banner

Thành lập hộ kinh doanh tại huyện Nghi Lộc Nghệ An

Thành lập hộ kinh doanh tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An

Thành lập hộ kinh doanh tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An được thực hiện như thế nào? Tại sao nên thành lập hộ kinh doanh?…  Để giúp quý khách hàng thực hiện thủ tục này nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, tiền bạc, đội ngũ Công ty luật FBLAW xin gửi đến quý khách hàng bài viết sau. Nếu còn bất cứ thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ  0973.098.987 & 038.595.3737 để được tư vấn và hỗ trợ.

1. Hộ kinh doanh là gì?

Theo quy định tại Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp  thì: Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh

2. Ưu điểm khi thành lập hộ kinh doanh

Thành lập hộ kinh doanh tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Thành lập hộ kinh doanh tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An

Hộ kinh doanh cá thể là loại hình kinh doanh có quy mô nhỏ, đơn giản, dễ quản lý, phù hợp với những cá nhân hoặc hộ gia đình có nhu cầu kinh doanh nhỏ lẻ. Hình thức này không cần con dấu tròn pháp nhân cũng như không cần xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT). Ví dụ: Mở cửa hàng tạp hóa; salon gội đầu, cắt tóc; cho thuê nhà ở; cửa hàng ăn uống…

Ngoài ra, theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm. Theo đó, hộ kinh doanh phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và thông báo với Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

>>> Xem thêm: Chủ doanh nghiệp tư nhân có được góp vốn vào công ty?

3. Hồ sơ đăng ký  thành lập hộ kinh doanh

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

4. Trình tự thực hiện thành lập hộ kinh doanh

Bước 1: Nộp hồ sơ

– Người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh thực hiện đăng ký hộ kinh doanh tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh. Cụ thể là Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND huyện Nghi Lộc.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ

– Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

– Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

5. Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

– Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP;

– Có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ;

– Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

>>> Xem thêm: Thành lập công ty nhanh tại Nghệ An

6. Dịch vụ tư vấn thành lập hộ kinh doanh

Thành lập hộ kinh doanh tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Thành lập hộ kinh doanh tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An

Công ty luật FBLAW là một công ty luật giỏi uy tín tại Nghệ An. Phương châm của FBLAW là cống hiến tuổi thanh xuân, toàn bộ trí tuệ, chất xám của mình để cung cấp dịch vụ pháp lý cho tất cả người dân, doanh nghiệp. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn luật doanh nghiệp, Công ty Luật FBLAW luôn cung cấp đến cho khách hàng những dịch vụ pháp lý tốt nhất nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. 

Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh của công ty luật FBLAW bao gồm: 

– Tư vấn về điều kiện thành lập hộ kinh doanh;

– Tư vấn về thủ tục thành lập hộ kinh doanh;

– Tư vấn và thay mặt quý khách hàng thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại cơ quan có thẩm quyền;

– Tư vấn các công việc, thủ tục sau khi thành lập hộ kinh doanh…

Công ty luật FBLAW rất hân hạnh và vinh dự khi được đồng hành cùng quý khách hàng trong việc thực hiện các vấn đề pháp lý doanh nghiệp. Với đội ngũ luật sư giỏi, tận tâm và giàu kinh nghiệm, chúng tôi xin cam kết cung cấp cho quý khách hàng dịch pháp lý tốt nhất. Đội ngũ Công ty luật FBLAW rất mong nhận được sự hợp tác của quý khách hàng. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến “Thành lập hộ kinh doanh tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An”, Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay đến FBLAW để được hướng dẫn cụ thể hơn.