banner

Hướng dẫn thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân

Người nộp thuế đủ điều kiện nộp thuế thu nhập cá nhân cần được hướng dẫn thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đối với Nhà nước, Để giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề này Công ty luật FBLAW xin gửi đến quý khách hàng bài viết sau Nếu còn bất cứ thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ 0973.098.987 & 038.595.3737 để được tư vấn và hỗ trợ.

1. Hướng dẫn thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân

Đăng ký mã số thuế cá nhân là:

  • Thủ tục bắt buộc đối với người nộp thuế (NNT) trước khi nộp thuế và
  • Là phương thức để cơ quan Nhà nước quản lý Thuế cá nhân,

Mã số thuế cá nhân là một dãy số, chữ cái hoặc ký tự do cơ quan thuế cấp cho người nộp thuế theo quy định.

Khi cá nhân phát sinh nghĩa vụ nộp thuế mà chưa có mã số thuế cần phải đăng ký mở mã số thuế cá nhân để được cấp mã số thuế, Sau khi tiến hành thủ tục mở mã số thuế, cá nhân sẽ được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó.

Có rất nhiều hình thức tiến hành thủ tục mở mã số thuế cá nhân. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn thủ tục  đăng ký mã số thuế cá nhân ở các phần tiếp theo.

>>> Xem thêm: Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh năm 2023

2. Mã số thuế cá nhân được cấp cho đối tượng nào?

Tất cả cá nhân, công dân khi phát sinh nghĩa vụ thuế đều phải đăng ký mở mã số thuế. Các trường hợp dưới đây phổ biển cho việc mở mã số thuế cá nhân:

  • Các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân chi trả thu nhập;
  • Những cá nhân có thu nhập thuộc thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007;
  • Cá nhân có người phụ thuộc hoặc là người phụ thuộc.

3. Tiến hành thủ tục mở mã số thuế cá nhân bằng cách thức nào

Cách 1. Đăng ký mã số thuế cá nhân tại cơ quan thuế;

Cách 2. Đăng ký mã số thuế cá nhân thông qua đơn vị chi trả thu nhập;

Cách 3. Đăng ký mã số thuế cá nhân trực tuyến.

>>> Xem thêm: Thuế môn bài là gì?

4. Hướng dẫn thủ tục mở mã số thuế cá nhân

 Đăng ký mã số thuế cá nhân trực tiếp tại Cơ quan Thuế

Để đăng ký mã số thuế cá nhân trực tiếp tại cơ quan Thuế. NNT nộp hồ sơ gồm tờ khai đăng ký thuế và bản sao CCCD/ CMND/ Hộ chiếu tại Cục Thuế nơi bạn làm việc hoặc sinh sống. NNT sẽ nhận được mã số thuế sau khi hồ sơ được xử lý.

 Người nộp thuế nộp hồ sơ đăng ký thuế trực tiếp cho cơ quan thuế như sau:

1) Tại Cục Thuế nơi cá nhân làm việc đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam chi trả nhưng tổ chức này chưa thực hiện khấu trừ thuế.

2) Tại Cục Thuế nơi phát sinh công việc tại Việt Nam đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức, cá nhân trả từ nước ngoài. Hồ sơ gồm:

– Hồ sơ đăng ký thuế gồm các giấy tờ như trên. Cùng bản sao văn bản bổ nhiệm của Tổ chức sử dụng lao động.

Nếu cá nhân người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân được cử sang Việt Nam làm việc nhưng nhận thu nhập tại nước ngoài.

4.1.1 Các bước đăng ký mã số thuế cá nhân trực tiếp tại cơ quan thuế

Bước 1: NNT chuẩn bị hồ sơ theo trường hợp quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ đối với trường hợp cụ thể, cá nhân nộp trực tiếp hồ sơ tại:

– Chi cục thuế nơi mà cá nhân cư trú, nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú.

– Cục thuế nơi cá nhân có địa chỉ thường trú tại Việt Nam đối với cá nhân nước ngoài sử dụng tiền viện trợ nhân đạo…

– Cục thuế trực tiếp quản lý nơi cá nhân làm việc đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức quốc tế, lãnh dự quán, đại sứ quán tại Việt Nam trả nhưng tổ chức này chưa thực hiện khấu trừ thuế.

– Cục thuế nơi phát sinh công việc tại Việt Nam đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức hoặc cá nhân trả từ nước ngoài.

Bước 3: Sau khi nộp hồ sơ đăng ký MST cá nhân, cơ quan thuế sẽ tiếp nhận và thông báo kết quả mã số thuế cá nhân cho người đăng ký.

4.2.1 Đăng ký mã số thuế cá nhân thông qua nơi chi trả thu nhập

Để đăng ký thông qua nơi chi trả thu nhập. NNT cần nộp hồ sơ gồm văn bản ủy quyền và bản sao CCCD/CMND/Hộ chiếu cho cơ quan chi trả thu nhập. Ví dụ như doanh nghiệp, công ty, cơ quan, đơn vị… Cơ quan chi trả thu nhập sẽ tổng hợp thông tin và gửi cho cơ quan thuế để cấp mã số thuế cho bạn.

