banner

Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp mới nhất

thu-tuc-lam-bao-hiem-that-nghiep-moi-nhat

Trợ cấp thất nghiệp là khoản tiền được chi trả cho người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp trước đó trong thời gian không có việc làm hoặc chờ tìm kiếm công việc mới. Vậy, điều kiện, mức hưởng và thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào? Quý khách hàng hãy cùng FBLAW tìm hiểu một số vấn đề pháp lý về thủ tục này nhé.

1. Cơ sở pháp lý

Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp mới nhất được quy định tại các văn bản pháp lý sau:

thu-tuc-lam-bao-hiem-that-nghiep-moi-nhat
thu-tuc-lam-bao-hiem-that-nghiep-moi-nhat

2. Đối tượng tham gia làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định của pháp luật, đối tượng tham gia, làm thủ bảo hiểm thất nghiệp gồm:

 1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 03 tháng trong tất cả các cơ quan, đơn vị (không phân biệt số lượng lao động đơn vị đang sử dụng).
 2. Nếu người lao động có ký hợp đồng với nhiều công ty thì công ty đầu tiên phải có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho Người lao động.
 3. Những hợp đồng lao động có thời hạn từ 03 tháng trở lên ký trước tháng 01/2015 mà có giá trị trong năm 2015, (hoặc người lao động tiếp tục làm việc từ tháng 01 năm 2015), chưa tham gia BHTN, thì doanh nghiệp phải làm thủ tục tham gia BHTN từ tháng 1/2015.

Đặc biệt lưu ý:

 • Trong thời hạn 30 ngày kể từ khi hợp đồng lao động có hiệu lực, doanh nghiệp phải làm thủ tục tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại tổ chức bảo hiểm xã hội.
 • Mức tiền lương tháng thấp nhất để tính đóng bảo hiểm thất nghiệp là mức lương tối thiểu vùng và mức tối đa là 20 lần mức lương tối thiểu vùng.

       >>>Xem thêm: Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất.

3. Điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định của pháp luật, điều kiện để hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp như sau:

– Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trương hợp sau:

 • Người lao động động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật.
 • Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

– Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên: trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp hợp đồng lao động có xác định và không xác định thời hạn. Trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

– Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp theo quy định pháp luật.

4. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng chế độ bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp

thu-tuc-lam-bao-hiem-that-nghiep-moi-nhat
thu-tuc-lam-bao-hiem-that-nghiep-moi-nhat

Theo quy định tại Nghị định số 28/2015/NĐ-CPThông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH, hồ sơ bao gồm:

 1. Văn bản Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp  (Mẫu số 03, ban hành kèm theo Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH);
 2. Bản sao chứng thực giấy tờ chứng minh về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc;
 3. Sổ bảo hiểm xã hội.

4.1. Nộp hồ sơ:

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp (K1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP).

Người lao động có thể lựa chọn các hình thức hồ sơ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp bằng các hình thức:

– Nộp trực tiếp: Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ theo đường bưu điện, nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;
 • Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;
 • Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

– Nộp qua đường bưu điện

– Nộp qua dịch vụ công quốc gia: Người lao động đăng ký tài khoản, đăng nhập trên cổng Dịch vụ công Quốc gia và thực hiện:

 •  Tìm kiếm và chọn nộp dịch vụ công: Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp
 • Nhập thông tin đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 01
 • Đính kèm hồ sơ: Bản chụp hoặc bản scan giấy tờ chứng minh chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định.

Chọn gửi Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để tiếp nhận, giải quyết hồ sơ.

4.2.Đặc biệt lưu ý:

 • Nếu vượt quá 3 tháng thì trung tâm dịch vụ việc làm sẽ không tiếp nhận hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp do không đủ điều kiện hưởng. Khoảng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ không bị mất mà sẽ được cộng dồn vào lần sau. (Theo quy định tại Điều 45 Luật việc làm năm 2013).
 • Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp:

Là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục. Được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc chấm dứt hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

5. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động

– Việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được xác định:

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu = Tổng thời gian đóng bảo hiếm thất nghiệp – Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

– Các trường hợp người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu được quy định cụ thể tại Điều 9 Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH.

– Trường hợp người lao động quên hoặc chưa kịp làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì được bảo lưu trong các lần kế tiếp.

>>>Xem thêm: Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất.

Trên đây là một số thông tin và quy định của pháp luật về thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp mới nhất. Quý Khách hàng vui lòng liên hệ tới Công ty Luật FBLAW để biết thêm thông tin chi tiết liên và được hỗ trợ tư vấn.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

 • Hotline: 038.595.3737
 • Email: tuvanfblaw@gmail.com
 • FanpageCông ty Luật FBLAW
 • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.