banner

Đăng ký bản quyền tác giả có ý nghĩa như thế nào?

dang-ky-ban-quyen-tac-gia-co-y-nghia-nhu-the-nao

Đăng ký bản quyền tác giả có ý nghĩa như thế nào? Trong thời đại phát triển như vũ bão của công nghệ số, việc bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ trở thành 1 vấn đề hết sức quan trọng. Chính vì vậy, bài viết dưới đây của FBLAW sẽ làm rõ, giải thích tới Quý Khách hàng về đăng ký bản quyền tác giả và ý nghĩa. Nếu còn bất cứ thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ 1900.0888.37 để được tư vấn và hỗ trợ.

I. Cơ sở pháp lý:

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

II. Quyền tác giả là gì?

Quyền tác giả là quyền của cá nhân, tổ chức đối với tác phẩm do chính tác giả trực tiếp sáng tạo ra hoặc sở hữu. Các tác phẩm đó phải là sản phẩm trí óc của tác giả mà không đơn thuần là sự sao chép nguồn đã biết.

Quyền tác giả tự động hình thành từ thời điểm tác phẩm được sáng tạo ra và được định hình dưới một hình thức vật chất nhất định, bất kể tác phẩm đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

Thực trạng vấn đề bảo hộ quyền tác giả hiện nay:

Ở nước ta hiện nay, vấn đề bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nói chung, quyền tác giả nói riêng còn rất yếu kém. Mọi người thoải mái đọc, xem và nghe những sản phẩm chưa được mua bản quyền. Rất nhiều trường hợp vi phạm nhưng chưa được xử lý một cách triệt để, thời gian xử lý kéo dài gây ảnh hưởng đến quyền của người bị xâm hại,  ý thức và hiểu biết của người dân về sở hữu trí tuệ thấp dẫn đến việc ngang nhiên sử dụng mà không có sự cho phép của người có quyền.

Có biết bao tranh chấp phát sinh từ quyền tác giả đã xảy ra như một hồi chuông cảnh báo đối với tác giả, chủ sở hữu tác phẩm, ví dụ như:

 • Tranh chấp về bản quyền tác giả đối với truyện tranh “Thần đồng đất Việt” và các hình ảnh nhân vật trong đó giữa: Họa sĩ Lê Linh và Công ty Phan Thị.
 • Vụ tranh chấp bản quyền vở diễn “Thuở ấy xứ Đoài”.
dang-ky-ban-quyen-tac-gia-co-y-nghia-nhu-the-nao
dang-ky-ban-quyen-tac-gia-co-y-nghia-nhu-the-nao

>>> Xem thêm: Thủ tục đăng ký quyền tác giả mới nhất

III. Đăng ký bản quyền tác giả có ý nghĩa như thế nào?

1. Chứng minh quyền sở hữu tác phẩm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là một loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tác phẩm một cách hợp pháp. Trên Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả sẽ ghi các thông tin về nhân thân của (các) tác giả, chủ sở hữu tác phẩm, tên tác phẩm, loại hình tác phẩm và ngày đăng ký của tác phẩm. Điều này mang ý nghĩa quan trọng trong việc xác định thời điểm tác giả đã hoàn thành tác phẩm và đã có nộp bản lưu ở cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 • Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cũng là một loại giấy tờ được sử dụng khi định giá quyền tài sản của công ty trong trường hợp cổ phần hóa, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp.
 • Một tài sản rất có giá trị hiện nay là phần mềm máy tính, theo quy định pháp luật sở hữu trí tuệ, phần mềm (chương trình) máy tính chỉ được bảo hộ dưới hình thức quyền tác giả. Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả phần mềm máy tính là một bằng chứng có tính pháp lý cao trong việc chứng minh quyền sở hữu phần mềm và tham gia đấu thầu các dự án lựa chọn nhà thầu có uy tín và năng lực để thiết kế phần mềm.

2. Cơ sở để giải quyết tranh chấp phát sinh:

 • Theo quy định của pháp luật hiện hành, tổ chức, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả, quyền liên quan thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại.
dang-ky-ban-quyen-tac-gia-co-y-nghia-nhu-the-nao
dang-ky-ban-quyen-tac-gia-co-y-nghia-nhu-the-nao
 • Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả được coi là bằng chứng về quyền tác giả. Nó giải phóng cho người có Giấy chứng nhận khỏi nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả thuộc về minh, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại. Lý do là vì khi nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả, tác giả/chủ sở hữu tác phẩm đã nộp bản sao tác phẩm để lưu trữ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Do đó, khi có tranh chấp về quyền tác giả, bên không có Giấy chứng nhận sẽ phải chứng minh mình là tác giả hoặc là chủ sở hữu quyền tác giả bằng rất nhiều tài liệu, chứng cứ thể hiện rõ thời điểm hoàn thành tác phẩm và độ tin cậy của các tài liệu, chứng cứ này trước cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp.

3. Cơ sở chống lại hành vi xâm phạm quyền tác giả và hưởng quyền tác giả:

 • Việc tiến hành đăng ký quyền tác giả còn ngăn chặn các hành vi xâm phạm từ bên ngoài.
 • Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả được coi là bằng chứng về quyền tác giả đối với tác phẩm, tạo thuận tiện trong việc khai thác, sử dụng tác phẩm, chuyển nhượng, chuyển quyền sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan đặc biệt khi có tranh chấp. Thực tế, quá trình khai thác, sử dụng tác phẩm, tiến hành các giao dịch liên quan tới quyền tác giả, bên khai thác sử dụng luôn yêu cầu chủ sở hữu quyền tác giả cung cấp Giấy chứng nhận thuộc về mình tránh những rắc rối về sau.
 • Ngoài ra, việc đăng ký quyền tác giả còn có thể giúp cho chủ sở hữu trong một số thủ tục hành chính với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền được thuận lợi và dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: Quyền tác giả và đối tượng của quyền tác giả tại Nghệ An

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật FBLAW về đăng ký bản quyền tác giả có ý nghĩa như thế nào?.  Để hiểu rõ hơn về những quy định trên cũng như những vấn đề liên quan đến quyền tác giả, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới Công ty Luật FBLAW để được tư vấn và hỗ trợ.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

 • Hotline: 1900.0888.37
 • Email: tuvanfblaw@gmail.com
 • Fanpage: Công ty Luật FBLAW
 • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An