hữu tài sản đó. Thông qua hợp đồng thuê tài sản, chủ sở hữu xe tải cho thuê đã thực hiện quyền năng sử dụng tài sản của mình thông qua hành vi của người thuê.

Hợp đồng thuê xe  là căn cứ hợp pháp cho các bên khai công dụng xe để để phục vụ vận tải, vận chuyển sản phẩm hàng hoá, là công cụ để dịch chuyển sản phẩm từ nơi này qua nơi khác, đồng thời hợp đồng thuê xe là phương tiện pháp lí khắc phục tình hạng các doanh nghiệp không có đủ tư liệu sản xuất vẫn có thể tiến hành kỉnh doanh qua việc sử dụng xe tải thuê.

4. Nghĩa vụ đảm bảo giá trị sử dụng của xe tải thuê

Bên cho thuê phải bảo đảm tài sản thuê trong tình trạng như đã thoả thuận, phù hợp với mục đích thuê trong suốt thời gian cho thuê; phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của tài sản thuê, trừ hư hỏng nhỏ mà theo tập quán bên thuê phải tự sửa chữa.

Trường hợp tài sản thuê bị giảm sút giá trị sử dụng mà không do lỗi của bên thuê thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê thực hiện một hoặc một số biện pháp sau đây:

a) Sửa chữa tài sản;

b) Giảm giá thuê;

c) Đổi tài sản khác hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu tài sản thuê có khuyết tật mà bên thuê không biết hoặc tài sản thuê không thể sửa chữa được mà do đó mục đích thuê không đạt được.

Trường hợp bên cho thuê đã được thông báo mà không sửa chữa hoặc sửa chữa không kịp thời thì bên thuê có quyền tự sửa chữa tài sản thuê với chi phí hợp lý, nhưng phải báo cho bên cho thuê và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí sửa chữa.

>>> Xem thêmMẫu đơn xin gia hạn hợp đồng thuê văn phòng

5. Mẫu hợp đồng cho thuê xe tải một tháng hay dài hạn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

HỢP ĐỒNG THUÊ XE

Số: …./20…/…

– Căn cứ Bộ Luật Dân sự số 91/2015/QH13 đã được Quốc Hội nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam thông qua ngày ngày 24 tháng 11 năm 2015;

– Căn cứ vào nhu cầu và khả năng cung ứng của các bên dưới đây.

Hôm nay, ngày … tháng……..  năm 20…, chúng tôi gồm :

BÊN A: (Bên cho thuê): …………………………………………………………………………………………………………………………………………….

– Địa chỉ:   ……………………………………………………………………………………..…………………………………………………………………………..

– Điện thoại: ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

– Đại diện:   ………………………………….. – Chức vụ: …………………………………………………………………………………………………………..

– Mã số thuế: ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

BÊN B: (Bên thuê):

CMTND số: ……………………………. Ngày cấp: …/…/…   Nơi cấp: …………………………………………………………………………………..

Hộ khẩu thường trú: …………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Sau khi bàn bạc, thỏa thuận, hai bên thống nhất ký kết Hợp đồng thuê xe với các điều khoản như sau:

ĐIỀU 1 : NỘI DUNG HỢP ĐỒNG

Bên A đồng ý cho bên B thuê 01 (một) xe ô tô.

+ Hãng xe :

+ Sản xuất năm (đời xe 2014);

+ Biển số kiểm soát :

Xe trong tình trạng sử dụng tốt (Đã đăng kiểm) trong thời điểm bàn giao cho bên thuê.

ĐIỀU 2 : GIÁ TRỊ HỢP ĐỒNG, PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN:

– Giá thuê xe là: ………… đồng/tháng (Bằng chữ: ………………… ).

