banner

Hậu quả pháp lý của việc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự

Những trường hợp nào Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự? Hậu quả của việc đình chỉ giải quyết vụ án? Để giải đáp vấn đề này, Công ty luật FBLAW xin gửi đến quý khách hàng bài viết sau đây. Nếu còn bất cứ thắc mắc. Quý khách hàng vui lòng liên hệ 0973.098.987 & 038.595.3737 để được tư vấn và hỗ trợ.

1. Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự.

Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự: Là việc toà  án quyết định ngừng việc giải quyết vụ án dân sự khi có căn cứ do pháp luật quy định. Đặc điểm của việc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự là sau khi có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, các hoạt động tố tụng giải quyết vụ án dân sự được ngừng lại.

Ảnh minh hoạ

>>>Xem thêm: Thủ tục cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng

2. Căn cứ đình chỉ giải quyết vụ án dân sự

Căn cứ khoản 1 điều 217 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015. Những trường hợp Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự như sau:

–  Nguyên đơn hoặc bị đơn là cá nhân đã chết mà quyền, nghĩa vụ của họ không được thừa kế;

– Cơ quan, tổ chức đã bị giải thể, phá sản mà không có cơ quan, tổ chức, cá nhân nào kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng của cơ quan, tổ chức đó;

– Người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện hoặc nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp họ đề nghị xét xử vắng mặt hoặc vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan;

– Đã có quyết định của Tòa án mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp, hợp tác xã là một bên đương sự trong vụ án mà việc giải quyết vụ án có liên quan đến nghĩa vụ, tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã đó;

– Nguyên đơn không nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản và chi phí tố tụng khác theo quy định của Bộ luật này.

Trường hợp bị đơn có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập không nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản và chi phí tố tụng khác theo quy định của Bộ luật này thì Tòa án đình chỉ việc giải quyết yêu cầu phản tố của bị đơn, yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

–  Đương sự có yêu cầu áp dụng thời hiệu trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ án và thời hiệu khởi kiện đã hết;

– Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 192 của Bộ luật này mà Tòa án đã thụ lý;

– Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

….”

3. Hậu quả pháp lý của việc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự.

Căn cứ Điều 218 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

– Khi có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, đương sự không có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết lại vụ án dân sự đó, nếu việc khởi kiện vụ án sau không có gì khác với vụ án trước về nguyên đơn, bị đơn và quan hệ pháp luật có tranh chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 192, điểm c khoản 1 Điều 217 của Bộ luật này và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

– Trường hợp Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 217 hoặc vì lý do nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt quy định tại điểm c khoản 1 Điều 217 của Bộ luật này thì tiền tạm ứng án phí mà đương sự đã nộp được sung vào công quỹ nhà nước.

– Trường hợp Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự do người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện quy định tại điểm c và trường hợp khác quy định tại các điểm d, đ, e và g khoản 1 Điều 217 của Bộ luật này thì tiền tạm ứng án phí mà đương sự đã nộp được trả lại cho họ.

– Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự có thể bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

4.Thẩm quyền ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự.

Theo Điều 219 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

– Thẩm quyền ra quyết định trước khi mở phiên tòa:

+ Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án dân sự có thẩm quyền ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự. Quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự. Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự.

– Thẩm quyền ra quyết định Tại phiên tòa:

+ Hội đồng xét xử có thẩm quyền ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự. Quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự. qQuyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự.

Ảnh minh hoạ

>>>Xem Thêm:Thủ tục yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai bằng phiếu yêu cầu

Trên đây là toàn bộ nội dung về “Hậu quả của việc đình chỉ giải quyết vụ án dân sựcủa Công ty luật FBLAW. Để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Công ty luật FBLAW để được tư vấn và hỗ trợ.

Liên hệ với FBLAW theo thông tin sau:

Điện thoại: 0973.098.987- 038.595.3737 

Fanpage: Công ty Luật FBLAW