banner

Việc lấy lời khai của người làm chứng được quy định như thế nào?

Việc lấy lời khai của người làm chứng được quy định như thế nào? Khi nào lời khai của người làm chứng được dùng làm chứng cứ trong vụ án hình sự. Sau đây, Công ty Luật FBLAW kính gửi tới quý khách hàng bài viết để giải đáp các vấn đề nêu trên. Nếu còn bất cứ thắc mắc. Quý khách hàng vui lòng liên hệ 0973.098.987 & 038.595.3737 để được tư vấn và hỗ trợ

1.Người làm chứng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 66 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, quy định:

“1. Người làm chứng là người biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng triệu tập đến làm chứng.”

                                             Ảnh internet

>>> Xem thêm: Nguồn chứng cứ, thời điểm giao nộp tài liệu, chứng cứ trong tố tụng dân sự

2. Quyền và nghĩa vụ của người làm chứng

Căn cứ khoản 3, khoản 4 Điều 66 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định:

 Người làm chứng có quyền:

– Được thông báo, giải thích quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định;

– Yêu cầu cơ quan triệu tập bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản và quyền, lợi ích hợp pháp khác của mình, người thân thích của mình khi bị đe dọa;

– Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng liên quan đến việc mình tham gia làm chứng;

– Được cơ quan triệu tập thanh toán chi phí đi lại và những chi phí khác theo quy định của pháp luật.

Người làm chứng có nghĩa vụ:

– Có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

(Trường hợp cố ý vắng mặt mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử thì có thể bị dẫn giải);

– Trình bày trung thực những tình tiết mà mình biết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và lý do biết được những tình tiết đó.

3. Việc lấy lời khai của người làm chứng được quy định như thế nào?

Theo Điều 186 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định:

Việc lấy lời khai người làm chứng được tiến hành tại:

  • Nơi tiến hành điều tra.
  • Nơi cư trú.
  • Nơi làm việc hoặc nơi học tập của người đó.

– Nếu vụ án có nhiều người làm chứng thì: Phải lấy lời khai riêng từng người và không để cho họ tiếp xúc, trao đổi với nhau trong thời gian lấy lời khai.

– Trước khi lấy lời khai. Điều tra viên, Cán bộ điều tra phải giải thích cho người làm chứng biết quyền, nghĩa vụ của họ theo quy định tại Điều 66 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015. Việc này phải ghi vào biên bản.

– Trước khi hỏi về nội dung vụ án. Điều tra viên phải hỏi về mối quan hệ giữa người làm chứng với bị can, bị hại. Những tình tiết khác về nhân thân của người làm chứng. Điều tra viên yêu cầu người làm chứng trình bày hoặc tự viết một cách trung thực và tự nguyện những gì họ biết về vụ án, sau đó mới đặt câu hỏi.

– Trường hợp xét thấy việc lấy lời khai của Điều tra viên không khách quan, có vi phạm pháp luật hoặc xét cần làm rõ chứng cứ, tài liệu để quyết định việc phê chuẩn hoặc không phê chuẩn quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra hoặc để quyết định việc truy tố thì Kiểm sát viên có thể lấy lời khai người làm chứng. Việc lấy lời khai người làm chứng cũng được tiến hành theo quy định trên đây.

4. Lời khai của người làm chứng trong vụ án hình sự.

Căn cứ theo Điều 91 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định:

“Điều 91. Lời khai của người làm chứng

  1. Người làm chứng trình bày những gì mà họ biết nguồn tin về tội phạm, về vụ án, nhân thân của người bị buộc tội, bị hại, quan hệ giữa họ với người bị buộc tội, bị hại, người làm chứng khác và trả lời những câu hỏi đặt ra.
  2. Không được dùng làm chứng cứ những tình tiết do người làm chứng trình bày nếu họ không thể nói rõ vì sao biết được tình tiết đó.”

Điều 86 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, quy định về chứng cứ như sau:

  • Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định
  • Được dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

Như vậy, lời khai của người làm chứng được dùng làm chứng cứ trong vụ án hình sự. Khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện về chứng cứ cụ thể:

– Chứng cứ phải là những gì có thật,

– Được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định.

– Người làm chứng phải nói rõ được lý do vì sao họ biết được những tình tiết mà họ trình bày. Nếu họ không thể nói rõ vì sao biết được tình tiết đó thì tình tiết mà họ trình bày sẽ không được dùng làm chứng cứ.

                                            (Ảnh internet)

>>>Xem thêm:Chứng minh trong tố tụng dân sự?Tình tiết, sự kiện nào không cần phải chứng minh?

Trên đây là toàn bộ nội dung về “Quy định việc lấy lời khai của người làm chứng trong tố tụng hình sự” của Công ty luật FBLAW. Để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Công ty luật FBLAW để được tư vấn và hỗ trợ.

Liên hệ với FBLAW theo thông tin sau:

  • Điện thoại: 0973.098.987- 038.595.3737 
  • Fanpage: Công ty Luật FBLAW
  • Trụ sở chính: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, Thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An