banner

Hướng dẫn cách tra cứu nhãn hiệu miễn phí

Tra cứu nhãn hiệu là bước quan trọng trước khi đăng ký nhãn hiệu tại Cục SHTT, việc tìm kiếm chính xác sẽ giúp bạn đăng ký nhãn hiệu có khả năng bảo hộ cao, tiết kiệm thời gian, chi phí đăng ký.

Để tra cứu các nhãn hiệu trùng và tương tự, bạn có thể tìm kiếm qua trang web của Cục SHTT Việt Nam: http://iplib.noip.gov.vn/ và Quốc tế wipo.int.

Qua bài viết này, Luật FBLAW hướng dẫn bạn cách tra cứu miễn phí nhãn hiệu tại trang web http://iplib.noip.gov.vn/

1. Tại sao phải tra cứu nhãn hiệu

Tra cứu khả năng đăng ký của nhãn hiệu là việc rất quan trọng trước khi đăng ký nhãn hiệu bởi:

 • Đánh giá được khả năng đăng ký bảo hộ của nhãn hiệu

Việc tra cứu sẽ giúp bạn tìm được những nhãn hiệu trùng, nhãn hiệu tương tự với nhãn hiệu mà bạn muốn đăng ký bảo hộ. Từ đó giúp bạn đánh giá nhãn hiệu mà bạn muốn đăng ký có khả năng bảo hộ hay không và có giải pháp phù hợp.

 • Tiết kiệm được thời gian, chi phí

Việc tra cứu trước khi đăng ký nhãn hiệu sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí trong trường hợp nhãn hiệu bạn muốn đăng ký có kết quả tra cứu không khả quan. Trường hợp này nếu bạn thực hiện tra cứu trước bạn sẽ không mất phí đăng ký cũng như thời gian chờ Cục SHTT xét duyệt đơn.

2. Trình tự tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu tại trang web http://iplib.noip.gov.vn/

Bước 1: Bạn truy cập vào trang web http://iplib.noip.gov.vn/ nhấn vào trường “nhãn hiệu”

Như hình dưới đây bạn sẽ thấy có 4 trường tìm kiếm cơ bản, trường hợp muốn đổi trường tìm kiếm khác, bạn nhấn vào hình mũi tên bên phải để chọn trường mình muốn tìm kiếm

 • Trường “nhãn hiệu tìm kiếm”: tại trường này bạn sẽ gõ nhãn hiệu bạn muốn tìm kiếm
 • Trường “Nhóm SP/DV”: tại trường này bạn sẽ gõ nhóm sản phẩm/dịch vụ mà bạn muốn đăng ký (Nhóm sản phẩm/dịch vụ được phân loại từ nhóm 1 – 45 theo bản Ni xơ 11)
 • Trường “phân loại hình”: tại trường này bạn gõ mã hình bạn muốn tìm kiếm (mã hình được xác định theo Bảng Vienna 07)
 • Trường “tên sản phẩm/dịch vụ”: tại trường này bạn gõ tên sản phẩm bạn muốn tìm kiếm (trường hợp bạn chưa biết sản phẩm của mình thuộc nhóm nào)

Bước 2: Nhập thông tin vào các trường tìm kiếm

Trong các trường tìm kiếm trên, hai trường: “nhãn hiệu tìm kiếm” và “Nhóm SP/DV” là hai trường được tìm kiếm phổ biến nhất.

Ví dụ, bạn muốn đăng ký nhãn hiệu “nas” cho nhóm 02: Sơn, bạn tìm kiếm như sau

 • Tìm kiếm nhãn hiệu trùng

Tại trường “nhãn hiệu tìm kiếm” bạn gõ: “nas”

Tại trường “Nhóm SP/DV” bạn gõ: 02

Sau đó nhấn tìm kiếm, kết quả sẽ ra như sau

Bạn nhấn vào từng nhãn hiệu để xem các sản phẩm đã được đăng ký có trùng hoặc tương tự với sản phẩm “sơ” hay không.

 • Tìm kiếm nhãn hiệu tương tự

Để tìm kiếm nhãn hiệu tương tự, bạn thay các chữ bằng dấu * để tìm kiếm, sau đó kiểm tra các nhãn hiệu hiển thị và đánh giá tính tương tự của nhãn hiệu đó với nhãn hiệu bạn muốn đăng ký.

Bước 3: Tổng hợp và phân tích

Từ kết quả tìm kiếm được, bạn phân tích, đánh giá các nhãn hiệu tìm kiếm được có khả năng phân biệt với nhãn hiệu bạn muốn đăng ký không.

Lưu ý: Kết quả tìm kiếm tại trang web http://iplib.noip.gov.vn/ không đầy đủ các nhãn hiệu đã được nộp đơn tại Cục SHTT, bởi có những nhãn hiệu đã được nộp đơn tại Cục SHTT nhưng chưa được công bố thì khi thực hiện tra cứu bạn không tìm kiếm được các nhãn hiệu đó. Do đó, kết quả tìm kiếm tại trang web này chỉ đánh giá được sơ bộ 50-60% khả năng đăng ký nhãn hiệu.

Với những kinh nghiệm về lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, đặc biệt là trong việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, chúng tôi tự tin sẽ giúp bạn thực hiện việc tra cứu với khả năng đăng ký cao, bảo hộ nhãn hiệu của bạn một cách hiệu quả nhất.

Công ty Luật FBLAW tự tin với những luật sư giàu kinh nghiệm và đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình, tận tâm sẽ đáp ứng được những yêu cầu từ mọi đối tượng khách hàng một cách chuyên nghiệp và hài lòng nhất trong lĩnh vực đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Liên hệ với FBLAW theo thông tin sau:

 • Điện thoại: 038.595.3737 – Hotline: 0973.098.987
 • Email: tuvanfblaw@gmail.com
 • FanpageCông ty Luật FBLAW
 • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, Thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Trân trọng ./.