banner

Biên chế là gì?

Biên chế là gì? Biên chế có phải là những cá nhân làm việc theo chức danh trong cơ quan nhà nước hay không? Biên chế có ổn định không? …. là câu hỏi được rất nhiều người quan tậm khi nhắc đến các vị trí việc làm trong cơ quan nhà nước.  Để giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề này, Công ty luật FBLAW xin gửi đến quý khách hàng bài viết sau. Nếu còn bất cứ thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ 0973.098.987 & 038.595.3737 để được tư vấn và hỗ trợ.

1. Biên chế là gì?

Biên chế không có định nghĩa cụ thể, khi nhắc đến biên chế, chúng ta thường nghĩ đến các vị trí công việc lâu dài được quốc hội, chính phủ hoặc hội đồng nhân dân các cấp phê duyệt trong các nghị quyết về quy hoạch các chức danh trong bộ máy nhà nước.

Biên chế sử dụng bao gồm: biên chế cán bộ, biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập và lao động hợp đồng được cấp có thẩm quyền giao theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Mẫu biên bản đại hội công đoàn

2. Biên chế có ổn định không?

Thực tế, nhiều người xem vào biên chế là sự đảm bảo cho công việc ổn định, lương, thưởng cố định, thậm chí là từ khi bắt đầu làm việc đến khi nghỉ hưu, tuy nhiên, cần lưu ý rằng, hiện nay, ngoài biên chế thì còn có tinh giản biên chế và Luật Viên chức mới đã bỏ quy định liên quan đến “biên chế suốt đời”. Cụ thể:

– Tinh giản biên chế là việc loại ra khỏi biên chế nhưng người dôi dư, không đáp ứng điều kiện, yêu cầu của công việc, không tiếp tục bố trí công tác khác và được hưởng chế độ giành cho người bị tinh giản biên chế.

– Bỏ biên chế suốt đời: Theo Luật Viên chức sửa đổi 2019, hiện nay không còn hợp đồng không xác định thời hạn với viên chức mới được tuyển dụng trừ 03 đối tượng sau đây:

  • Viên chức được tuyển dụng trước ngày 01/7/2022;
  • Cán bộ, công chức chuyển thành viên chức;
  • Người được tuyển dụng vào viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn.

Vị trí việc làm của biên chế được đảm bảo ổn định cho đến khi cá nhân nghỉ hưu, nếu không tự nguyện nghỉ việc hoặc không thuộc diện bị tinh giản biên chế.

Tuy nhiên cần lưu ý, hiện nay, chỉ có ba trường hợp viên chức sau đây sẽ được hưởng biên chế:

  • Viên chức được tuyển dụng từ trước ngày 01/7/2020 nếu đáp ứng điều kiện;
  • Công chức, cán bộ được chuyển thành viên chức;
  • Người được tuyển dụng vào làm viên chức tại những vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn.

Các chế độ đãi ngộ như khen thưởng, quyền và nghĩa vụ,… của cán bộ, công chức được quy định cụ thể trong Luật Cán bộ, công chức năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2019.

3. Hợp đồng lao động trong biên chế là gì?

Có một số cá nhân mặc dù làm việc cho cơ quan nhà nước nhưng chỉ làm việc dưới chế độ hợp đồng lao động thì không được xem biên chế, chế độ làm việc này được xem là làm việc hợp đồng trong biên chế.

Hợp đồng trong biên chế là cách thường dùng để chỉ những lao động làm việc trong các cơ quan và đơn vị sự nghiệp công lập mà không phải là viên chức, công chức Nhà nước, những lao động này được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký kết hợp đồng lao động để làm việc.

Để dễ hình dung, thì hợp đồng trong biên chế là việc một cơ quan nhà nước cần phải đảm bảo số lượng công chức theo biên chế, tuy nhiên vì nhiều lý do như: nghỉ hưu, luân chuyển, … nên cơ quan không đáp ứng được số lượng nhân viên làm việc để đảm bảo tiến độ công việc và vị trí việc làm nên cần phải ký kết hợp đồng với các cá nhân  mà không cần thông qua chế độ tuyển dụng của cơ quan nhà nước.

Trường hợp này, được gọi là hợp đồng trong biên chế, được hưởng lương do ngân sách cấp, được hưởng các chế độ khác như viên chức.

>>> Xem thêm: Mẫu biên bản đại hội chi bộ

4. Phân biệt biên chế và hợp đồng lao động

Tiêu chí

Biên chế

Hợp đồng lao động

Vị trí, tính chất công việc

Vị trí công việc vô thời hạn, lâu dài được hội đồng nhân dân các cấp hoặc chính phủ, hoặc quốc hội  phê duyệt trong các nghị quyết về quy hoạch chức danh trong bộ máy nhà nước Công việc theo hợp đồng lao động có thể xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn.

Đặc biệt, với hợp đồng lao động xác định thời hạn, cá nhân chỉ làm công việc theo thỏa thuận trong một thời hạn nhất định, Khi hết thời hạn này, cá nhân đó phải nghỉ việc và tìm một công việc mới nếu như đơn vị tuyển dụng tiếp tục không ký  hợp đồng lao động.

Chủ thể tham gia ký kết

Người sử dụng lao động luôn phải là Nhà nước Người sử dụng lao động không bắt buộc là Nhà nước

Hình thức thi tuyển

Phỏng vấn hoặc thi tuyển Phỏng vấn

Chế độ đãi ngộ

Được hưởng lương, quyền lợi, chế độ đãi ngộ và các khoản phụ cấp khác từ ngân sách Nhà nước, Chỉ được hưởng các chế độ đãi ngộ nếu như trong hợp đồng lao động các bên có thỏa thuận về điều khoản này.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về “Biên chế là gì”  Công ty luật FBLAW. Để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Công ty luật FBLAW để được tư vấn và hỗ trợ.

Liên hệ với FBLAW theo thông tin sau:

  • Điện thoại: 0973.098.987- 038.595.3737 
  • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, thành phố Vinh, Nghệ An