banner

Công ty chậm trả lương, nhân viên được nhận thêm tiền lãi không?

Người lao động đi làm luôn có nhu cầu được công ty trả lương đủ và đúng hạn. Tuy nhiên, tình trạng công ty trả chậm lương vẫn diễn ra rất phổ biến, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người lao động. Trong trường hợp này, pháp luật bảo vệ người lao động như thế nào?

Nguyên tắc trả lương: Trực tiếp – Đầy đủ – Đúng hạn

Tại Điều 96 Bộ luật Lao động 2012, nguyên tắc hàng đầu trong việc trả lương được quy định như sau: Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng hạn.

Nguyên tắc này một lần nữa được nhấn mạnh tại Điều 24 của Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động 2012. Nghị định này cũng chỉ rõ, người lao động hưởng lương tháng được trả lương tháng một lần hoặc nửa tháng một lần; Thời điểm trả lương do hai bên thỏa thuận và được ấn định vào một thời điểm cố định trong tháng.

Công ty chậm trả lương, nhân viên được nhận thêm tiền lãi

Công ty chậm trả lương phải trả thêm tiền lãi

Điều 24 Nghị định 05/2015/NĐ-CP cho phép công ty được trả lương chậm trong trường đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận. Tuy nhiên, không được trả chậm quá 01 tháng.

Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngày thì công ty không phải trả thêm tiền cho người lao động. Nếu thời gian trả lượng chậm từ 15 ngày trở lên thì ngoài tiền lương, công ty phải trả thêm một khoản tiền cho người lao động.
Khoản tiền trả thêm này ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm trả lương.

Ngoài ra, theo Nghị định 88/2015/NĐ-CP, công ty chậm trả lương còn có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền dao động từ 05 triệu đồng – 50 triệu đồng, tùy số lượng người lao động bị trả chậm lương.

Bài viết trên là để giúp quý khách giải đáp thắc mắc về vấn đề chậm lương của các công ty.Trong trường hợp cần trao đổi chi tiết về bài viết nêu trên hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của FBLAW, Quý khách vui lòng liên hệ qua hộp thư điện tử tuvanfblaw@gmail.com hoặc Hotline 0385.953.737 và/ hoặc 0973.098.987.