banner

Thủ tục thông báo website thương mại điện tử

Thủ tục thông báo website thương mại điện tử với Bộ Công thương được thực hiện như thế nào? Những website nào phải tiến hành thông báo, quy trình cụ thể ra sao? Công ty Luật FBLAW cung cấp đến bạn thông tin chi tiết về thủ tục thông báo website.

1. Website thương mại điện tử là gì?

Căn cứ quy định tại khoản 8 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP về Thương mại điện tử thì: “Website thương mại điện tử (dưới đây gọi tắt là website) là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng”.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 27 NĐ 52/2013/NĐ-CP thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử có trách nhiệm: “Thông báo với Bộ Công thương về việc thiết lập website thương mại điên tử”. Hơn nữa, căn cứ quy định tại khoản Điều 52 NĐ 52/2013/NĐ-CP điều kiện để thiết lập website thương mại điện tử bán hàng nếu đáp ứng điều kiện là đã thông báo với Bộ công thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng.

2. Thủ tục thông báo website thương mại điện tử

– Thủ tục thông báo Website thương mại điện tử với Bộ công thương được thực hiện theo Quy định tại Điều 9 TT 47/2014/TT-BCT

– Việc tiếp nhận, xử lý thông báo website thương mại điện tử bán hàng được Bộ Công Thương thực hiện trực tuyến tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử tại địa chỉ www.online.gov.vn.

Bước 1: Đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống bằng việc cung cấp những thông tin sau

 • Tên tổ chức
 • Mã số thuế/Số quyết định thành lập của tổ chức
 • Lĩnh vực kinh doanh/hoạt động
 • Địa chỉ trụ sở
 • Các thông tin liên hệ.

Bước 2: Sau khi hoàn tất việc đăng kí trong vòng 03 ngày làm việc, cơ quan chức năng sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu cần sửa đổi, bổ sung sẽ gửi thông tin đến email đã đăng kí.

Trường hợp thông tin hợp lệ, sẽ được cấp tài khoản đăng nhập.

Bước 3: Sau khi được cấp tài khoản đăng nhập hệ thống, tiến hành đăng nhập, chọn chức năng Thông báo website thương mại điện tử bán hàng và tiến hành khai báo thông tin theo mẫu.

Bước 4: Trong thời hạn 3 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức, cá nhân nhận thông tin phản hồi của Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

 • Xác nhận thông tin khai báo đầy đủ, hợp lệ.
 • Cho biết thông tin khai báo chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ. Khi đó, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải quay về Bước 3 để khai báo lại hoặc bổ sung các thông tin theo yêu cầu.
 • Tổ chức thông báo có trách nhiệm theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ qua thư điện tử hoặc tài khoản truy cập hệ thống đã được cấp để tiến hành cập nhật và chỉnh sửa thông tin theo yêu cầu.
 • Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được thông báo yêu cầu bổ sung thông tin ở Bước 4 theo quy định tại Khoản 2 Điều này, nếu thương nhân, tổ chức, cá nhân không có phản hồi thì hồ sơ thông báo sẽ bị chấm dứt và phải tiến hành thông báo lại hồ sơ từ Bước 3.

3. Kết quả

Căn cứ quy định tại Điều 10 TT 47/2014/TT-BCT:

 • Thời gian xác nhận thông báo là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ thông báo đầy đủ, hợp lệ của thương nhân, tổ chức, cá nhân.
 • Khi xác nhận thông báo, Bộ Công Thương sẽ gửi cho thương nhân, tổ chức, cá nhân qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký một đoạn mã để gắn lên website thương mại điện tử bán hàng, thể hiện thành biểu tượng đã thông báo. Khi chọn biểu tượng này, người sử dụng được dẫn về phần thông tin thông báo tương ứng của thương nhân, tổ chức, cá nhân tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử.

Trên đây là những quy định của pháp luật hiện hành về thủ tục thông báo website, nếu có bất cứ thắc mắc gì vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Công ty Luật FBLAW tự tin với đội ngũ Luật sư, chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm luôn đồng hành cùng Quý khách hàng trong mọi lĩnh vực. Mọi thắc mắc về các vấn đề pháp lý xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Liên hệ với FBLAW theo thông tin sau:

 • Điện thoại: 0961.156.954 – Hotline: 0973.098.987
 • Email: tuvanfblaw@gmail.com
 • Fanpage: Công ty Luật FBLAW
 • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, Thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Trân trọng./.