banner

Mẫu đơn tố cáo ngoại tình

Trong đời sống hôn nhân, khi phát hiện vợ hoặc chồng ngoại tình thì người còn lại có thể tố cáo hành vi ngoại tình của đối phương tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bài viết dưới đây, FBLAW cung cấp bạn đọc mẫu đơn tố cáo ngoại tình và cách viết đơn tố cáo ngoại tình, Để giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề này, Công ty luật FBLAW xin gửi đến quý khách hàng bài viết sau, Nếu còn bất cứ thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ 0973.098.987 & 038.595.3737 để được tư vấn và hỗ trợ.

1. Mẫu đơn tố cáo ngoại tình là gì?

Tố cáo là việc công dân báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe doạ gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

Ngoại tình là hành vi của một người trong một mối quan hệ hôn nhân, mà người đó có mối quan hệ tình cảm hoặc tình dục với người khác

Đơn tố cáo ngoại tình là việc khi công dân phát hiện hành vi hành vi mà người vợ, hoặc người chồng phát hiện ra hành vi ngoại tình của đối phương và có đầy đủ bằng chứng ngoại tình, tiến hành viết đơn tố cáo ngoại tình và gửi lên cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền để can thiệp, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

>>> Xem thêm: Mẫu đơn tố cáo hành vi bạo hành gia đình

2. Thế nào được xem là hành vi ngoại tình

Theo quy định pháp luật hiện hành, hành vi dưới đây được xem là hành vi vi phạm quy định theo Luật Hôn nhân và gia đình:

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ

Ngoại tình là hành động bị pháp luật nghiêm cấm và đưa thành một loại tội phạm theo quy định mới nhất của Bộ luật hình sự năm 2015, nhưng không phải mối quan hệ thân thiết nhau giữa nam nữ cũng được quy là đối tượng phạm tội ngoại tình.

Theo quy định của pháp luật, đối tượng phạm tội ngoại tình, bao gồm:

  • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác;
  • Người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ.

Tố cáo ngoại tình là hành vi mà người vợ hoặc người chồng phát hiện ra hành vi ngoại tình của đối phương và có đầy đủ bằng chứng ngoại tình, tiến hành viết đơn tố cáo ngoại tình và gửi lên cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền để can thiệp, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Bằng chứng ngoại tình là những chứng cứ chứng minh việc ngoại tình của vợ hoặc chồng hoặc cả 02 người. Tuy nhiên không phải mọi bằng chứng ngoại tình đều được xem là bằng chứng. Bằng chứng ngoại tình phải là những chứng cứ có thật chứng minh cho việc ngoại tình của đương sự. Những bằng chứng này phải được thu thập theo trình tự, thủ tục do luật quy định và hợp pháp.

Đối với trường hợp ngụy tạo bằng chứng giả không đúng với sự thật sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật, Như vậy, bằng chứng ngoại tình có thể là tin nhắn, hình ảnh không chỉnh sửa; file ghi âm, video không cắt ghép, … cần đảm bảo đúng sự thật và hợp pháp.

3. Đơn tố cáo ngoại tình được quy định như thế nào?

Đơn tố cáo ngoại tình được sử dụng khi người chồng hoặc người vợ phát hiện ra hành vi ngoại tình của đối phương, cùng với đơn tố cáo ngoại tình người vợ/ người chồng sẽ yêu cầu tới sự can thiệp của cơ quan chức năng, cơ quan quản lý có liên quan để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho bản thân

Tuy nhiên chỉ có đơn tố cáo ngoại tình chưa đủ để tố cáo hành vi vi phạm của một cá nhân, kèm với đơn tố cáo, người viết đơn cần có các bằng chứng chứng minh hành vi ngoại tình của người bị tố cáo: như hình ảnh, video, tin nhắn từ điện thoại, thư từ, hay đôi khi là những file ghi âm, lời chứng của người chứng kiến, người làm chứng.