Theo đó, căn cứ theo Khoản 3, Điều 33 Luật quản lý thuế 2019 quy định như sau:

“Tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập có trách nhiệm đăng ký thuế thay cho cá nhân có thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế trong trường hợp cá nhân chưa có mã số thuế; đăng ký thuế thay cho người phụ thuộc của người nộp thuế chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày người nộp thuế đăng ký giảm trừ gia cảnh theo quy định của pháp luật trong trường hợp người phụ thuộc chưa có mã số thuế”

Bên cạnh đó, căn cứ theo tiết a, khoản 9, điều 7, Thông tư 105/2020/TT-BTC quy định về cá nhân nộp thuế TNCN thông qua cơ quan chi trả thu nhập và có ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký thuế thì người nộp thuế nộp hồ sơ đăng ký thuế tại cơ quan chi trả thu nhập.

Hồ sơ đăng ký cấp mã số thuế cho cá nhân gồm:

– Giấy ủy quyền đăng ký mã số thuế cá nhân.

– Một trong các giấy tờ của cá nhân (bản sao CCCD hoặc CMND còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam; Bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.

Lưu ý:

Trường hợp người lao động nộp thuế thu nhập cá nhân tại nhiều doanh nghiệp/cơ quan chi trả thu nhập trong cùng một kỳ nộp thuế, cá nhân chỉ ủy quyền đăng ký thuế tại một cơ quan chi trả thu nhập để được cơ quan thuế cấp mã số thuế. Cá nhân thông báo mã số thuế của mình với các cơ quan chi trả thu nhập khác để sử dụng vào việc kê khai, nộp thuế.

Cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp thông tin đăng ký thuế của cá nhân vào tờ khai đăng ký mã số thuế TNCN dành cho cơ quan chi trả thu nhập theo Mẫu số 05-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp cơ quan chi trả thu nhập.

4.3.1 Các bước đăng ký mã số thuế cá nhân thông qua nơi chi trả thu nhập

Bước 1: Cá nhân chuẩn bị hồ sơ nộp cho cơ quan chi trả thu nhập là đơn vị/doanh nghiệp.

Bước 2: NNT nộp hồ sơ đăng ký thuế và Chờ cơ quan thuế xử lý.

Đơn vị /doanh nghiệp nơi tri trả thu nhập tổng hợp thông tin đăng ký thuế của người lao động vào tờ khai đăng ký thuế Mẫu số 05-ĐK-TCT (căn cứ vào giấy ủy quyền và giấy tờ cá nhân kèm theo để đưa thông tin vào tờ khai), tiếp theo đơn vị/doanh nghiệp, nộp tờ khai đăng ký thuế Mẫu số 05-ĐK-TCT trực tiếp tại cơ quan thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Bước 3: Nhận kết quả.

Sau khi nhận sơ từ đơn vị/doanh nghiệp. Cơ quan thuế sẽ xem xét và thực hiện cấp mã số thuế cho người lao động và trả về cho đơn vị/doanh nghiệp. Người lao động nhận kết quả từ đơn vị/doanh nghiệp nơi nộp hồ sơ.

4.4.1 Đăng ký mã số thuế cá nhân online

Đăng ký mã số thuế cá nhân theo phương thức online. Bạn cần truy cập vào Cổng giao dịch điện tử của Tổng cục Thuế và đăng nhập vào hệ thống. Sau đó, bạn chọn chức năng “Đăng ký thuế” và điền thông tin vào tờ khai đăng ký thuế mẫu số 05-ĐK-TH-TCT. Bạn sẽ nhận được kết quả qua email hoặc tra cứu trên cổng giao dịch.

Theo đó, các bước thực hiện đăng ký mã số thuế cá nhân online gồm các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin Thuế điện tử của Tổng cục thuế Việt Nam

https://thuedientu.gdt.gov.vn/

Bước 2:

Đăng nhập vào hệ thống Thuế điện tử sử dụng tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế.

Trường hợp chưa có tài khoản. Doanh nghiệp cần đăng ký tài khoản mới với cơ quan Thuế để đăng nhập vào hệ thống. Tại trang chủ, mục hệ thống điện tử, bạn chọn “Doanh nghiệp” để đăng ký.

Trường hợp đã có tài khoản đăng nhập thành công. Công ty nơi trả thu nhập thực hiện đăng ký mới MST cho người lao động thì nhấn chọn ô “Doanh nghiệp” hệ thống sẽ hiển thị giao diện “Đăng nhập hệ thống”, kế toán chỉ cần điền đầy đủ “Tên đăng nhập”, “Mật khẩu” và chọn “Đối tượng” là “Người nộp thuế”.

Bước 3:

Nhấn chọn mục “Đăng ký thuế”.

Giao diện mới mở ra tại mục “Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua CQCT” chọn hồ sơ “05-ĐK-TH-TCT”.

Bước 4:

NNT điền thông tin tờ khai đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân và nộp tờ khai. NNT cần nhập chính xác thông tin của nhân viên cần đăng ký mã số thuế cá nhân theo đúng như CCCD/CMND tại bảng kê khai.

Nhấn chọn ô “Hoàn thành kê khai” sau đó nhấn chọn “Nộp hồ sơ đăng ký thuế” để hoàn tất. Hệ thống sẽ trả kết quả về trong ngày trong trường hợp đủ hồ sơ và khai thông tin chính xác.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về các quy định mới về thủ tục Hướng dẫn thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân của Công ty luật FBLAW, Để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình, Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Công ty luật FBLAW để được tư vấn và hỗ trợ.

Liên hệ với FBLAW theo thông tin sau:

  • Điện thoại: 0973.098.987- 038.595.3737 
  • Trụ sở chính: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, Thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An