banner

Có bắt buộc phải hòa giải khi vợ chồng muốn ly hôn tại Nghệ An

 

Hòa giải khi ly hôn

FBLAW xin tư vấn cho bạn các vấn đề liên quan về hòa giải khi ly hôn tại Nghệ An như sau:

Công ty luật FBLAW – tự hào là công ty tư vấn luật uy tín chuyên nghiệp về thủ tục ly hôn. Có bắt buộc phải hòa giải khi vợ chồng muốn ly hôn? Đây là thắc mắc của không ít cặp vợ chồng khi quyết định chấm dứt mối quan hệ hôn nhân của mình.

Hòa giải là gì? 

Hòa giải là việc một bên thứ ba tiến hành thuyết phục, hỗ trợ các bên trong việc thỏa thuận để chấm dứt hoàn toàn hoặc một phần những xung đột, tranh chấp, bất đồng với nhau.

Theo đó, hiện nay thủ tục hòa giải để giải quyết các tranh chấp về ly hôn, lao động, thương mại,…bao gồm:

 • Hòa giải tại cơ sở,
 • Hòa giải tại các trung tâm hòa giải, đối thoại tại Tòa án,
 • Hòa giải tại Tòa án,
 • Hòa giải tại trung tâm trọng tài thương mại

Đặc biệt, trong các vụ án ly hôn, hòa giải có ý nghĩa vô cùng to lớn. Hòa giải giúp hàn gắn mối quan hệ đã rạn nứt, giải quyết các tranh chấp, xung đột giữa hai vợ chồng một cách ổn thỏa, đảm bảo quyền, lợi ích của cả vợ chồng và con cái.

Nguyên tắc khi tiến hành hòa giải

Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định khi hòa giải một vụ ly hôn, cần phải dựa vào các nguyên tắc sau:

 • Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của vợ chồng;
 • Không dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, buộc vợ, chồng phải hòa giải không theo ý nguyện của họ;
 • Nội dung thỏa thuận trong hòa giải không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội và các nguyên tắc cơ bản của pháp luật

Có nhất thiết phải hòa giải khi ly hôn không?

Một gia đình hạnh phúc được xây dựng trên cơ sở của sự thấu hiểu, đồng cảm và đồng hành. Do đó, đứng trước nguy cơ ly hôn thì giải pháp hòa giải là điều hết sức quan trọng và cần thiết để duy trì một gia đình hạnh phúc, trọn vẹn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em.

Theo quy định tại Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quan hệ hôn nhân và gia đình nếu được xác lập dựa theo quy định của pháp luật thì được tôn trọng và bảo vệ.

Có bắt buộc phải hòa giải khi vợ chồng muốn ly hôn tại Nghệ An
FBLAW – Tư vấn về thủ tục hòa giải khi ly hôn tại Nghệ An nhanh chóng, chất lượng

Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định việc khuyến khích hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu xin ly hôn.

Theo quy định tại Dự thảo Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án được được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, tháng 10/2019 thì khi vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng muốn ly hôn, nhà nước khuyến khích họ tham gia hòa giải tại Trung tâm hòa giải, đối thoại tại tòa án.

Vợ chồng có quyền đồng ý hoặc từ chối tham gia hòa giải tại Trung tâm hòa giải, đối thoại tại tòa án vì đây không phải là thủ tục bắt buộc.

???? Bạn có thể xem thêm:

Thủ tục thuận tình ly hôn tại Nghệ An và tất cả những vấn đề cần lưu ý

Ngay khi nộp đơn khởi kiện tại TAND, nếu đương sự không muốn tòa gửi hồ sơ qua trung tâm hòa giải, đối thoại thì đương sự có quyền làm đơn yêu cầu tòa án tiến hành thụ lý giải quyết vụ án theo thủ tục tố tụng bình thường mà không thông qua hòa giải tại trung tâm hòa giải.

Như vậy, khi ly hôn, pháp luật không bắt buộc các bên vợ chồng phải hòa giải ở cơ sở (ví dụ như Ủy ban nhân dân cấp xã; Trung tâm hòa giải, đối thoại tại tòa án;…) mà chỉ khuyến khích các bên hòa giải để đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn với nhau.

Tuy nhiên, sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn thì Tòa án bắt buộc phải tiến hành thủ tục hòa giải theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2015 và Bộ luật dân sự năm 2015.

Trường hợp hòa giải khi ly hôn đơn phương sau khi tòa án đã thụ lý vụ án

Đối với vụ án đơn phương ly hôn, thủ tục hòa giải được tiến hành trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm. Lúc này, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết các vấn đề còn mâu thuẫn, chưa thống nhất (Điều 205 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).

Tuy nhiên, trừ những trường hợp mà vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206, 207 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Trường hợp hòa giải khi ly hôn thuận tình sau khi tòa án đã thụ lý đơn yêu cầu

Thẩm phán tiến hành hòa giải nhằm mục đích giúp vợ chồng đoàn tụ, cũng như giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ chồng đối với con cái,…

Mặc dù thủ tục hòa giải là bắt buộc nhưng có 04 trường hợp sau đây, vụ án ly hôn sẽ không tiến hành hòa giải được:

 1. Người bị yêu cầu ly hôn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cố tình vắng mặt khi Tòa triệu tập hợp lệ đến lần thứ 02;
 2. Vợ chồng không thể tham gia hòa giải vì lý do chính đáng;
 3. Vợ hoặc chồng là người mất năng lực hành vi dân sự;
 4. Một trong hai vợ chồng đề nghị không tiến hành hòa giải.

Thủ tục hòa giải tại Tòa án sau khi tòa án thụ lý vụ án ly hôn

Trong các vụ việc ly hôn, thông thường thủ tục hòa giải gồm các bước sau:

– Bước 1: Thẩm phán sẽ giúp các đương sự biết rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của mình.

– Bước 2: Các đương sự trình bày nội dung tranh chấp, bổ sung yêu cầu, căn cứ để bảo vệ cho yêu cầu ly hôn của mình và đề xuất những vấn đề cần hòa giải, hướng giải quyết (nếu có).

– Bước 3: Thẩm phán sẽ xác nhận và kết luận về những gì mà hai bên đã thống nhất cũng như chưa thống nhất và yêu cầu đương sự bổ sung, trình bày những nội dung chưa rõ, chưa thống nhất.

– Bước 4: Tòa án lập biên bản và đưa ra quyết định.

Có bắt buộc phải hòa giải khi vợ chồng muốn ly hôn tại Nghệ An
FBLAW – tư vấn hòa giải khi ly hôn tại Nghệ An

FBLAW – tư vấn ly hôn tại Nghệ An

Khi gặp bất cứ vấn đề nào liên quan đến pháp lý nếu như chưa tìm ra giải pháp để giải quyết thì thuyết nghĩ là bạn nên tìm đến các Luật sư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm để tham khảo ý kiến.

Một trong những công ty Luật với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân mà chúng tôi muốn kể đến là công ty Luật FBLAW.

Với kinh nghiệm tham gia giải quyết các vụ án ly hôn, FBLAW cam kết không chỉ mang lại cho bạn những quyền lợi hợp pháp tối đa mà còn cho bạn những lời khuyên, chia sẻ tận tình khi bạn đang bối rối trước ngưỡng cửa của ly hôn.

Khi có bất cứ vướng mắc gì về hôn nhân hãy liên hệ với Luật sư tư vấn hôn nhân của FBLAW  để được tư vấn, giải đáp cụ thể.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ công ty: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, Thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
 • Tel: 038.595.3737 – Hotline: 0973.098.987
 • Email: tuvanfblaw@gmail.com