banner

Có được thỏa thuận thời gian địa điểm cấp sổ đỏ hay không?

Thỏa thuận thời gian, đại điểm thực hiện thủ tục đăng ký đất đai

Thỏa thuận thời gian, địa điểm cấp sổ đỏ là điều mà rất nhiều người dân mong muốn nhằm rút ngắn thời gian cấp sổ đỏ cũng như tạo thuận lợi cho người dân trong quá trình cấp sổ. Như vậy, từ ngày 08/02/2021 người dân được phép thỏa thuận về thời gian cấp sổ đỏ theo quy đinh tại Nghị định số 148/2020/NĐ-CP của Chính phủ cơ bản với những nội dung tư vấn dưới đây.

1. Thêm cơ quan có thẩm quyền giải quyết đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại sổ

– Nếu như trước đây chỉ có Văn phòng đăng ký đất đai là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại sổ đỏ thì kể từ ngày 08/02/2021 sẽ có thêm Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Như vậy, việc giải quyết thủ tục đăng ký đất đai sẽ do Văn phòng đăng ký đất đai và Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thực hiện.

– Tùy vào điều kiện cụ thể tại địa phương mà Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành quy chế tiếp nhận, luân chuyển hồ sơ, giải quyết và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại Sổ nhưng phải đảm bảo thời gian đối với từng thủ tục theo quy định của pháp luật hiện nay.

2. Việc lựa chọn thời gian và địa điểm cấp sổ đỏ được thực hiện như thế nào?

Thỏa thuận rút ngắn thời gian đăng ký đất đai
Thỏa thuận rút ngắn thời gian đăng ký đất đai

– Trong trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có nhu cầu thì thời gian, địa điểm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai được thực hiện theo thỏa thuận giữa người dân có nhu cầu và Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Thời gian thỏa thuận trên không được quá thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Như vậy, để tiết kiệm thời gian chờ đợi và đi lại của người dân khi đăng ký đất đai thì khi có nhu cầu, người dân có thể thỏa thuận với Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai để thỏa thuận về thời gian đăng ký đất đai cũng như địa điểm nhận hồ sơ và trả kết quả cho người dân.

Bài viết liên quan: Trình tự giải quyết tranh chấp đất đai

3. Thẩm quyền tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai

Dịch vụ đăng ký đất đai
Dịch vụ đăng ký đất đai

– Đối với nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

– Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có nhu cầu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Trường hợp đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận thì trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp xã phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai để giải quyết.

– Đối với địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính đăng ký đất đai theo Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Trên đây là nội dung được các Luật sư Công ty Luật FBLAW hướng dẫn. Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, thực hiện thủ tục cấp mới, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Quý khách hàng có nhu cầu.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

  • Hotline: 038.595.3737
  • Email: tuvanfblaw@gmail.com
  • Fanpage: Công ty Luật FBLAW
  • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, Thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Trân trọng./.