banner

Quy định mới về tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động từ năm 2021

Một số quy định mới về tiền lương, tiền thường của người lao động từ năm 2021

Quy định mới về tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động là một trong những điểm mới nổi bật của Bộ luật lao động 2019 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Đây là nội dung được người người lao động quan tâm khi có những thay đổi đáng kể so với quy định trước đây về tiền lương, tiền thưởng. Vậy những quy định mới là gì? Công ty Luật FBLAW xin điểm qua những điểm mới sau:

1. Người lao động được thưởng tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác do người sử dụng lao động quyết định.

Nếu như trước đây quy định người lao động được thưởng tiền thì nay kể từ ngày 01/01/2021, người lao động có thể được thưởng tiền tài sản hoặc bằng hình thức khác do người sử dụng lao động quyết định, cụ thể:

 • Căn cứ quy định tại Điều 104 BLLĐ 2019 thì thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
 • Việc thưởng bằng hình thức nào sẽ do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở (đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở).

2. Lễ quốc khánh 2/9 người lao động được nghỉ 02 ngày và hưởng nguyên lương

Nếu như trước đây, dịp lễ quốc khánh người lao động chỉ được nghỉ 01 ngày và được hưởng nguyên lương thì nay, kể từ năm 2021, người lao động sẽ được sẽ được nghỉ 02 ngày và hưởng nguyên lương vào dịp lễ Quốc khánh.

– Thời gian nghỉ có thể theo một trong hai phương án sau:

 • Phương án 1: Nghỉ vào ngày 01/9 và ngày 02/9.
 • Phương án 2: Nghỉ vào ngày 02/9 và ngày 03/9.

3. Thêm trường hợp người lao động được nghỉ việc riêng và hưởng nguyên lương

Theo Bộ luật lao động 2019, có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn  được hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong những trường hợp sau đây:

 • Người lao động kết hôn: được nghỉ 03 ngày;
 • Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;
 • Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.

So với quy định hiện hành, Bộ luật Lao động 2019 bổ sung thêm trường hợp cha nuôi, mẹ nuôi; cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng chết thì người lao động được nghỉ 03 ngày và hưởng nguyên lương.

4. Chi phí mở khoản ngân hàng cho người lao động do người sử dụng lao động bỏ ra.

– Trước đây, chi phí mở tài khoản ngân hàng cho người lao động nhằm mục đích trả lương cho sẽ do người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận.

– Nay, nếu người sử dụng lao động lựa chọn việc trả lương cho người lao động qua tài khoản ngân hàng thì chi phí cho việc mở tài khoản cá nhân cho người lao động sẽ do người sử dụng lao động trả các loại phí liên quan đến việc mở tài khoản và chuyển tiền lương.

Một số quy định mới về tiền lương, tiền thường của người lao động từ năm 2021

5. Người sử dụng lao động phải thông báo bảng kê trả lương cho người lao động vào mỗi lần trả lương.

Theo quy định tại Điều 95 Bộ luật lao động 2019. Người sử dụng lao động trả lương cho người lao động căn cứ vào tiền lương đã thỏa thuận, năng suất lao động và chất lượng thực hiện công việc.

Mỗi lần trả lương, người sử dụng lao động phải thông báo bảng kê trả lương cho người lao động được biết, trong đó ghi rõ các nội dung như:

 • Số tiền lương;
 • Số tiền lương làm thêm giờ;
 • Số tiền lương làm việc vào ban đêm;
 • Nội dung và số tiền bị khấu trừ (nếu có);

Công ty Luật FBLAW tự tin với đội ngũ Luật sư, chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý doanh nghiệp. Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý nhanh chóng, hiệu quả, chất lượng đảm bảo sự hài lòng cho Quý khách hàng.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

 • Điện thoại: 0961.156.954 – Hotline: 0973.098.987
 • Email: tuvanfblaw@gmail.com
 • Fanpage: Công ty Luật FBLAW
 • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, Thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Trân trọng./.