banner

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Nghệ An

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoại tại Nghệ An

Gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam khi Giấy phép lao động trước đó được cấp sắp hết hạn nhưng người lao động vẫn có nhu cầu tiếp tục ở lại Việt Nam làm việc theo yêu cầu của công việc. Vậy thủ tục gia hạn giấy phép lao động được thực hiện như thế nào? Công ty Luật FBALW hướng dẫn quý khách hàng với những nội dung quan trọng dưới đây.

1. Thời điểm vàng gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Vì lý do công việc mà bắt buộc người lao động người nước ngoài phải tiếp tục ở lại Việt Nam để tiếp tục phục vụ công việc mà trước đó người lao động đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay; cụ thể tại Khoản 1 Điều 16 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/02/2021. Trong thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày mà giấy phép lao động đã được cấp sắp hết hiệu lực. Người có quyền có thể nộp hồ sơ yêu cầu xin gia hạn giấy phép lao động để có thể tiếp tục ở lại Việt Nam làm việc.

2. Những điều kiện được gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Để được gia hạn giấy phép lao động cần đáp ứng những điều kiện sau:

1. Giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.

2. Được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

3. Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp.

Bài viết liên quan: Hướng dẫn xin giấy phép lao động lần đầu cho lao động làm việc tại Nghệ An.

3. Hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép cần những gì?

Khi đáp ứng điều kiện về gia hạn giấy phép. Người để nghị gia hạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

1. Văn bản đề nghị gia hạn giấy phép lao động của người sử dụng lao động (Theo mẫu).

2. 02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

3. Giấy phép lao động còn thời hạn đã được cấp.

4. Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài (trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài).

5. Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị.

6. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe.

7. Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp.

Lưu ý: Nếu giấy tờ nước ngoài thì phải hợp pháp hóa lãnh sự và phải dịch ra tiếng Việt trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật việt nam và điều ước quốc tế mà việt nam tham gia.

3. Trình tự thủ tục xin gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Dịch vụ gia hạn giấy phép lao động
Trình tự thủ tục gia hạn giấy phép lao động
  • Bước 01: Đơn vị sử dụng lao động chuẩn bị một hồ sơ theo quy định hướng dẫn.
  • Bước 02: Trước ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn. Đơn vị sử dụng lao phải nộp hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam trước đó đã cấp giấy phép.(Bao gồm: Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội).
  • Bước 03: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy phép lao động. Trường hợp không gia hạn thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Lưu ý: – Đối với một số trường hợp người lao động nước ngoài được gia hạn giấy phép lao động. thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động.

– Người sử dụng lao động phải gửi hợp đồng lao động đã ký kết theo yêu cầu tới cơ quan có thẩm quyền đã gia hạn giấy phép lao động đó. Hợp đồng lao động là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực.

– Thời hạn tối đa được gia hạn đối với người lao động người nước ngoài là 02 năm.

Trên đây là nội dung hướng dẫn gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài lao động tại Việt Nam. Công ty Luật FBLAW chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

  • Hotline: 038.595.3737
  • Email: tuvanfblaw@gmail.com
  • Fanpage: Công ty Luật FBLAW
  • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Trân trọng./.