banner

Điều kiện áp dụng án treo đối với người phạm tội

Điều kiện áp dụng án treo đối với người phạm tội

Điều kiện áp dụng án treo được áp dụng đối với người bị buộc tội khi đáp ứng đủ điều kiện được miễn hình thức phạt tù theo quy định. Vậy điều kiện để người phạm tội được hưởng án treo là gì? Những quy định mới nhất về áp dụng án treo sẽ được Công ty Luật FBLAW tư vấn với bài viết dưới đây.

I. Điều kiện áp dụng án treo thay thế cho hình thức phạt tù

Theo quy định của pháp luật hình sự hiện nay. Một người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

2. Có nhân thân tốt.

  • Một người được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội đưa ra xét xử này. Người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.
  • Đối với người đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích, người bị kết án nhưng đã được xóa án tích
  • Người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật mà thời gian được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính. chưa bị xử lý kỷ luật tính đến ngày phạm tội lần này đã quá 06 tháng, nếu xét thấy tính chất, mức độ của tội phạm mới được thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.

3. Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên. Trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự (không áp dụng đối với tình tiết giảm nhẹ là đầu thú). Và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

  • Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết trở lên.

4. Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định.

5. Cơ quan có thẩm quyền xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Như vậy, một người phạm tội được hưởng án treo nếu như người đó đáp ứng đầy đủ 05 điều kiện kể trên. Nếu thiếu một trong số các điều kiện thì sẽ không được áp dụng án treo.

II. Những trường hợp nào không được hưởng án treo theo quy định của pháp luật hiện nay?

Tại Điều 3 Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao nêu ra 06 trường hợp không cho hưởng án treo bao gồm:

1. Người phạm tội là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

2. Người thực hiện hành vi phạm tội bỏ trốn và đã bị các cơ quan tiến hành tố tụng đề nghị truy nã.

3. Người được hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách; người đang được hưởng án treo bị xét xử về một tội phạm khác thực hiện trước khi được hưởng án treo.

4. Người phạm tội bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.

5. Người phạm tội nhiều lần, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.

6. Người phạm tội thuộc trường hợp tái phạm, tái phạm nguy hiểm.

III. Thời gian cho hưởng án treo thay cho hình thức phạt tù là bao lâu?

Tư vấn pháp luật về hình sự
Tư vấn pháp luật về hình sự

Việc áp dụng thời gian hưởng án treo (hay còn gọi là thời gian thử thách) sẽ do Tòa án ấn định trong bản án. Thời gian thử thách sẽ bằng hai lần mức hình phạt tù, nhưng không được dưới 01 năm và không được quá 05 năm.

Ví dụ: Cá nhân A bị truy tố và được Tòa án đưa ra xét xử về “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại tổn hại sức khỏe của người khác theo quy định tại Khoản 1 Điều 134 Bộ Luật hình sự”. Sau khi xem xét hành vi phạm tội, Tòa án nhận định mức phạt tù đối với A là 02 năm. Tuy nhiên A đáp ứng đủ các điều kiện để được hưởng án treo nên Tòa án ra quyết định cho A hưởng án treo với thời gian thử thách là 04 năm.

Trên đây là nội dung tư vấn của đội ngũ luật sư với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật FBALW. Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý về hình sự, tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của các bị can, bị cáo.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

  • Hotline: 038.595.3737
  • Email: tuvanfblaw@gmail.com
  • Fanpage: Công ty Luật FBLAW
  • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Trân trọng./.