banner

Quyền sở hữu trí tuệ và thời đại của hội nhập toàn cầu

Quyền sở hữu trí tuệ và thời đại của hội nhập toàn cầu

Quyền sở hữu trí tuệ và thời đại của hội nhập toàn cầu có sự tác động chặt chẽ, qua lại với nhau. Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã kéo theo nhiều vấn đề cùng thay đổi. Đối với quyền sở hữu trí tuệ, hội nhập toàn cầu đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, đặc biệt giúp mọi cá nhân, tổ chức ý thức rõ hơn về vấn đề bảo vệ quyền và tầm quan trọng của việc đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, bên cạnh đó những “mối nguy” cũng sẽ xuất hiện thường xuyên và nghiêm trọng hơn. Bài viết dưới đây của FBLAW sẽ tập trung làm rõ về vấn đề này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng vui lòng liên hệ 1900.0888.37 để được tư vấn và hỗ trợ.

Quyền sở hữu trí tuệ là gì?

Theo Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

Cụ thể hơn, đó là các quyền hợp pháp xuất phát từ hoạt động trí tuệ trong các lĩnh vực công nghiệp, khoa học, văn học và nghệ thuật.

Quyền sở hữu trí tuệ là các quyền đối với những sản phẩm sáng tạo nói trên. Trong số các quyền này có 2 quyền thường được nhắc đến là quyền tài sản và quyền nhân thân.

Các biện pháp đăng ký sở hữu trí tuệ:

Tùy thuộc vào bản chất của tài sản trí tuệ, Luật SHTT quy định các biện pháp khác nhau để đăng ký sở hữu trí tuệ như sau:

Quyền sở hữu trí tuệ và thời đại của hội nhập toàn cầu
Quyền sở hữu trí tuệ và thời đại của hội nhập toàn cầu
  • Các sản phẩm và quy trình sáng tạo có thể được bảo hộ theo sáng chế và giải pháp hữu ích.
  • Các kiểu dáng sáng tạo, gồm cả kiểu dáng dệt may, được bảo hộ theo kiểu dáng công nghiệp.
  • Logo, thương hiệu được bảo hộ theo nhãn hiệu.
  • Mạch bán dẫn được bảo hộ theo thiết kế bố trí hoặc mạch tích hợp bán dẫn.
  • Chỉ dẫn hàng hóa có chất lượng hay danh tiếng nhất định gắn với xuất xứ

>>> Xem thêm: Đăng ký nhãn hiệu trong thời kỳ phát triển thương mại điện tử

Quyền sở hữu trí tuệ và thời đại của hội nhập toàn cầu

Trong thời đại khoa học và công nghệ phát triển như vũ bão, sở hữu trí tuệ ngày càng trở thành một trong những công cụ được sử dụng để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp và của cả nền kinh tế các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Pháp luật quốc tế và pháp luật của hầu hết các quốc gia hiện đều công nhận và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân nhằm mục đích khuyến khích hoạt động sáng tạo, phổ biến tiến bộ khoa học, công nghệ, văn hóa, nghệ thuật phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống. SHTT thực sự đóng vai trò thúc đẩy hoạt động đổi mới – sáng tạo để phát triển tài sản trí tuệ quốc gia cả về số lượng và giá trị, góp phần nâng cao năng lực sáng tạo và tạo lập một môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Có thể thấy, tạo dựng quyền SHTT là một yếu tố quan trọng, đặc biệt là trong xu thế hội nhập sâu rộng như hiện nay. Một quốc gia có hệ thống SHTT vững chắc có thể thúc đẩy sự phát triển của một nền kinh tế thương mại. Đó là cơ sở, là tiền đề để quốc gia có thể kiểm soát các hoạt động kinh doanh và bảo vệ thương hiệu của mình. Ngược lại, nếu hệ thống sở hữu trí tuệ lỏng lẻo sẽ tạo ra những khiếm khuyết và kẽ hở cho việc xâm phạm bản quyền, sao chép bừa bãi những sản phẩm trí tuệ cũng như tăng sự rủi ro trong hoạt động kinh doanh.

Sở hữu trí tuệ trong thời đại hội nhập quốc tế có vai trò rất lớn.

Một trong những vai trò đó là thu hút đầu tư của các công ty đa quốc gia. Một công ty có thể bảo mật tốt về công nghệ và nhãn hiệu hàng hóa sẽ tạo ra sự tin tưởng của các nhà đầu tư lơn. Hệ thống quyền sở hữu trí tuệ cũng góp phần không hề nhỏ trong quá trình chuyển giao công nghệ. Với một quốc gia vững chắc về sở hữu trí tuệ sẽ có cơ hội tiếp nhận những công nghệ tiên tiến, hiện đại hơn so với một quốc gia chậm phát triển và hệ thống sở hữu trí tuệ lỏng lẻo.

Quyền sở hữu trí tuệ và thời đại của hội nhập toàn cầu
Quyền sở hữu trí tuệ và thời đại của hội nhập toàn cầu

Tại các nước phát triển, xây dựng một hệ thống bảo hộ SHTT mạnh là một đòi hỏi bức thiế do trình độ phát triển công nghệ rất cao kéo theo hệ quả là công nghệ bắt chước cũng rất tinh vi. Trên thực tế, các quốc gia phát triển có tiềm lực và đã dành nhiều tâm sức cũng như chi phí để nghiên cứu và phát triển công nghệ. Có thể nói trình độ khoa học – công nghệ phát triển đã, đang và tiếp tục là vũ khí mạnh nhất mà các nước phát triển có trong tay.

Trình độ khoa học – công nghệ tiên tiến một mặt cho phép sản xuất số lượng lớn hàng hóa, mặt khác nó cũng dẫn đến sự ra đời của vô số nhãn hiệu hàng hóa, bản quyền, kiểu dáng công nghiệp và bí mật thương mại. Chính vì vậy, sự phát triển không ngừng của các đối tượng SHTT đòi hỏi phải có một hệ thống bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ mạnh.

>>> Xem thêm: Những lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật FBLAW về những Quyền sở hữu trí tuệ và thời đại của hội nhập toàn cầu. Để hiểu rõ hơn về những quy định trên cũng như những vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới Công ty Luật FBLAW để được tư vấn và hỗ trợ.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

  • Hotline: 1900.0888.37
  • Email: tuvanfblaw@gmail.com
  • Fanpage: Công ty Luật FBLAW
  • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An