banner

Có hay không việc đặt trụ sở chính doanh nghiệp tại nhà chung cư ở Nghệ An?

Có hay không việc đặt trụ sở chính doanh nghiệp tại nhà chung cư ở Nghệ An là băn khoăn của nhiều người khi có ý định thành lập doanh nghiệp. Vậy quy định của pháp luật hiện hành như thế nào? Công ty Luật FBLAW xin cung cấp thông tin chi tiết về các nội dung liên quan đến trụ sở chính của doanh nghiệp nhằm hỗ trợ Quý khách hàng có lựa chọn đúng đắn nhất.

1. Trụ sở chính của doanh nghiệp là gì?

Theo quy định tại Điều 42 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì:

 • Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có).

Căn cứ quy định tại Điều 3 Luật Nhà ở 2014:

 • Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Vậy pháp luật hiện hành có cấm việc doanh nghiệp đặt trụ sở chính tại nhà chung cư hay không?

2. Có hay không việc đặt trụ sở chính doanh nghiệp tại nhà chung cư ở Nghệ An?

Căn cứ quy định tại Công Văn số 2544/BXD-QLN gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trong đó có tỉnh Nghệ An, có ý kiến chỉ đạo:

 • Một số căn hộ nhà chung cư được chủ sở hữu chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà ở thành văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh là trái với mục đích sử dụng và không đảm bảo an toàn.
 • Pháp luật về quản lý sử dụng nhà chung cư không cho phép chủ sở hữu nhà ở sử dụng hoặc cho người khác sử dụng phần sở hữu riêng trái với mục đích quy định.

Do đó, đối với nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở thì doanh nghiệp hoàn toàn không được đặt trụ sở chính tại đây.

Tuy nhiên, căn cứ quy định tại Điều 3 Quy chế Quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD:

 • Bên cạnh chung cư được xây dựng với mục đích để ở thì tồn tại hình thức nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp.
 • Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp được thiết kế, xây dựng để dử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại.

Do đó, đối với những tòa chung cư hỗn hợp có phân định khu vực riêng để sử dụng vào mục đích văn phòng, dịch vụ, thương mại nếu doanh nghiệp đặt trụ sở chính tại đây sẽ không trái quy định pháp luật.

Khi có dự định đặt trụ sở chính tại nhà chung cư, doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tòa nhà chung cư hoặc Hợp đồng thuê nhà
 • Bản sao Giấy phép xây dựng chứng minh chung cư được sử dụng vào mục đích văn phòng, thương mại, dịch vụ,…

Trên đây là những quy định của pháp luật hiện hành về việc đặt trụ sở doanh nghiệp tại nhà chung cư. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp khách hàng có những lựa chọn đúng đắn nhất trên con đường khởi nghiệp.

Công ty Luật FBLAW tự tin với đội ngũ Luật sư, chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm luôn đồng hành cùng Quý khách hàng trong mọi lĩnh vực. Mọi thắc mắc về các vấn đề pháp lý xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Liên hệ với FBLAW theo thông tin sau:

 • Điện thoại: 0961.156.954 – Hotline: 0973.098.987
 • Email: tuvanfblaw@gmail.com
 • Fanpage: Công ty Luật FBLAW
 • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, Thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Trân trọng./.