banner

Cách chia tài sản thừa kế theo pháp luật chuẩn nhất năm 2023

Cách chia tài sản thừa kế theo pháp luật chuẩn nhất năm 2021

Bộ luật dân sự của nước ta đã quy định rất rõ cách chia tài sản thừa kế theo pháp luật. Tuy nhiên, nếu không phải là người có kiến thức chuyên sâu về pháp luật, bạn sẽ chẳng thể nào mà hiểu rõ vấn đề này. Hãy cùng FBLAW chúng tôi tìm hiểu cách chia tài sản thừa kế theo pháp luật chuẩn nhất năm 2023 nhé!

1. Xác định các yêu cầu của chế định thừa kế trong Luật dân sự

Chia tài sản thừa kế là một nội dung có trong chế định thừa kế của Luật dân sự Việt Nam. Bộ luật này ra đời đã giúp cho việc phân chia diễn ra một cách công bằng nhất. Vậy cần xác định những gì để có thể phân chia tài sản đúng theo pháp luật.

2. Xác định hình thức thừa kế

Việc đầu tiên cần làm đó chính là xác định hình thức thừa kế. Hiện nay, có 2 hình thức thừa kế chính đó là: Thừa kế theo luật và thừa kế theo di chúc. Nếu đối tượng thuộc trường hợp thừa kế theo di chúc thì cần phải xác định di chúc đó có hợp pháp hay không? Có đảm bảo giá trị hiệu lực hay không?

Ngoài ra, các bạn cũng nên tìm hiểu và đối chiếu các thông tin trong các quy định của Bộ luật dân sự xem đó là loại di chúc nào và đặc biệt phải quan tâm đến tính hiệu lực của di chúc đó. Nếu không có di chúc hoặc di chúc đã hết hiệu lực, có người bị truất, không được hưởng thì phải chia di sản thừa kế theo pháp luật quy định.

3. Xác định người được hưởng di sản thừa kế

Sau khi đã xác định xong hình thức thừa kế, các bạn cần phải xác định được người hưởng di sản thừa kế là ai

Đầu tiên, hãy xác định hàng thừa kế, cụ thể như sau: Xác định người có quyền thừa kế theo quy tắc: Hàng thừa kế thứ nhất – hàng thừa kế thứ hai – hàng thừa kế thứ ba.

Chỉ khi nào không còn người thuộc hàng thừa kế trên thì hàng thừa kế sau mới được quyền hưởng.

Sau đó tiếp tục xác định xem ai mới là người được hưởng di sản thừa kế, ai không được hưởng. Đối với nội dụng này, mọi người cần phải làm rõ, ai được nhận di sản, ai không được hưởng do bị truất quyền thừa kế, không được người viết di chúc đề cập tới.

4. Cách chia di sản thừa kế theo pháp luật chuẩn nhất năm 2023

Cách chia tài sản thừa kế theo pháp luật chuẩn nhất năm 2023

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, hiện nay có 2 hình thức thừa kế chính đó là hình thức thừa kế theo luật và hình thức thừa kế theo di chúc. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chia tài sản thừa kế chuẩn nhất ngay dưới đây. Hãy chú ý theo dõi nhé.

>>>Xem thêm: Thanh toán và phân chia di sản theo quy định

5. Chia di sản thừa kế theo pháp luật

Trong trường hợp cần chia di sản thừa kế theo luật pháp, chỉ cần lấy di sản thừa kế của người đã khuất chia đồng đều cho các đồng thừa kế. Để hiểu rõ hơn, các bạn hãy xem qua ví dụ dưới đây:

Ông T mất, để lại tổng giá trị tài sản là 300 triệu đồng. Ông T có 3 người con là C, D, E và người vợ còn sống tên M. Việc đầu tiên cần xác định đó là con dù trên hay dưới 18 tuổi đều sẽ được hưởng di sản. Từ đó, di sản của ông A sẽ được chia như sau :

M = C = D = E = 300 triệu : 4 = 75 triệu đồng.

6. Chia di sản thừa kế theo di chúc

Cách chia tài sản thừa kế theo pháp luật chuẩn nhất năm 2021
Cách chia tài sản thừa kế theo pháp luật chuẩn nhất năm 2023

Nếu trong trường hợp chia di sản thừa kế theo di chúc, các bạn cần phải xác định người được hưởng trong di chúc là ai ? Còn sống hay đã mất ? Nếu người được hưởng di chúc mất trước thời điểm mở di chúc thì phần thừa kế này sẽ được chia theo pháp luật. Các bạn có thể xem qua ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn :

Bà A để lại di chúc cho 3 người con của mình là B, C, D với số tiền bằng nhau (40 triệu đồng). Tuy nhiên, người con C lại mất trước khi bà A mất nên phần di sản mà bà A để lại cho C sẽ được chia theo pháp luật.

Còn nếu người con C không mất thì cả 3 người sẽ đều được hưởng di sản thừa kế là 40 triệu theo di chúc mà bà A để lại.

Hy vọng qua bài viết trên đây, các bạn đã hiểu rõ cách chia tài sản thừa kế theo pháp luật chuẩn nhất năm 2021 của Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi! Nếu các bạn yêu thích các bài viết của chúng tôi thì hãy theo dõi thông tin mới nhất từ chuyên mục tư vấn luật nhé!

>>>Xem thêm: Thủ tục thừa kế đất đai

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

  • Hotline: 038.595.3737 & 0973.098.987
  • Email: tuvanfblaw@gmail.com
  • Fanpage: Công ty Luật FBLAW
  • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An