banner

Điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo vệ theo quy định mới nhất 2023

Điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Để thành lập Công ty bảo vệ thì cần phải đáp ứng những điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo vệ được áp dụng đối với ngành nghề có điều kiện khi đăng ký thành lập đối với ngành nghề này. Ngày càng có nhiều đơn vị doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo vệ trong quá trình hoạt động, chính vì vậy đây là một trong những ngành nghề kinh doanh tốt mà quý khách hàng có thể kinh doanh.

1. Điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo vệ áp dụng chung đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện bao gồm:

Khi cá nhân có nhu cầu kinh doanh dịch vụ bảo vệ thì để xem xét cá nhân đó có đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo vệ hay không thì cần phải xem xét tới các điều kiện chung đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện dưới đây:

– Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.
 • Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia. Các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích. Đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù. Đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ. Đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.
 • Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã. Có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định
 • Đang nghiện ma túy. Đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.
 • Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú. (áp dụng đối với người nước ngoài)

– Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

Bài viết liên quan: Thủ tục xin cấp phép về phòng cháy chữa cháy

2. Điều kiện về an ninh, trật tự đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Khi đảm bảo các điều kiện chung theo đội dung tại Mục 1 thì để được đi vào hoạt động chính thức; cơ sở kinh doanh phải đáp ứng đủ điều kiện về an ninh, trật tự theo quy định dưới đây; cụ thể tại Điều 11 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP bao gồm

– Phải đăng ký thành lập dưới hình thức là doanh nghiệp. Hướng dẫn thành lập công ty tại đây

– Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên. Và không phải là người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ mà trong 24 tháng liền kề trước đó đã bị thu hồi không có thời hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự (trừ quy định tại khoản 2 Điều 22 Nghị định này).

– Trong trường hợp cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam liên doanh với cơ sở kinh doanh nước ngoài thì:

Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trạt tự kinh doanh dịch vụ bảo vệ
Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trạt tự kinh doanh dịch vụ bảo vệ
 • Chỉ được liên doanh trong trường hợp cần đầu tư máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ
 • Chỉ được thực hiện dưới hình thức cơ sở kinh doanh nước ngoài góp vốn mua máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ.

– Cơ sở kinh doanh nước ngoài đầu tư góp vốn với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam:

 • Là doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ liên tục ít nhất 05 năm;
 • Người đại diện cho phần vốn góp của cơ sở kinh doanh nước ngoài là người chưa bị cơ quan pháp luật của nước ngoài nơi họ hoạt động kinh doanh xử lý về hành vi vi phạm có liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ từ cảnh cáo trở lên;
 • Số vốn góp đầu tư của cơ sở kinh doanh nước ngoài ít nhất là 1.000.000 USD (một triệu đô la Mỹ).

Trên đây là nội dung tư vấn của đội ngũ Luật sư Công ty Luật FBLAW liên quan đến việc thành lập, kinh doanh dịch vụ bảo vệ. Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật Đầu tư 2020, vì vậy đơn vị kinh doanh cần đáp ứng điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo vệ nêu trên.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

 • Hotline: 038.595.3737
 • Email: tuvanfblaw@gmail.com
 • Fanpage: Công ty Luật FBLAW
 • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Trân trọng./.