banner

Quy định về điều kiện, trình tự thủ tục xin bảo lĩnh

Xin bảo lĩnh cho bị can, bị cáo đang bị tạm giam

Xin bảo lĩnh hay còn gọi là xin tại ngoại đối với bị can, bị cáo không phải áp dụng biện pháp tạm giam trong quá trình điều tra hình sự đối với bị can, bị cáo. Vì vậy, bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế cho việc tạm giam. Quy định của pháp luật như thế nào về điều kiện, thủ tục đối với hoạt động bảo lĩnh cho bị can bị cáo?

1. Điều kiện áp dụng biện pháp bảo lĩnh (xin tại ngoại) là gì?

Việc cho bị can, bị cáo được áp dụng biện pháp bảo lĩnh (xin tại ngoại) phải được căn cứ vào hai yếu tố sau:

  • Thứ nhất: Tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi mà bị can, bị cáo đã gây ra. Mức độ này có thể là được xếp thành Tội phạm ít nghiêm trọng, Tội phạm nghiêm trọng, Tội phạm rất nghiêm trọng và Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
  • Thứ hai: Căn cứ vào nhân thân của bị can, bị cáo mà Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho bị can bị, bị cáo được bảo lĩnh.

Như vậy, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án sẽ cho phép bị can, bị cáo được áp dụng biện pháp bảo lĩnh nếu nhận thấy việc áp dụng biện pháp bảo lĩnh cho bị can, bị cáo phù hợp với tính chất, mức độ của vụ việc mà bị can, bị cáo gây ra cũng như có nhân thân tốt.

Việc áp dụng biện pháp bảo lĩnh phải đảm bảo sau khi được áp dụng bị can, bị cáo chấp hành tốt, không tiếp tục phạm tội thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cho phép bị can, bị cáo được áp dụng biện pháp bảo lĩnh.

Điều kiện xin bảo lĩnh

2. Ai là người có thể xin bảo lĩnh cho bị can, bị cáo?

Người xin bảo lĩnh cho bị can, bị cáo có thể là cá nhân, cơ quan, tổ chức mà bị can, bị cáo là người của cơ quan, tổ chức mình.

– Trường hợp cơ quan, tổ chức có nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo (Bị cản, bị cáo phải là người của cơ quan, tổ chức xin được bảo lĩnh)

Việc cơ quan, tổ chức nhận bảo lĩnh phải có giấy cam đoan và có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

– Trường hợp cá nhân nhận bảo lĩnh thì phải là có ít nhất 02 người thân thích của bị can, bị cáo nhận bảo lĩnh. 02 cá nhân người thân thích phải là người đủ 18 tuổi trở lên, có nhân thân tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, thu nhập ổn định và có điều kiện quản lý người được bảo lĩnh thì có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo.

Cá nhân nhận bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan có xác nhận của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập.

3. Nội dung trong giấy cam đoan xin được bảo lĩnh cho bị can, bị cáo gồm những nội dung gì?

Trong giấy cam đoan của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh và của bị can, bị cáo được bảo lĩnh phải cam đoan với những nội dung sau:

  • Có mặt theo giấy triệu tập, trừ lý do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan;
  • Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội;
  • Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

Trong quá trình nhận bảo lĩnh, cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh sẽ được thông báo về những tình tiết của vụ án liên quan đến việc nhận bảo lĩnh.

Hướng dẫn viết giấy cam đoan xin bảo lĩnh
Hướng dẫn viết giấy cam đoan xin bảo lĩnh

4. Trường hợp vi phạm nghĩa vụ cam đoan sẽ bị xử lý như thế nào?

  • Đối với chủ thể nhận bảo lĩnh (Bao gồm cá nhân, cơ quan tổ chức) mà để bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ đã cam đoan thì tùy vào mức độ mà bị phạt tiền từ 1.000.000đ đến 2.000.000đ (điểm a K3 Điều 14 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).
  • Đối với bị can, bị cáo: Trường hợp sau khi được bảo lĩnh mà vi phạm nghĩa vụ đã cam đoan thì sẽ bị bắt tạm giam trở lại. (Theo quy định tại Khoản 6 Điều 121 Bộ luật tố tụng hình sự 2015)

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật FBLAW liên quan tới nội dung về xin bảo lĩnh (xin tại ngoại) cho các bị can, bị cáo trong vụ án hình sự. Chúng tôi với đội ngũ Luật sư chuyên sâu trong lĩnh vực hình sự, chuyên tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị can bị cáo trong các vụ án hình sự.

Mọi thắc mắc của Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với theo thông tin sau:

Điện thoại: 038.595.3737 – Hotline: 0973.098.987
Email: tuvanfblaw@gmail.com
Fanpage: Công ty Luật FBLAW
Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, Thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An
Trân trọng./.