+ Giá trị hợp đồng trên được tính dựa trên số km sử dụng:

Trong vòng một tháng bên B không được sử dụng vượt quá 6000 km. Số km chạy vượt hàng tháng sẽ được tính phí cụ thể như sau: 1.000.000 đồng/tháng đối với 1000 km tăng thêm. Bên B không được sử dụng vượt quá 9000 km/tháng trong mọi trường hợp. Số km chạy vượt sẽ được thống kê từng tháng hoặc bình quân của quý (03 tháng liên tiếp). Giá trên chưa bao gồm 10 % thuế VAT nếu phát sinh.

– Bên B sẽ thanh toán cho Bên A 03 tháng một lần, bằng hình thức bằng tiền mặt trong vòng 15 ngày đầu tiên của chu kỳ thanh toán.

ĐIỀU 3 : TRÁCH NHIỆM CỦA CÁC BÊN

3.1. Trách nhiệm của bên A:

– Giao xe và toàn bộ giấy tờ liên quan đến xe ngay sau khi Hợp đồng có hiệu lực và Bên A đã thanh toán tiền thuê xe 03 tháng đầu tiên. Giấy tờ liên quan đến xe gồm:

Giấy đăng ký xe (bản gốc) , giấy kiểm định (bản gốc), giấy bảo hiểm xe (bản gốc).

Chịu trách nhiệm pháp lý về nguồn gốc và quyền sở hữu của xe.

– Bên A và bên B thống nhất mua chung bảo hiểm xe, bảo hiểm thân vỏ, chi phí thay dầu định kỳ và đăng kiểm xe cho các lần kế tiếp trong thời hạn hiệu lực của Hợp đồng. Chi phí mua cho các lần kế tiếp được chia đôi cho cả hai bên, mỗi bên chịu một nửa chi phí trên.

– Bên A có trách nhiệm hỗ trợ bên B trong việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý để đăng ký xe đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng hình thức Uber car, Grab car.

3.2. Trách nhiệm, quyền hạn của bên B

– Chịu mọi trách nhiệm khi xảy ra các tai nạn giao thông, bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn giao thông trong thời hạn sử dụng xe của Bên A trong quá trình kinh doanh hoạt động vận tải dưới mọi hình thức;

– Thanh toán tiền thuê xe cho Bên A đúng hạn.

– Chịu toàn bộ chi phí xăng dầu khi sử dụng xe, chi phí bến bãi, rửa xe.

– Khi xảy ra các rủi ro trong quá trình kinh doanh Bên B chủ động xử lý, giải quyết và thông báo cho Bên A phối hợp cùng xử lý các phát sinh (nếu có).

– Các khoản thuế, phí, lệ phí mà Bên B tham gia kinh doanh trực tiếp tại Hợp tác xã vận tải………..theo hợp đồng số……. do bên B có trách nhiệm thanh toán theo đúng quy dịnh của nhà nước hiện hành.

ĐIỀU 4 : HIỆU LỰC HỢP ĐỒNG

– Thời hạn hợp đồng là ……. năm. Hợp đồng có giá trị kể từ ngày ….. tháng …… năm …….  đến hết ngày ….. tháng …….  năm ……..

– Nếu một trong hai Bên, bên nào muốn chấm dứt Hợp đồng trước thời hạn thì phải thông báo cho Bên kia trươc ít nhất 06 tháng.

ĐIỀU 5 : ĐIỀU KHOẢN CHUNG

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu có đề nghị điều chỉnh thì phải thông báo cho nhau bằng văn bản để cùng bàn bạc giải quyết.

Hai bên cam kết thi hành đúng các điều khoản của hợp đồng, không bên nào tự ý đơn phương sửa đổi, đình chỉ hoặc hủy bỏ hợp đồng. Mọi sự vi phạm phải được xử lý theo pháp luật.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về ẫu Hợp đồng thuê xe tải theo tháng hoặc dài hạn Công ty luật FBLAW, Để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình, Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Công ty luật FBLAW để được tư vấn và hỗ trợ.

Liên hệ với FBLAW theo thông tin sau:

  • Điện thoại: 0973.098.987- 038.595.3737 
  • Trụ sở chính: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, Thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An