banner

Đóng mã số thuế khi cá nhân có hai mã số thuế cá nhân

Trong bài viết này, FBLAW hướng dẫn đóng mã số thuế khi cá nhân có hai mã số thuế cá nhân. Để giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề này. Công ty luật FBLAW xin gửi đến quý khách hàng bài viết sau. Nếu còn bất cứ thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ 0973.098.987 & 038.595.3737 để được tư vấn và hỗ trợ.

1. Đóng mã số thuế khi cá nhân có hai mã số thuế cá nhân là gì?

Theo quy định của pháp luật mỗi cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó; Mã số thuế cá nhân được cấp để khai thuế và thực hiện nghĩa vụ thuế đối với các khoản thuế phải nộp, Vì vậy mà trong trường hợp vì nhiều lý do, công dân có nhiều hơn một mã số thuế cá nhân cần tiến hành thủ tục đóng mã số thuế, đồng bộ các thông tin về một mã số thuế cá nhân.

Thủ tục đóng mã số thuế cá nhân khi có hai mã số thuế cá nhân: Là việc cá nhân tiến hành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế đến cơ quan quản lý thuế tiếp đối với những mã số thuế cá nhân được cấp sau khi mà số thuế cá nhân đầu tiên có hiệu lực.

>>> Xem thêm: Mẫu văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế

2. Nguyên nhân tại sao cá nhân có hai mã số thuế cá nhân

Trong quá trình lao động, kinh doanh công dân có nhiều hơn một mã số thuế cá nhân, điều này có thể là do:

  • Trong quá trình thực hiện, do cá nhân có hai số chứng minh nhân dân.
  • Do mất chứng minh nhân dân cũ.
  • Hoặc chứng minh nhân dân cũ hết hạn.
  • Hoặc thay đổi nơi cư trú khác địa bàn cấp tỉnh được cấp lại số chứng minh nhân dân mới.
  • Đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước.

Vì chứng minh nhân dân là thông tin đăng ký thuế. Nên khi thay đổi số chứng minh nhân dân phải thông báo cho cơ quan thuế về sự thay đổi này.

3. Nghĩa vụ của cá nhân khi biết rằng cá nhân đang có hai mã số thuế cá nhân

Cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó, Các cá nhân, người lao động có phát sinh nghĩa vụ thuế cần phải tự mình thực hiện hoặc ủy quyền cho cơ quan trả thu nhập đăng ký mã số thuế cá nhân và khai thuế TNCN theo quy định của pháp luật

Những thông tin có trên chứng minh nhân dân (CMND) hay căn cước công dân (CCCD) là cơ sở pháp lý để quản lý công dân; Chính vì vậy khi có bất kỳ sự thay đổi nào người dân cần thông báo đến cơ quan chức năng có thẩm quyền kịp thời sửa đổi và

Theo quy định của pháp luật thì NNT cần thực hiện nghĩa vụ:

“Tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh và cá nhân khác đã đăng ký thuế với cơ quan thuế, khi có thay đổi một trong các thông tin trên tờ khai đăng ký thuế, bảng kê kèm theo tờ khai đăng ký thuế phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi”

>>> Xem thêm: Tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân

4. Đóng mã số thuế khi cá nhân có hai mã số thuế cá nhân

Bước 1: Người nộp thuế chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu số 24/ĐK-TCT Thông tư 105/2020/TT-BTC;

– Bản sao CCCD mới.

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế quản lý hoặc nộp qua đường bưu điện.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, cá nhân mang hồ sơ đến cơ quan thuế quản lý để tiến hành thủ tục

Bước 3: Cơ quan thuế xử lý hồ sơ đăng ký thuế

Nếu hồ sơ đầy đủ thì thông báo về việc chấp nhận hồ sơ và thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký thuế chậm nhất là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ; Trường hợp hồ sơ không đầy đủ thì thông báo cho người nộp thuế chậm nhất là 02 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Sau khi chấm dứt mã số thuế cá nhân đề nghị chấm dứt hiệu lực. Người nộp thuế cập nhật thông tin đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân

Lưu ý:

Trường hợp người nộp thuế thay đổi từ CMND 9 số (dùng để đăng ký mã số thuế cá nhân) sang CCCD gắn chip 12 số thì cần phải cập nhật lại thông tin đăng ký thuế sang số CCCD mới theo quy định (từ CMND 12 số, CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip không cần thực hiện thủ tục này)

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về các quy định mới về Hướng dẫn xử lý đóng mã số thuế khi cá nhân có hai mã số thuế cá nhân của Công ty luật FBLAW, Để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình, Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Công ty luật FBLAW để được tư vấn và hỗ trợ.

Liên hệ với FBLAW theo thông tin sau:

  • Điện thoại: 0973.098.987- 038.595.3737 
  • Trụ sở chính: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, Thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An