banner

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là gì? Ly hôn đơn phương là một thủ tục diễn ra thường xuyên phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Vì vậy, mỗi trình tự, thủ tục cần phải được thực hiện đúng và đủ để Tòa án có thể giải quyết yêu cầu một cách hiệu quả và nhanh chóng. Bài viết dưới đây của FBLAW sẽ tập trung đi sâu giải thích và làm rõ vấn đề. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng vui lòng liên hệ 1900.0888.37 để được tư vấn và hỗ trợ.

1. Ly hôn đơn phương là gì? 

Ly hôn đơn phương là vấn đề khi hạnh phúc hôn nhân không còn được níu giữ, mâu thuẫn vợ chồng ngày càng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được. Vì vậy bên cạnh thỏa thuận ly hôn thì việc ly hôn theo yêu cầu của một trong hai bên được gọi là đơn phương ly hôn

2. Chủ thể có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương.

Một trong hai bên vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Trong trường hợp một bên vợ, chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác không thể nhận thức. Họ đồng thời cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình. Do đó, cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Ly hôn đơn phương là gì?
Ly hôn đơn phương là gì?

3. Điều kiện để Tòa giải quyết ly hôn đơn phương trong thực tế

Nội dung điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định điều kiện để Tòa án giải quyết ly hôn nêu rõ sau khi Tòa án thụ lý vụ việc để tiến hành giải quyết và hòa giải nhưng không thành. Tuy nhiên, giữa vợ và chồng có những hành vi bạo lực gia đình hoặc xúc phạm đến quyền và nghĩa vụ của vợ hoặc chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Mặc dù đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

>>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn vắng mặt theo quy định hiện hành

 • Điều kiện Tòa giải quyết trong trường hợp đặc biệt

Thứ nhất, người vợ hoặc người chồng đồng thời yêu cầu Toà án tuyên bố người chồng hoặc người vợ của mình mất tích và yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn. Trong trường hợp này nếu Toà án tuyên bố người đó mất tích thì giải quyết cho ly hôn.

Người vợ hoặc người chồng đã bị Toà án tuyên bố mất tích theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan. Sau khi bản án của Toà án tuyên bố người vợ hoặc người chồng mất tích đã có hiệu lực pháp luật thì người chồng hoặc người vợ của người đó có yêu cầu xin ly hôn với người đó. Trong trường hợp này Toà án giải quyết cho ly hôn.

Thứ hai, Tòa án giải quyết cho ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình và người đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

 •  Thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn 

Tòa án nhân dân cấp huyện mà vợ chồng đang cư trú hoặc nơi làm việc tại đó có thẩm quyền thụ lý, giải quyết việc ly hôn theo yêu cầu của người vợ hoặc chồng.

Tuy nhiên, trường hợp những vụ án ly hôn này có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài thì Tòa án cấp huyện không có thẩm quyền mà thuộc về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc. 

4. Thủ tục ly hôn đơn phương

Bước 1. Gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn

Hồ sơ do người yêu cầu ly hôn đơn phương gửi đến Tòa án bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn 
 • Hộ khẩu thường trú, tạm trú (bản sao có chứng thực)
 • Giấy đăng ký kết hôn (bản sao có chứng thực)
 • Căn cước công dân/ hộ chiếu (bản sao có chứng thực)
 • Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có)
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản của vợ chồng: sổ đỏ, sổ tiết kiệm,… (Lưu ý: bản sao có chứng thực)
Ly hôn đơn phương là gì?
Ly hôn đơn phương là gì?

Khi nộp đơn, vợ hoặc chồng có thể nạp lên trực tiếp tại Tòa án hoặc có thể gửi qua dịch vụ bưu chính đến Tòa án cấp huyện mà vợ chồng đang cư trú.

Bước 2. Tòa án tiếp nhận và xử lý hồ sơ. 

Tòa án xem xét, đánh giá, kiểm tra xác minh hồ sơ và có quyền yêu cầu người gửi đơn hoàn thiện, bổ sung khi nhận thấy hồ sơ chưa đầy đủ.

Bước 3. Tòa án thụ lý vụ án

Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi nhận thấy hồ sơ mà người yêu cầu gửi đã đủ điều kiện. Bên cạnh đó, người yêu cầu đã nộp lệ phí yêu cầu giải quyết ly hôn và gửi biên lai đến cho Tòa án.

Khi tiếp nhận thụ lý, Tòa án phải thông báo cho người yêu cầu bằng văn bản.

Bước 4. Tòa án thi hành bản án.

Bước 5: Trường hợp tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Nguyên tắc giải quyết tài sản vợ chồng khi ly hôn

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật FBLAW về Ly hôn đơn phương là gì? theo pháp luật Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về những quy định trên, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới Công ty Luật FBLAW để được tư vấn và hỗ trợ.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

 • Hotline: 1900.0888.37
 • Fanpage: Công ty Luật FBLAW
 • Địa chỉ: 48 Ngô Quyền, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội