banner

Vi bằng và giá trị pháp lý lập vi bằng tại Nghệ An

vi-bang-va-gia-tri-phap-ly-lap-vi-bang-tai-nghe-an

Vi bằng và giá trị pháp lý lập vi bằng tại Nghệ An là mối quan tâm của nhiều khách hàng khi tiến hành các giao dịch mua bán nhà đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Liệu mua bán qua vi bằng, ký vi bằng có tiềm ẩn rủi ro hay không? Vi bằng là văn bản gì và giá trị pháp lý của hình thức văn bản này?… Sau đây, Luật FBLAW sẽ cùng quý khách tìm hiểu một số nội dung quy định của pháp luật về chủ đề này.

1. Định nghĩa về vi bằng và giá trị pháp lý của vi bằng

– Căn cứ tại Điều 2 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP quy định: Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này.

vi-bang-va-gia-tri-phap-ly-lap-vi-bang-tai-nghe-an
vi-bang-va-gia-tri-phap-ly-lap-vi-bang-tai-nghe-an

– Vậy vi bằng và dịch vụ lập vi bằng tại Nghệ An , và giá trị của vi bằng như thế nào? Khi có nhu cầu lập vi bằng tại thành phố Vinh, các địa bàn khác trong tỉnh Nghệ An, quý khách hàng cần xem xét về giá trị pháp lý của vi bằng:

 • Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác.
 • Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật. Là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định pháp luật.

Như vậy, căn cứ khoản 3 Điều 36 Nghị định 08/2020/NĐ-CP vi bằng có giá trị là chứng cứ trong tố tụng. Đồng thời, đây cũng là một loại chứng cứ để chứng minh trong các quan hệ pháp lý khác.

2. Các trường hợp không được phép lập vi bằng

Tuy vi bằng là việc ghi nhận lại sự kiện, hành vi…nhưng trong thực tế, khi rơi vào các trường hợp nhất định mà pháp luật quy định thì không được lập vi bằng. Cụ thể:

1. Các trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều 4 Nghị định 08/2020/NĐ-CP.
2. Vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng.

Bao gồm các nội dung sau:

 • Xâm phạm mục tiêu về an ninh, quốc phòng.
 • Làm lộ bí mật nhà nước, phát tán tin tức, tài liệu, vật phẩm thuộc bí mật nhà nước.
 • Vi phạm quy định ra, vào, đi lại trong khu vực cấm, khu vực bảo vệ, vành đai an toàn của công trình an ninh, quốc phòng và khu quân sự,
 • Vi phạm quy định về bảo vệ bí mật, bảo vệ công trình an ninh, quốc phòng và khu quân sự.
3. Vi phạm đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình theo quy định tại Điều 38 Bộ luật dân sự, trái đạo đức xã hội.
4. Xác nhận nội dung, việc ký tên trong hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định thuộc phạm vi hoạt động công chứng, chứng thực. Xác nhận tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang nước ngoài hoặc từ nước ngoài sang Tiếng Việt. Xác nhận chữ ký bản sao đúng với bản chính.
5. Ghi nhận sự kiện, hành vi để chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu đất đai, tài sản không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.
6. Ghi nhận sự kiện, hành vi để thực hiện các giao dịch trái pháp luật của người yêu cầu lập vi bằng.
7. Ghi nhận sự kiện, hành vi của cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân. Của viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân đang thi hành công vụ.
8. Ghi nhân sự kiện, hành vi không do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến.
9. Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

3. Một số trường hợp lập vi bằng có thể áp dụng với 1 số giao dịch vô hiệu

Tại Khoản 2, Điều 129 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức thì vô hiệu, trừ trường hợp sau đây:

1.Giao dịch dân sự đã được xác lập theo quy định phải bằng văn bản nhưng văn bản không đúng quy định của luật. Mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch. Thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.
2. Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi pháp quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực. Nhưng một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch. Thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên: Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực”.

Như vậy, trường hợp các bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ thì Tòa án vẫn có thể công nhận hiệu lực. Tuy nhiên lưu ý, trường hợp giao dịch mua bán được công nhận, quý khách hàng có thể gặp một số bất lợi. Ví dụ như:

 • Chi phí cho việc án phí, thủ tục tố tụng và thời gian giải quyết lâu.
 • Trường hợp nếu người bán chết sau khi lập vi bằng có thể xảy ra tranh chấp thừa kế. Và thậm chí, giao dịch đó có thể bị tuyên vô hiệu,
 • Trường hợp tốt nhất là hai bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Nhưng thông thường, người mua vẫn thường là người bị thiệt hại quyền lợi hơn.
vi-bang-va-gia-tri-phap-ly-lap-vi-bang-tai-nghe-an
vi-bang-va-gia-tri-phap-ly-lap-vi-bang-tai-nghe-an

4. Mua nhà đất qua vi bằng có hợp pháp không?

– Theo quy định của pháp luật, việc mua bán nhà đất qua vi bằng là không đáp ứng các quy định của pháp luật. Dẫn đến xảy ra nhiều tranh chấp, nhất là về hình thức giao dịch không được pháp luật công nhận. Tuy nhiên, trường hợp buộc phải mua nhà đất qua vi bằng, khách hàng cần xem xét rõ tính pháp lý của các giấy tờ trong giao dịch. Nếu không nắm rõ, quý khách hàng cần liên hệ các luật sư pháp lý để được hỗ trợ.

– Một số rủi ro gặp phải khi mua nhà đất qua vi bằng:

 • Người chuyển nhượng nhà đất không có quyền sở hữu hợp pháp. Dẫn tới giao dịch chuyển nhượng đó sẽ bị vô hiệu. Và sau này việc đòi lại tiền rất khó khăn, phức tạp do các quy định phức tạp của Bộ luật dân sự.
 • Nhà đất đang có tranh chấp và không được cấp Giấy chứng nhận chủ quyền.
 • Nhà đất nằm trong dự án quy hoạch, khu vực hành lang bảo vệ sông…

Trên đây là một số thông tin pháp luật và nội dung cơ bản về Vi bằng và giá trị pháp lý lập vi bằng tại Nghệ An. Để tìm hiểu thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới Công ty Luật FBLAW để được tư vấn và hỗ trợ.

>>> Xem thêm: Mua nhà đất bằng giấy viết tay có làm được sổ đỏ không.

Hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

 • Hotline: 038.595.3737
 • Email: tuvanfblaw@gmail.com
 • Fanpage: Công ty Luật FBLAW
 • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An