banner

Ly hôn thế nào khi không đăng kí kết hôn?

Ly hôn thế nào khi không đăng kí kết hôn là vấn đề tưởng chừng mới mẻ nhưng trên thực tế vẫn xảy ra. Do các nguyên nhân khác nhau, có nhiều cặp vợ chồng chung sống với nhau mà không tiến hành đăng kí kết hôn. Vậy khi xảy ra mâu thuẫn, nếu muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân thì phải làm thế nào? Liệu có thể nộp đơn khởi kiện lên Tòa án hay không? Công ty Luật FBLAW sẽ cung cấp thông tin chi tiết xoay quanh chủ đề này.

1. Ly hôn thế nào khi không đăng kí kết hôn

Thực tế hiện nay cho thấy có nhiều cặp đôi nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng kí kết hôn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Trong quá trình chung sống, khi có phát sinh mẫu thuẫn đôi bên muốn chấm dứt quan hệ này thì phải thực hiện như thế nào?

Căn cứ quy định tại Điều 14 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, theo đó:

  • Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

Do vậy, nếu nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng kí kết hôn thì sẽ không làm phát sinh các quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình. Khi các bên muốn chấm dứt quan hệ này thì không cần tiến hành thủ tục ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền, mà dựa trên sự thỏa thuận của các bên.

Tuy nhiên, căn cứ Điều 53 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

  • Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng.
  • Trường hợp các bên tuy không đăng kí kết hôn nhưng có yêu cầu ly hôn thì Tòa án vẫn thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng giữa các bên.

Trên cơ sở đó, các bên chấm dứt quan hệ “vợ chồng” tồn tại lâu nay.

2. Giải quyết tài sản chung khi ly hôn mà không đăng kí kết hôn

Khi các bên chấm dứt quan hệ như vợ chồng nhưng lại có tranh chấp về tài sản thì xuất phát từ việc nam nữ chung sống với nhau trên cơ sở tự nguyện. Do đó, nếu có tranh chấp về tài sản sẽ giải quyết trên cơ sở sự thỏa thuận giữa các bên.

Trong trường hợp không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, căn cứ quy định tại Điều 16 Luật Hôn nhân và Gia đình  sẽ giải quyết theo quy định của Bộ Luật Dân sự và các quy định khác có liên quan.

Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

3. Giải quyết vấn đề con chung khi ly hôn mà không đăng kí kết hôn

Trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng kí kết hôn thì quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình về quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ và con.

Trên đây là những quy định của pháp luật về việc ly hôn khi không đăng kí kết hôn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Mọi thắc mắc của Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với theo thông tin sau:

Điện thoại: 038.595.3737 – Hotline: 0973.098.987
Email: tuvanfblaw@gmail.com
Fanpage: Công ty Luật FBLAW
Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, Thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An
Trân trọng./.