banner

Tư vấn quyền lưu cư của vợ chồng khi ly hôn tại Nghệ An

QUYỀN LƯU CƯ KHI LY HÔN

Tư vấn ly hôn tại Nghệ An giá rẻ, chất lượng, nhanh chóng, uy tín!

Sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn mà một bên vợ hoặc chồng vẫn chưa tìm được chỗ ở. Trong trường hợp tiến thoái lưỡng nan này thì vợ hoặc chồng có thể tiếp tục được ở lại trong nhà của người kia để tìm nhà hay không?

Công ty luật FBLAW xin tư vấn cho bạn về quyền lưu cư của vợ chồng khi ly hôn tại Nghệ An như sau:

Thông thường, sau khi hoàn tất thủ tục giải quyết vụ việc ly hôn về mối quan hệ nhân thân giữa vợ chồng, con cái và tài sản, thì nam nữ không còn trong quan hệ vợ chồng nữa, không còn quyền và nghĩa vụ chung sống với nhau nữa.

Hai bên vợ chồng phải hoàn tất vấn đề tài sản theo như thỏa thuận ly hôn hoặc bản án quyết định của tòa án.

Tuy nhiên thực tế có nhiều trường hợp vợ hoặc chồng không có nơi ở. Vậy giải quyết như thế nào khi vợ hoặc chồng phải mang hành trang ra khỏi nhà mà họ không có nơi nào để ở?

Do vậy, để đảm bảo cho bên không có quyền sở hữu nhà ở sau ly hôn và không có nơi ở nào khác, Luật Hôn nhân và gia đình có quy định về Quyền Lưu cư.

Quyền lưu cư khi ly hôn theo quy định pháp luật

Theo Khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Theo Điều 63 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về quyền lưu cư của vợ hoặc chồng khi ly hôn như sau:

“Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó; trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.”

Theo Điều 57 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn như sau:

  1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
  2. Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.
Tư vấn quyền lưu cư của vợ chồng khi ly hôn tại Nghệ An

 

Như vậy:

Điều kiện có quyền lưu cư

Điều kiện có quyền lưu cư đó là người đó không có nhà ở thuộc sở hữu của họ, và có khó khăn về chỗ ở.

Ở đây cần làm rõ như thế nào là khó khăn về chỗ ở?

Luật nên quy định cho cả trường hợp nhà ở là tài sản chung của vợ chồng nhưng khi chia tài sản ly hôn thì một bên có quyền sở hữu nhà ở, một bên chỉ hưởng phần giá trị thì cũng quy định cho họ có thời gian hợp lý để có một chỗ ở thích hợp.

Thời hạn được lưu cư

Thời hạn được lưu cư là 6 tháng, kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt tuy nhiên các bên có thể thỏa thuận thay đổi về thời gian này.

Thời gian 06 tháng là hợp lý để người còn lại có khả năng tìm được chỗ ở hợp pháp cho mình.

Do vậy, Ngôi nhà là tài sản riêng của một bên nhưng đã đưa vào sử dụng chung trong thời kì hôn nhân, khi ly hôn mà bên còn lại chưa thu xếp được chỗ ở mới thì được quyền ở lại căn hộ đó trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt.

Quan hệ hôn nhân chỉ chấm dứt khi có quyết định (hoặc bản án) ly hôn của tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Quyền lưu cư sau ly hôn trong pháp luật hôn nhân và gia đình là cách thức đảm bảo sự nhân đạo và có thể vớt vát chút tình nghĩa cuối cùng của vợ chồng khi ly hôn.

Pháp luật quy định về quyền lưu cư

Không chỉ trong pháp luật hôn nhân gia đình, trong quan hệ vợ chồng mới có quy định về quyền lưu cư. Mà để đảm bảo quyền con người có một nơi để ở, sinh hoạt thì một số trường hợp pháp luật cũng quy định về quyền lưu cư.

Chẳng hạn:

Lưu cư là Quyền vẫn được ở nhà thuê mặc dầu hợp đồng thuê nhà đã hết hạn với điều kiện:

  • Bên thuê nhà có quyền lưu cư khi hợp đồng thuê nhà đã hết hạn.
  • Bên thuê phải có khó khăn về chỗ ở, tức là chưa có chỗ ở khác.

Quy định này nhằm bảo đảm chỗ ở của công dân. Tuy nhiên nếu người thuê có chỗ ở khác thì không được lưu cư.

Hy vọng rằng sự tư vấn của Công ty luật FBLAW chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tel: 038.595.3737 – Hotline: 0973.098.987 hoặc Email: tuvanfblaw@gmail.com để được giải đáp nhé!