banner

Ly hôn giả tạo bị xử lý như thế nào?

Ly hôn giả tạo bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật hiện hành? Mục đích của ly hôn giả tạo cụ thể là gì. Công ty Luật FBLAW sẽ cung cấp đến bạn những thông tin xoay quanh vấn đề này.

1. Ly hôn giả tạo là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án. Nguyên nhân dẫn đến ly hôn là do phát sinh mâu thuẫn giữa vợ chồng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của cuộc hôn nhân không đạt được.

Vậy ly hôn giả tạo có khác gì với ly hôn?

  • Căn cứ quy định tại khoản 15 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Ly hôn giả tạo là việc lợi dụng ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số, hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân”

Như vậy, rõ ràng ly hôn giả tạo khác với ly hôn thông thường. Mục đích của ly hôn giả tạo không phải đơn thuần chấm dứt quan hệ hôn nhân. Những mục đích mà ly hôn giả tạo hướng đến là:

  • Trốn tránh nghĩa vụ tài sản
  • Vi phạm chính sách, pháp luật về dân số,…

2. Ly hôn giả tạo bị xử lý như thế nào?

Điểm a khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định cấm kết hôn, ly hôn giả tạo. Do vậy, ly hôn giả tạo là hành vi trái quy định pháp luật, đi ngược lại thuần phong mỹ tục.

  • Căn cứ quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, chế tài xử phạt áp dụng với hành vi ly hôn giả tạo:

“2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

đ) Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân”.

Do đó, việc ly hôn giả tạo tùy theo tính chất mà mức độ nghiêm trọng sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng. Pháp luật quy định như vậy nhằm bảo đảm chế độ hôn nhân gia đình.

Trên đây là những quy định về việc ly hôn giả tạo. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Công ty Luật FBLAW tự tin với đội ngũ Luật sư, chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm luôn đồng hành cùng Quý khách hàng trong mọi lĩnh vực. Mọi thắc mắc về các vấn đề pháp lý xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Liên hệ với FBLAW theo thông tin sau:

  • Điện thoại: 0961.156.954 – Hotline: 0973.098.987
  • Email: tuvanfblaw@gmail.com
  • Fanpage: Công ty Luật FBLAW
  • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, Thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Trân trọng./.