banner

Giành quyền nuôi con khi ly hôn tại Hà Tĩnh

gianh-quyen-nuoi-khi-ly-hon-tai-ha-tinh

Giành quyền nuôi con luôn tại Hà Tĩnh là vấn đề quan trọng hàng đầu khi vợ chồng giải quyết ly hôn. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, cùng nhau chia sẻ công việc gia đình. Khi tình nghĩa vợ chồng không còn, hai bên nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Khi mục đích chung sống hạnh phúc của vợ chồng không đạt được, các bên yêu cầu Tòa án giải quyết chấm dứt quan hệ vợ chồng. Và có các yêu cầu giải quyết về con cái, tài sản chung và các khoản nợ chung. Hãy cùng FBLAW tìm hiểu về thủ tục này nhé!

gianh-quyen-nuoi-khi-ly-hon-tai-ha-tinh 2
Giành quyền nuôi con khi ly hôn tại Hà Tĩnh

1. Cơ sở pháp lý giành quyền nuôi con khi ly hôn tại Hà Tĩnh

Và ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con cái và điều kiện để giành quyền nuôi con. Hãy cùng FB LAW tìm hiểu một số nội dung xoay quanh chủ đề này:

Điều 81 của Luật hôn nhân và gia đình quy định vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

2. Ai được quyền nuôi con?

Trường hợp người con dưới 03 tuổi, thì quyền nuôi con thuộc về người mẹ. Trừ trường hợp người mẹ không thể hoặc không đủ các điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con cái, hoặc giữa vợ chồng có thỏa thuận khác. Điều này thể hiện tính nhân văn của pháp luật đảm bảo quyền được hưởng đầy đủ các quyền của đứa trẻ. Nếu người cha chứng minh được người mẹ không đủ các điều kiện để trực tiếp nuôi con. Trường hợp này, Tòa án vẫn có thể phán quyết cho người cha được quyền trực tiếp nuôi con.

Tòa án luôn dựa theo nguyên tắc tắc thỏa thuận giữa vợ-chồng (cha và mẹ của người con) để phán quyết ai là người được trực tiếp nuôi con. Cho nên, cha mẹ của con cái có thể tự thỏa thuận trực tiếp ai sẽ là người nuôi con. Và thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ vợ chồng đối với con cái vào các thời điểm trước, trong hoặc sau khi yêu cầu Tòa án chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Tuy nhiên khi cha, mẹ của người con không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ dựa vào quyền lợi của người con để ra phán quyết một bên/ ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con cái.

       >>> Xem thêm: Vợ đang mang thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi chồng có quyền ly hôn?

3. Điều kiện để giành quyền nuôi con khi ly hôn tại Hà Tĩnh

Bên cạnh đó, để giành được quyền nuôi con, phía vợ hoặc chồng cần cung cấp và chứng minh một số các điều kiện như sau:

3.1. Điều kiện kinh tế để giành quyền nuôi con

Để giành quyền nuôi con, cha mẹ có thể thể chứng minh các điều kiện về vật chất cụ thể. Như điều kiện về ăn ở, sinh hoạt, điều kiện học tập của con. Điều kiện này có thể được xem xét dựa trên chỗ ở, tài sản, thu nhập, kinh tế của vợ hoặc chồng. Tức là một bên phải chứng minh được điều kiện tài chính, mức thu nhập, chỗ ở để đáp ứng các điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi của con.

3.2. Các điều kiện khác để giành quyền nuôi con

Chứng minh về điều kiện thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con cái. Hoặc các điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách và đạo đức cha mẹ. Cụ thể, các điều kiện để giành quyền nuôi con khác như:

  • Có đủ thời gian để chăm sóc, dạy dỗ, tạo điều kiện cho con vui chơi, học tập, giải trí;
  • Chứng minh bản thân là người cha/người mẹ luôn quan tâm, yêu thương con cái
  • Hoặc chứng minh về tư cách đạo đức nuôi dạy con. Phía bên còn lại có thể đưa ra các bằng chứng về đạo đức của đối phương như: bạo lực gia đình, hành vi ngoại tình…

Trên đây là một số thông tin và quy định của pháp luật về giành quyền nuôi con khi ly hôn tại Hà Tĩnh, hướng xử lý tranh chấp nuôi con vợ chồng. Nếu còn thấy thắc mắc khách hàng vui lòng liên hệ tới Công ty Luật FBLAW để biết thêm thông tin chi tiết liên quan đến tranh chấp giành quyền nuôi con và được hỗ trợ tư vấn.

>>>Xem thêm: Chồng có được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi không?

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

  • Hotline: 038.595.3737
  • Email: tuvanfblaw@gmail.com
  • FanpageCông ty Luật FBLAW
  • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.