banner

Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp mới nhất

ho-so-bao-hiem-that-nghiep-moi-nhat

Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp mới nhất theo quy định pháp luật hiện hành sẽ được FBLAW đề cập ngay đến Quý khách hàng. Bảo hiểm thất nghiệp là gì? Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp mới nhất bao gồm những gì? Điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp? …. FBLAW sẽ làm rõ những thắc mắc trên cho bạn trong bài viết dưới đây!

1. Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Theo khoản 4 Điều 3 Luật Việc làm 2013, Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm. Mục đích là  hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc của Nhà nước nhằm mục tiêu chính sách xã hội, không vì mục tiêu lợi nhuận, hỗ trợ cho người lao động khi không may thất nghiệp, giải quyết khó khăn cho người lao động.

Các chế độ bảo hiểm thất nghiệp gồm có:

 • Trợ cấp thất nghiệp.
 • Hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm.
 • Hỗ trợ Học nghề.
 • Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.
ho-so-bao-hiem-that-nghiep-moi-nhat
Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp mới nhất

2. Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp mới nhất:

Theo quy định tại Luật Việc làm 2013Nghị định 28/2015/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

 • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (Theo mẫu do Bộ Lao động thương binh xã hội quy định).

 •  Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của:

+ Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn;

+ Quyết định thôi việc hoặc quyết định sa thải hoặc quyết định kỷ luật buộc thôi việc hoặc thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp động lao động hoặc hợp đồng làm việc;

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của Hợp đồng đó.

>>> Xem thêm: Đối tượng và điều kiện hưởng mức lương bảo hiểm thất nghiệp năm 2021

 • Sổ Bảo hiểm xã hội;

Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

Đối với người sử dụng lao động là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thì trong thời hạn 30 ngày, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

 • 2 ảnh 3*4

 • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú photo nếu nộp hồ sơ hưởng tại nơi cư trú và kèm theo bản gốc để đối chiếu.

ho-so-bao-hiem-that-nghiep-moi-nhat
Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp mới nhất

3. Thủ tục nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp mới nhất:

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định 28/2015/NĐ-CP cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;
 • Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở  tế có thẩm quyền;
 • Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn

>>> Xem thêm: Trình tự thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Trên đây là quy định về hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp mới nhất, nếu có bất cứ thắc mắc Quý khách hàng vui lòng liên hệ tới Công ty Luật FBLAW chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý Khách hàng hết mức có thể!

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

 • Hotline: 038.595.3737
 • Email: tuvanfblaw@gmail.com
 • FanpageCông ty Luật FBLAW
 • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.