banner

Chồng có được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi không?

Chồng có được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi hay không là một vấn đề được nhiều người quan tâm khi hôn nhân không may đổ vỡ. Để giải đáp thắc mắc này của Quý khách hàng, Công ty Luật FBLAW sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về điều kiện và cách thức để giành được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

1. Quy định về nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi vợ chồng ly hôn

Căn cứ khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Do vậy theo quy định của pháp luật người chồng hoàn toàn có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

2. Cách thức giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

 

Để giành được quyền nuôi con, có thể thực hiện theo một trong các cách thức sau:

      Cách 1: Thỏa thuận trực tiếp với vợ về việc thống nhất chồng sẽ là người trực tiếp nuôi con.

      Cách 2: Chứng minh vợ không có khả năng trực tiếp nuôi con.

Khi vợ chồng thỏa thuận với nhau về quyền nuôi con, Tòa án sẽ dựa vào sự thỏa thuận của vợ chồng về việc nuôi con có đảm bảo được quyền và lợi ích của con hay không. Thỏa thuận nuôi con phải không làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển bình thường của trẻ.

Tuy nhiên, nếu hai bên vợ chồng không tiến hành thỏa thuận hoặc thỏa thuận không thành người chồng có thể chứng minh vợ mình không đủ khả năng trực tiếp nuôi con dưới các khía cạnh sau:

  • Công việc và thu nhập
  • Điều kiện sống, sinh hoạt
  • Thời gian chăm sóc, giáo dục con
  • Đạo đức, nhân cách, lối sống
  • Điều kiện sức khỏe

Ly hôn vốn là một kết quả không mong muốn khi mục đích hôn nhân không đạt được. Do đó, dựa trên thực tế người chồng hoàn toàn có thể giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi để nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con một cách tốt nhất.

Trên đây là nội dung tư vấn của đội ngũ Luật sư của Công ty Luật FBLAW với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình sẽ giúp vợ, chồng mong muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn có thể hiểu rõ để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện nay trong giải quyết ly hôn.

Trân trọng./.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với FBLAW theo thông tin sau:

  • Điện thoại: 038.595.3737 – Hotline: 0973.098.987
  • Emailtuvanfblaw@gmail.com
  • Fanpage: Công ty Luật FBLAW
  • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, Thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An