banner

Vốn điều lệ là gì?

Von-dieu-le-la-gi

Vốn điều lệ là gì? Nên đăng ký vốn điều lệ bao nhiêu? Có cần chứng minh vốn điều lệ trong tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty không? Đó là những câu hỏi mà các doanh nghiệp luôn thắc mắc khi muốn thành lập công ty.

Bài viết dưới đây, Công ty Luật FBLAW sẽ giải đáp những thắc mắc cho Quý khách hàng đến vấn đề vốn điều lệ. Nếu còn bất cứ thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ 1900.0888.37 để được tư vấn và hỗ trợ.

1. Vốn điều lệ là gì?

Căn cứ Khoản 34, Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020:

” Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần”

Như vậy, có thể hiểu vốn điều lệ là phần góp vốn hoặc cam kết góp vốn của các cá nhân, tổ chức vào công ty để trở thành chủ sở hữu/sở hữu chung khi thành lập công ty.

Ví dụ: Có 2 thành viên dự định thành lập công ty TNHH ABC. Thành viên A đăng ký góp vốn là 100.000.000 đồng (Một trăm triệu đồng); thành viên B đăng ký góp vốn 150.000.000 đồng (Một trăm năm mươi triệu đồng). Như vậy, hai thành viên A và B đồng ý tổng mức vốn góp vào công ty là 100.000.000 đồng + 150.000.000 đồng = 250.000.000 đồng.

==> Vốn điều lệ của công ty TNHH ABC là 250.000.000 đồng (Hai trăm năm mươi triệu đồng).

2. Tài sản góp vốn

Von-dieu-le-la-gi
Von-dieu-le-la-gi

Tài sản mà các cá nhân, doanh nghiệp có thể góp vốn thành lập công ty như:

 • Đồng Việt Nam
 • Ngoại tệ tự do chuyển đổi
 • Vàng
 • Quyền sử dụng đất
 • Quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật
 • Tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam

Lưu ý: Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

3. Có cần chứng minh vốn điều lệ không?

Thực tế, pháp luật Việt Nam không có quy định yêu cầu các doanh nghiệp 100% vốn Việt Nam phải chứng minh vốn điều lệ khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải góp đủ số vốn đã đăng ký trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

4. Nên đăng ký vốn điều lệ bao nhiêu?

Von-dieu-le-la-gi
Von-dieu-le-la-gi

Để trả lời cho câu hỏi này còn tuỳ thuộc vào việc doanh nghiệp đó đăng ký ngành nghề kinh doanh gì?

 • Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu vốn pháp định thì không bắt buộc doanh nghiệp đó phải có vốn điều lệ tối thiểu bao nhiêu, tối đa bao nhiêu. Việc để vốn điều lệ là tuỳ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp, sự thoả thuận của các thành viên hay các cổ đông.
 • Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định thì vốn điều lệ của doanh nghiệp tối thiểu phải bằng với mức vốn mà pháp luật quy định đối với ngành nghề đó.

Ví dụ:

 • Kinh doanh bất động sản: vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng
 • Kinh doanh dịch vụ đòi nợ: vốn pháp định 2 tỷ đồng
 • Bán hàng đa cấp: Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên

>>> Xem thêm: Ngành nghề kinh doanh có điều kiện 

Ngoài ra, việc để mức vốn điều lệ còn liên quan đến mức lệ phí môn bài mà doanh phải đóng. Cụ thể:

Căn cứ thu Mức thu
Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng 03 triệu đồng/năm
Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống 02 triệu đồng/năm
Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác 01 triệu đồng/năm

Lưu ý:

 • Nếu vốn điều lệ quá thấp thì sự cam kết trách nhiệm bằng tài sản của doanh nghiệp bị giảm xuống, khó tạo niềm tin cho khách hàng và đối tác trong kinh doanh. Đặc biệt, khi doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn từ ngân hàng thì số vốn điều lệ quá thấp có thể sẽ làm cho ngân hàng không tin tưởng để cho vay vốn vượt ngoài khả năng của doanh nghiệp.
 • Nếu vốn điều lệ quá cao thì cam kết trách nhiệm bằng tài sản của doanh nghiệp và nguy cơ rủi ro cao. Tuy nhiên, vốn điều lệ cao sẽ dễ dàng tạo sự tin tưởng với khách hàng, đối tác, đặc biệt là trong hoạt động đấu thầu.

>>> Xem thêm: Thành lập công ty tại Hà Tĩnh

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty luật FBLAW về vấn đề vốn điều lệ là gì? Để hiểu rõ hơn những quy định trên cũng như những vấn đề liên quan, Quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài 1900.0888.37 để được tư vấn và hỗ trợ.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

 • Hotline: 038.595.3737 & 1900.0888.37
 • Email: tuvanfblaw@gmail.com
 • FanpageCông ty Luật FBLAW
 • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An