banner

Đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Hà Tĩnh

Đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Hà Tĩnh ngày càng trở nên phổ biến trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Bảo hộ thương hiệu hay còn gọi là bảo hộ nhãn hiệu sẽ góp phần xây dựng và quảng bá hình ảnh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thấu hiểu được nhu cầu của Quý Khách hàng, Công ty Luật FBLAW sẽ hướng dẫn sơ bộ về thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu.

1. Thương hiệu, bảo hộ thương hiệu, đăng ký bảo hộ thương hiệu là gì?

Thương hiệu chính là nhãn hiệu. Mọi vấn đề về đăng ký bảo hộ thương hiệu được trình bày cụ thể trong Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Theo đó, nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Ngoài nhãn hiệu thông thường, còn có nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu liên kết,…. Tuy nhiên, trong bài viết này sẽ tập trung làm rõ về vấn đề đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thông thường.

Bảo hộ thương hiệu chính là bảo hộ nhãn hiệu, là việc cá nhân, tổ chức tiến hành thủ tục đăng ký lên cơ quan có thẩm quyền. Cá nhân, tổ chức có thể đăng kí bảo hộ nhãn hiệu trong nước hoặc ở nước ngoài, quốc tế. Bài viết này sẽ tập trung làm rõ về vấn đề đăng kí bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu là thủ tục hành chính để bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho hàng hóa, dịch vụ.

2. Thủ tục tiến hành đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Hà Tĩnh:

2.1. Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ:

Mọi thủ tục liên quan đến đăng ký bảo hộ thương hiệu sẽ được thực hiện tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Hiện nay, tổ chức, cá nhân có thể thực hiện thủ tục này tại 1 trong 3 địa chỉ sau:

 • Trụ sở chính của Cục Sở hữu trí tuệ: 384-386 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội
 • Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng
 • Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
dang-ky-bao-ho-thuong-hieu-tai-ha-tinh
Đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Hà Tĩnh

2.2. Hồ sơ tiến hành đăng ký bảo hộ thương hiệu:

 • 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, đánh máy theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN
 • 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc).
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Ngoài ra, trong trường hợp cần, cá nhân, tổ chức cần cung cấp theo các tài liệu sau:

 • Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);
 • Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);
 • Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;
 • Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên)

3.3. Hình thức nộp đơn:

Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

a) Hình thức nộp đơn giấy:

Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ.

Trường hợp nộp hồ sơ đơn đăng ký nhãn hiệu qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

b) Hình thức nộp đơn trực tuyến

Điều kiện để nộp đơn trực tuyến: Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đăng ký nhãn hiệu miễn phí

3.4. Thời gian tiến hành:

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Hà Tĩnh được xem xét theo trình tự sau:

 • Thẩm định hình thức: 01 tháng
 • Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ
 • Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Tuy nhiên theo tình hình thực tế hiện nay thì phải sau 18-24 tháng thì mới có kết quả về việc thẩm định nội dung, do số lượng hồ sơ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ quá nhiều.3

3. Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu

Nhãn hiệu được bảo hộ trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn (ngày ưu tiên). Cá nhân, tổ chức được gia hạn văn bằng bảo hộ và không hạn chế số lần gia hạn. Do vậy, nhãn hiệu sẽ là tài sản xuyên suốt quá trình hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp.

Trên đây là quy định về việc đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Hà Tĩnh, nếu có bất cứ thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ tới Công ty Luật FBLAW chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý Khách hàng hết mức có thể!

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

 • Hotline: 038.595.3737
 • Email: tuvanfblaw@gmail.com
 • Fanpage: Công ty Luật FBLAW
 • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.