banner

Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Nghệ An

giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Nghệ An - FBLAW 3

Giấy phép lao động cho người nước ngoài là một trong những giấy phép đảm bảo tính pháp lý cho người lao động nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam. Với nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực nước ngoài đã và đang rất phổ biến tại Việt Nam nhưng để lao động người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp thì các tổ chức, doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho họ nhằm đảm bảo tính hợp pháp và tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Bài viết dưới đây của công ty Luật FBLAW sẽ giúp Quý đọc giả giải đáp những thắc mắc cũng như hiểu rõ hơn về trình tự, thủ tục xin loại giấy phép này.

Đối tượng người lao động nước ngoài được cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Nghệ An

Việc cấp giấy phép lao động nước ngoài được áp dụng đối với người nước ngoài làm việc tại Nghệ An, bao gồm những đối tượng sau:

giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Nghệ An - FBLAW 4

– Thực hiện hợp đồng lao động;

– Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp;

– Thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp và y tế;

– Nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng;

– Chào bán dịch vụ;

– Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;

– Tình nguyện viên;

– Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại;

– Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật;

– Tham gia thực hiện các gói thầu, dự án tại Việt Nam.

Các đối tượng này sẽ được cấp Giấy phép lao động nếu đáp ứng được các điều kiện về Năng lực hành vi; Trình độ, chuyên môn, tay nghề; Sức khỏe phù hợp; Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài; Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp (trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động do Bộ luật lao động quy định).
Ngoài ra, Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải tuân theo pháp luật lao động Việt Nam, Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác và được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Trình tự, thủ tục cấp Giấy phép lao động nước ngoài tại Nghệ An

giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Nghệ An - FBLAW 2

Bước 1: Xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Theo quy định mới từ thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 02/10/2017, người sử dụng lao động còn có thể thực hiện nộp tờ khai và báo cáo này thông qua cổng thông tin điện tử địa chỉ http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn. Thủ tục như sau:

– Người sử dụng lao động đăng ký tài khoản tại cổng thông tin điện tử và nộp hồ sơ bằng tài khoản đã lập (thời hạn ít nhất là 20 ngày trước ngày dự kiến sử dụng lao động nước ngoài);

– Trong thời gian 12 ngày làm việc kể từ ngày nhận được tờ khai và báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền chấp thuận sẽ gửi kết quả qua thư điện tử của người sử dụng lao động. Nếu chưa hợp lệ sẽ có thông báo chỉnh sửa.

Sau khi có chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài, người sử dụng lao động nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện hồ sơ bản gốc cho cơ quan chấp thuận. Trong thời hạn 08 giờ cơ quan nhận được bản gốc hồ sơ, cơ quan chấp thuận sẽ trả bản gốc kết quả chấp thuận cho người sử dụng lao động.

Hồ sơ bao gồm: Mẫu báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài (theo mẫu thông tư 40/2106/TT-BLĐTBXH).

Bước 2. Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài bao gồm:

– Văn bản đề nghị cấp Giấy phép lao động;

– Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do tổ chức y tế có thẩm quyền tại Việt Nam cấp (không quá 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ);

– Lý lịch tư pháp (không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ);

– Văn bản chứng minh trình độ phù hợp với công việc là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật: bằng cấp, xác nhận kinh nghiệm từ công ty khác;…

– 02 ảnh 4 x 6 theo đúng quy định được chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;

– Bản sao có chứng thực hộ chiếu;

Ngoài ra, đối với các ngành, nghề có yêu cầu đặc biệt (cầu thủ bóng đá, phi công, bảo dưỡng máy bay) hoặc các trường hợp lao động nước ngoài cung cấp dịch vụ hoặc thực hiện hợp đồng, chào bán dịch vụ…tại Việt Nam, hồ sơ sẽ bao gồm các giầy tờ khác theo quy định của pháp luật.

giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Nghệ An - FBLAW 1

Nơi nộp hồ sơ xin cấp giấy phép: Doanh nghiệp có thể lựa chọn nộp trực tiếp hoặc nộp qua mạng điện tử. Đối với hồ sơ nộp trực tiếp:

– Trường hợp doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh (thành phố) nơi doanh nghiệp có trụ sở;

– Trường hợp doanh nghiệp có trụ sở thông thường nộp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh (thành phố);

– Các trường hợp tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế, hiệp hội ……theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH thì nộp hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Cục việc làm – Bộ lao động – Thương binh và xã hội.

Thời hạn cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài:

Nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền: 07 ngày làm việc từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
Nộp hồ sơ qua mạng, thời hạn trả kết quả là 05 ngày. Cơ quan chấp thuận sẽ cấp Giấy phép lao động nếu hồ sơ hợp lệ hoặc ra thông báo chỉnh sửa hồ sơ nếu có sai sót. Sau khi nhận được Giấy phép lao động qua thư điện tử, người sử dụng lao động sẽ nộp bản gốc hồ sơ cho cơ quan cấp phép và nhận bản gốc giấy phép lao động.
Lưu ý: Các giấy tờ của người nước ngoài cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự, sau đó dịch sang tiếng Việt và công chứng, chứng thực trước khi nộp.

Ngoài ra, sau khi được cấp Giấy phép lao động tại Việt Nam thì người lao động nước ngoài cần phải làm thủ tục cấp thẻ tạm trú.

Bạn có thể quan tâm:

 

Trên đây là bài viết liên quan đến một số quy định của pháp luật về hồ sơ và thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp quý khách giải đáp được phần nào thắc mắc của mình. Công ty Luật FBLAW mong nhận được sự hợp tác từ quý khách!

 

Liên hệ với FBLAW theo thông tin sau:

  • Điện thoại: 038.595.3737 – Hotline: 0973.098.987
  • Email: tuvanfblaw@gmail.com
  • Fanpage: Công ty Luật FBLAW
  • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, Thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Trân trọng ./.