banner

Mẫu sơ yếu lý lịch mới nhất

Mẫu sơ yếu lý lịch mới nhất là một tài liệu tổng hợp thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của một người. Để giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề này. Công ty luật FBLAW xin gửi đến quý khách hàng bài viết sau. Nếu còn bất cứ thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ 0973.098.987 & 038.595.3737 để được tư vấn và hỗ trợ.

1. Mẫu sơ yếu lý lịch mới nhất là gì?

Sơ yếu lý lịch tự thuật bản tự khai hoặc bản kê khai các thông tin về cá nhân như: Họ tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, trình độ học vấn….cũng như những thông tin khác liên quan đến người khai và gia đình người khai.

Đây cũng được coi là loại giấy tờ trích ngang hay còn gọi là sơ lược lý lịch dùng để xin việc, xin học, tham gia các khóa đào tạo hoặc các hoạt động yêu cầu xác minh thông tin cá nhân.

Về mặt pháp lý, sơ yếu lý lịch có chứng thực tác dụng chứng minh người viết là công dân hợp pháp. Về mặt tuyển dụng, sơ yếu lý lịch có tác dụng giúp những nhà tuyển dụng hiểu hơn phần nào ứng viên xin việc.

>>> Xem thêm: Mẫu đơn xin việc

2. Các hình thức trình bày của mẫu sơ yếu lý lịch

Hiện nay có 2 loại hình sơ yếu lý lịch phổ biến đó là sơ yếu lý lịch viết tay và sơ yếu lý lịch đánh máy.

Đối với sơ yếu lý lịch viết tay:

Với mẫu sơ yếu lý lịch viết tay bạn có thể mua tại các cửa hiệu photo hoặc hiệu sách. Bản sơ yếu lý lịch cần được trình bày một cách sạch sẽ, khoa học, không tẩy xóa, gạch lỗi lung tung. Nếu viết sai nên thay một bản sơ yếu lý lịch khác. Hoặc có thể tải mẫu sơ yếu lý lịch và in ra để tiết kiệm chi phí.

Sơ yếu lý lịch đánh máy:

Loại hình sơ yếu lý lịch này sẽ giúp ứng viên tiết kiệm chi phí hơn so với sơ yếu lý lịch viết tay vì nếu điền sai bạn vẫn có thể sửa chữa được. Sơ yếu lý lịch đánh máy cũng đảm bảo tính khoa học, logic.

3. Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất hiện nay

Thông thường, bản sơ yếu lý lịch đều đã được in sẵn trong các bộ hồ sơ xin việc. Bạn chỉ cần điền các thông tin theo đúng mẫu rồi đã được in sẵn là xong. Tuy nhiên bạn cần tạo cho mình một bản sơ yếu lý lịch gọn gàng, khoa học, làm nổi bật được thế mạnh của bản thân và chứng tỏ bạn thật sự nghiêm túc với vị trí công việc này.

Một số lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch:

Cách điền tiểu sử, thông tin cá nhân

1 tấm hình 4×6 cm chụp chân dung thể hiện sự nghiêm túc, trang trọng, giúp ứng viên gây ấn tượng được với nhà tuyển dụng

Họ và tên:

Bạn cần viết đúng họ tên trong chứng minh thư của mình. Phần họ tên cần viết in hoa rõ ràng, các dấu trong tên cũng cần viết rõ ràng tránh sai sót trong quá trình người nhận sơ yếu lý lịch xác nhận thông tin.

Giới tính:  cần điền đúng giới tính của mình giống như trong giấy khai sinh.

Ngày sinh: Viết đúng theo năm sinh đã ghi trên chứng minh thư/căn cước công dân

Dân tộc: Cần khi chính xác dân tộc của mình, nếu là con lai thì ghi quốc tịch của bố mẹ.

Tôn giáo: Bạn theo đạo nào thì viết tên tôn giáo đó, nếu không thì ghi là “Không”

Nguyên quán: Nguyên quán là nơi sống của ông bà nội, bố/ của người khai. Trong một vài trường hợp nguyên quán cũng có thể là quê quán của người nuôi dưỡng từ nhỏ. Nguyên quán điều trong sơ yếu lý lịch cần giống với thẻ căn cước.