Trên thực tế, có rất nhiều loại hình bằng chứng để chứng minh được mối quan hệ bất chính đó có thực sự tồn tại hay không, trong một số trường hợp cá biệt còn sử dụng bằng chứng như giám định ADN từ đứa con là kết quả của việc ngoại tình.

4. Trình tự thủ tục tố cáo ngoại tình

Về cơ quan có thẩm quyền nhận đơn tố cáo ngoại tình, pháp luật có quy định tại khoản 2 Điều 145, khoản 3 Điều 146 và khoản 2 Điều 481 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, Theo đó, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận đơn tố cáo người thứ ba đối với hành vi xâm phạm chế độ một vợ, một chồng bao gồm:

a) Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

b) Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

Thời hạn giải quyết đơn tố cáo ngoại tình

Theo quy định tại Luật tố cáo sửa đổi, bổ sung năm 2018 về thời hạn giải quyết thủ tục tố cáo ngoại tình là không quá 30 ngày kể từ ngày thụ lý tố cáo. Cụ thể:

– Đối với vụ việc phức tạp:

Có thể gia hạn giải quyết tố cáo 01 lần và không vượt quá 30 ngày.

– Đối với vụ việc đặc biệt phức tạp:

Có thể gia hạn giải quyết tố cáo 02 lần, mỗi lần không vượt quá 30 ngày.

– Người giải quyết tố cáo quyết định bằng văn bản việc gia hạn giải quyết tố cáo và có thông báo đến người tố cáo, người bị tố cáo, các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác liên quan.

Thời hạn giải quyết đơn tố cáo khi nộp tại Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Công an xã thời hạn giải quyết như sau:

– Thời hạn giải quyết tố cáo không vượt quá 30 ngày kể từ ngày nhận đơn tố cáo;

– Đối với vụ việc phức tạp thời hạn giải quyết tố cáo có thể kéo dài nhưng không vượt quá 60 ngày.

>>> Xem thêm: Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn có yếu tố nước ngoài

5. Mẫu đơn tố cáo ngoại tình

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————————–

                                                                        …………, ngày …. tháng ….. năm 2023

 

ĐƠN TỐ CÁO NGOẠI TÌNH

Kính gửi: –   CƠ QUAN CẢNH SÁT ĐIỀU TRA

–    CÔNG AN QUẬN/HUYỆN ………….

–    UBND XÃ/PHƯỜNG/THỊ TRẤN ………

Tôi tên là: ……………………………,  Sinh ngày:………………………., Giới tính:…………………………………………………………………………….

Số CMND/CCCD:……………………. do công an ……………………. cấp ngày ……………………………………………………………………………

Hộ khẩu thường trú:……………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Nơi ở hiện tại:……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Tôi gửi đơn này để tố cáo hành vi ngoại tình của ông/bà………………………………………………. Hiện đang cư trú ……………………….

Nội dung vụ việc ngoại tình:

(Trình bày cụ thể hành vi của đối tượng được cho là ngoại tình)

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Đề nghị:

Nhận thấy hành vi của ông/bà ……………………………………………… là có yếu tố hình sự và đủ cơ sở để cấu thành Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017. Cụ thể:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Vì vậy, bằng văn bản này. Tôi khẩn thiết đề nghị Cơ quan công an có thẩm quyền căn cứ các quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự; Điều 143, 144 và 154 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 Tiến hành việc điều tra xác minh về tội danh “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” để bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật và truyền thống văn hóa xã hội.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tài liệu chứng cứ kèm theo Đơn:

(Các chứng cứ, bằng chứng ngoại tình thu thập được như Hình ảnh, video, tin nhắn, ghi âm,…)

1…………

2…………

3…………..

4……………

                                                                                       Người làm đơn           

 

                                                                                NGUYỄN VĂN A  

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về Mẫu đơn tố cáo ngoại tình của Công ty luật FBLAW, Để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình, Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Công ty luật FBLAW để được tư vấn và hỗ trợ.

Liên hệ với FBLAW theo thông tin sau:

  • Điện thoại: 0973.098.987- 038.595.3737 
  • Trụ sở chính: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, Thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An