banner

Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Tra-cuu-ma-so-thue-nguoi-phu-thuoc

 Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc là thông tin nhiều người tìm kiếm. Bởi thông tin này ảnh hưởng tới việc giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế thu nhập cá nhân. Làm sao để có được mã số thuế của người phụ thuộc? Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về thuế, đọc ngay bài viết dưới đây của Công ty FBLAW nhé!

1.Thế nào là người phụ thuộc?

Người phụ thuộc là người mà các cá nhân nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, huyết thống, hôn nhân. Cụ thế, chúng ta có thể kể đến những trường hợp dưới đây:

–         Con: Có thể là con đẻ, con nuôi đã được chứng thực với giấy tờ đầy đủ, con ngoài giá thú, con riêng của vợ hoặc chồng cũng nằm trong diện này.

–         Vợ hoặc chồng của người nộp thuế.

–         Cha mẹ đẻ, cha mẹ vợ hoặc chồng, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ nuôi hợp pháp.

–         Các cá nhân khác mà người nộp thuế đang nuôi dưỡng cũng thuộc trường hợp này.

Mã số thuế của người phụ thuộc là gì?

Mã số thuế của người phụ thuộc ở đây là một dãy số bao gồm 10 chữ số. Nó do cơ quan Thuế cấp cho người phụ thuộc của một cá nhân nào đó. Mã số này sẽ giúp việc quản lý thuế được dễ dàng hơn. Đồng thời, giúp người nộp thuế xác nhận tình trạng thu nhập cá nhân. Đảm bảo việc khấu trừ thuế, giảm trừ thuế gia cảnh được thuận lợi.

Tra-cuu-ma-so-thue-nguoi-phu-thuoc
Tra-cuu-ma-so-thue-nguoi-phu-thuoc

2. Khi nào cần tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc?

Mã số thuế của người phụ thuộc có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc quản lý thuế. Nó giúp các đơn vị thu thuế dễ dàng nắm bắt tình trạng của người nộp thuế. Từ đó, thực hiện giảm trừ gia cảnh, giảm tiền thuế một cách hợp pháp.

Việc tra cứu mã số thuế này thường do cá nhân nộp thuế hoặc đơn vị nộp thuế thực hiện. Đây là một trong những kinh nghiệm cần thiết để nắm bắt những thông tin liên quan tới thuế cần nộp.

>>>Xem thêm: Tra cứu thông tin doanh nghiệp qua mã số thuế

3. Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc nhanh nhất

Với mỗi trường hợp, cách tra cứu mã số thuế có nhiều khác biệt. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những cách đơn giản nhất.

Để hoàn thành việc tra cứu, bạn cần có được tài khoản, mật khẩu đăng nhập Etax. Hãy thực hiện theo những bước cụ thể dưới đây:

–         Đầu tiên, bạn hãy nhanh chóng truy cập vào hệ thống của Tổng cục thuế. Website chính thức là: http://thuedientu.gdt.gov.vn/ . Ngay lập tức, màn hình thuế điện tử sẽ hiện lên.

–         Ở giao diện này, bạn hãy nhấp chuột vào trường ”Doanh nghiệp’’. Sau đó chọn ”Đăng nhập’’

–         Sau khi bạn Click vào trường ”Đăng nhập’’, màn hình sẽ hiển thị trường tiếp theo. Ở đây, bạn hãy thực hiện nhập tên đăng nhập, mật khẩu vào trường tương ứng. Sau đó bấm vào mục đăng nhập để bắt đầu truy cập và tra cứu thông tin.

–         Lúc này, hãy lựa chọn loại thông báo phù hợp với nhu cầu của mình. Ở đây là  ”Gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc’’

–         Ấn vào mục tra cứu để lấy được những thông tin cần thiết về mã số thuế của người phụ thuộc nhé.

–         Khi hoàn tất những bước này, bạn sẽ được mã số thuế phù hợp. Hãy mở tải về bạn sẽ nhận được thông tin của người phụ thuộc

4. Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên hệ thống HTKK

Với hệ thống HTKK, bạn hãy thực hiện theo những bước dưới đây:

  • Truy cập vào hệ thống nhận tờ khai của Tổng cục Thuế. Hiện tại, việc này được thực hiện trên trang : http://nhantokhai.gdt.gov.vn/
  • Khi vào trang, trình quản lý thuế của doanh nghiệp sẽ nhanh chóng xuất hiện. Bạn sẽ thực hiện những bước tiếp theo để xác nhận và tra cứu thông tin.
  • Ở màn hình tiếp theo, bạn hãy chú ý tới trường ” Loại thông báo’’. Ở đây, hay chọn loại ‘’ Cấp mã số thuế cho người phụ thuộc’’. Sau đó bấm vào mục ”tra cứu’’
  • Lúc này, kết quả tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc sẽ được hiển thị trên trang.
  • Hãy mở hồ sơ vừa tải về lên. Bạn đã có thông tin mã số thuế của người phụ thuộc chính xác được lưu trữ trên hệ thống HTKK đấy.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật FBLAW về cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc. Để hiểu rõ hơn những vấn đề liên quan đến mã số thuế hoặc các vấn đề liên quan đến pháp lý doanh nghiệp nói chung, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới Công ty Luật FBLAW để được tư vấn và hỗ trợ.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

  • Hotline: 1900.0888.37
  • Email: tuvanfblaw@gmail.com
  • Fanpage: Công ty Luật FBLAW
  • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An