Nơi đăng ký hộ khẩu đăng ký thường trú: Viết rõ địa chỉ theo sổ hộ khẩu của gia đình

Nơi ở hiện tại: Nơi ở hiện tại có thể trùng với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Còn đối với những người đi ở trọ thì ghi địa điểm nơi ở trọ của bạn vào.

Số điện thoại: Điền số mà bạn đang dùng, tiện liên lạc nhất

Khi cần báo tin cho ai, ở đâu: Thông thường, những người thân như bố mẹ, anh chị em ruột thường được điền vào mục này

Bí danh: Nếu bạn có bí danh thì ghi vào, phần này cũng không thực sự cần thiết

Cách điền thông tin nhân thân

Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Bần nông, công chức hay viên chức… tùy vào gia đình bạn thuộc thành phần nào sau cải cách ruộng đất thì bạn điền.

Thành phần bản thân gia đình hiện nay: Còn đây là điền theo thông tin hiện tại. Bạn cần ghi rõ họ tên, năm sinh, nghề nghiệp và nơi ở của các thành viên trong gia đình mình.

Cách điền phần học vấn, trình độ chuyên môn cho người đi làm

Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch: Nếu tốt nghiệp THPT bạn viết rõ thông tin 12/12 chính quy hay 12/12 bổ túc văn hóa. Nếu tốt nghiệp đại học bạn ghi Cử nhân, Cao học thì ghi học vị của mình.

Trình độ ngoại ngữ: Bạn hãy ghi những nằng cấp, chứng chỉ ngoại ngữ mà bạn hiện có

Ngày kết nạp Đảng: Điền đúng thông tin như trong thẻ Đảng viên. Nếu không có thì bạn không cần điền phần này.

Nghề nghiệp và trình độ chuyên môn: Mục này bạn điều nghề nghiệp hoặc chuyên ngành mình được đào tạo.

Quá trình hoạt động của bản thân: Phần này cần chọn lọc thông tin để điền, cần nêu tóm tắt, ngắn gọn những hoạt động/kinh nghiệm phù hợp với vị trí bản thân đang ứng tuyển.

Khen thưởng: Nếu từng được khen thưởng ở lĩnh vực nào, liệt kê vào mục khen thưởng

Cuối cùng là Chữ ký và xác nhận của địa phương cam kết các thông tin được khai nêu trên

4. Sơ yếu lý lý lịch cần công chứng, chứng thực không

Hiện nay chưa có quy định về việc công chứng sơ yếu lý lịch nên cá nhân có thể thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký trên sơ yếu lý lịch tại ủy ban nhân dân xã, phường thị trấn hoặc là đến phòng công chứng, văn phòng công chứng nơi thuận tiện nhất để thực hiện.

Theo đó thay vì phải công chứng sơ yếu lý lịch thì cá nhân sẽ chỉ cần thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký của mình theo quy định.

Như vậy khi làm sơ yếu lý lịch thì cá nhân có thể được chứng thực chữ ký tại nơi có thẩm quyền chứng thực mà không cần thiết phải là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Người yêu cầu chứng thực sẽ phải chịu trách nhiệm về các nội dung của giấy tờ, văn bản mà mình ký để yêu cầu chứng thực chữ ký.

5. Mẫu sơ yếu lí lịch mới nhất

Quý khách hàng có thể tham khảo mẫu sơ yếu lý lịch dưới đây : mau_so_yeu_ly_lich

>>> Xem thêm: Mẫu quyết định nghỉ việc          

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về các quy định mới về Mẫu sơ yếu lý lịch mới nhất của Công ty luật FBLAW. Để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Công ty luật FBLAW để được tư vấn và hỗ trợ.

Liên hệ với FBLAW theo thông tin sau:

  • Điện thoại: 0973.098.987- 038.595.3737 
  • Trụ sở chính: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, Thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An