banner

Giải quyết tài sản khi ly hôn tại TP Vinh, Nghệ An

giải quyết tài sản khi ly hôn tại vinh, nghệ an - fblaw1

Giải quyết tài sản khi ly hôn là vấn đề khó khăn mà các cặp vợ chồng gặp phải khi tiến hành ly hôn. Việc phân chia tài sản khi ly hôn được thực hiện theo ý chí tự nguyện thỏa thuận của vợ, chồng hoặc yêu cầu tòa án phân chia trong trường hợp không thỏa thuận được. Khi tiến hành phân chia tài sản khi ly hôn sẽ được tiến hành theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Với bài viết Giải quyết tài sản khi ly hôn tại TP Vinh, Nghệ An, Công ty Luật FBLAW sẽ giúp Quý bạn đọc hiểu được rõ quy định của pháp luật khi vợ chồng tiến hành ly hôn, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mỗi bên khi giải quyết ly hôn.

Giải quyết tài sản khi ly hôn – Vấn đề xác định tài sản riêng, tài sản chung

– Tài sản chung của vợ chồng là tài sản hình thành do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận nhập vào khối tài sản chung.

Tài sản riêng của vợ hoặc chồng mà có thỏa thuận nhập vào tài sản chung thì vẫn được xem là tài sản chung của vợ chồng.

– Tài sản riêng của vợ, chồng là tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế, tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân, tài sản được thỏa thuận chia riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Tài sản được hình thành (hoa lợi, lợi tức) từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng (trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác)

giải quyết tài sản khi ly hôn tại vinh, nghệ an
Giải quyết tài sản khi ly hôn tại TP Vinh, Nghệ An

Giải quyết tài sản khi ly hôn theo những phương thức nào?

Phân chia tài sản theo thỏa thuận của vợ chồng

– Vợ, chồng có quyền thỏa thuận việc chia tài sản khi ly hôn nếu thỏa thuận đó hợp pháp, đầy đủ, rõ ràng, không ảnh hưởng tới quyền lợi của bên thứ ba (con cái, bố mẹ, bên thứ ba khác) thì việc phân chia tài sản khi ly hôn sẽ được tiến hành theo sự thỏa thuận của vợ chồng.

Phân chia tài sản theo luật định

Nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn được tiến hành như sau:

– Trong trường hợp vợ, chồng không có sự thỏa thuận việc phân chia tài sản khi ly hôn hoặc thỏa thuận đó không rõ ràng, không đầy đủ thì việc phân chia tài sản của vợ, chồng được thực hiện theo quy định của pháp luật.

– Về nguyên tắc, tài sản chung của vợ, chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

+ Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

+ Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

+ Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

+ Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Chia tài sản chung trong một số trường hợp đặc biệt

giải quyết tài sản khi ly hôn tại vinh, nghệ an - fblaw4
Giải quyết tài sản khi ly hôn tại TP Vinh, Nghệ An

Chia tài sản chung của vợ, chồng đưa vào kinh doanh khi ly hôn

– Vợ, chồng đang thực hiện hoạt động kinh doanh liên quan đến tài sản chung có quyền được nhận lại tài sản đó và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản mà họ được hưởng

Chia tài sản chung là quyền sử dụng đất của vợ, chồng khi ly hôn

– Việc chia quyền sử dụng đất chung của vợ chồng khi ly hôn được thực hiện như sau:

+ Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thuỷ sản, nếu cả hai bên đều có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thoả thuận của hai bên; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết theo quy định về nguyên tắc chia tài sản sau ly hôn.

Trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng;

+ Trong trường hợp vợ chồng có quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thuỷ sản chung với hộ gia đình thì khi ly hôn phần quyền sử dụng đất của vợ chồng được tách ra và chia theo quy định;

+ Đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp để trồng rừng, đất ở thì được chia theo quy định về nguyên tắc chia tài sản sau ly hôn;

+ Việc chia quyền sử dụng đối với các loại đất khác được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật dân sự.

+ Trong trường hợp vợ, chồng sống chung với gia đình mà không có quyền sử dụng đất chung với hộ gia đình thì khi ly hôn quyền lợi của bên không có quyền sử dụng đất và không tiếp tục sống chung với gia đình được giải quyết theo quy định về Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn.

Nguyên tắc phân chia nhà ở của vợ chồng khi ly hôn

giải quyết tài sản khi ly hôn tại vinh, nghệ an - fblaw3
Giải quyết tài sản khi ly hôn tại TP Vinh, Nghệ An

– Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu chung của vợ chồng có thể chia để sử dụng thì khi ly hôn được chia theo quy định về nguyên tắc chia tài sản sau ly hôn, nếu không thể chia được thì bên được tiếp tục sử dụng nhà ở phải thanh toán cho bên kia phần giá trị mà họ được hưởng.

– Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của một bên đã được đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn, nhà ở đó vẫn thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà, nhưng phải thanh toán cho bên kia một phần giá trị nhà, căn cứ vào công sức bảo dưỡng, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa nhà.

Chia tài sản chung trong trường hợp vợ, chồng sống chung với gia đình

– Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

– Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì chia đều nhưng có tính đến các yếu tố như: Hoàn cảnh gia đình các bên vợ, chồng, công sức đống góp, lỗi của các bên trong quan hệ vợ chồng….

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề Giải quyết tài sản khi ly hôn tại TP Vinh, Nghệ An đã được các Luật sư chuyên sâu của Công ty Luật FBLAW nghiên cứu thực hiện, sẽ giúp Quý bạn độc hiểu rõ và giải đáp những vấn đề còn vướng mắc mà bạn đang gặp phải về vấn đề này. Rất mong cùng hợp tác với với Quý bạn đọc để cùng nhau tháo gỡ những khó khăn mà bạn đang gặp phải.

Liên hệ với FBLAW theo thông tin sau:

  • Điện thoại: 038.595.3737 – Hotline: 0973.098.987
  • Email: tuvanfblaw@gmail.com
  • Fanpage: Công ty Luật FBLAW
  • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, Thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Trân trọng ./.