banner

Thủ tục thừa kế đất đai tại Hà Tĩnh

Thừa kế đất đai

Thủ tục thừa kế đất đai tại Hà Tĩnh luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong xã hội. Việc thừa kế đất đai  xảy ra thường xuyên và pháp luật được đặt ra để giải quyết cho người sử dụng đất. Vậy thủ tục thừa kế đất đai tại Hà Tĩnh hiện nay đang thế nào? hãy cùng FBLAW tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé:

1. Pháp luật về quyền thừa kế đất đai tại Hà Tĩnh

Theo quy định tại Điều 609 Bộ Luật dân sự năm 2015 thì: ” Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc.”

Như vậy việc hưởng thừa kế sẽ được chia làm hai trường hợp là hưởng thừa kế theo pháp luật và hưởng thừa kế theo di chúc.

a) Trường hợp thừa kế theo di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết theo Điều 624 bộ luật dân sự 2015. Do đó, khi có di chúc thì mọi người phải tôn trọng ý chí, mong muốn của người đã khuất để lại trừ trường hợp quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015.

b) Trường hợp thừa kế theo pháp luật

Thừa kế đất đai theo pháp luật
Thừa kế đất đai theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định. Việc chia thừa kế sẽ được xác định chia theo thứ tự hàng thừa kế được pháp luật về thừa kế quy định như sau:

Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Hàng thừa kế thứ hai bao gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.

Hàng thừa kế thứ ba bao gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy, việc thừa hưởng di sản khi không có di chúc để lại pháp luật quy định rõ ràng theo từng hàng thừa kế. Bắt đầu từ hàng thừa kế thứ nhất được hưởng di sản, nếu hàng thừa kế thứ nhất từ chối hoặc đã mất vào thời điểm mở thừa kế thì người hưởng thừa kế được xét đến những hàng tiếp theo.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

2. Thủ tục thừa kế đất đai tại Hà Tĩnh theo pháp luật hiện hành

a) Sau khi nhận thừa kế đất đai, để hợp pháp hóa quyền sở hữu thì người nhận thừa kế cần tiến hành thủ tục để sang tên, đổi chủ. Cụ thể:

Bước đầu tiên trong quy trình thủ tục để nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất là những người thừa kế phải tiến hành thủ tục khai nhận hoặc phân chia di sản thừa kế trong trường hợp không có di chúc, có di chúc nhưng không hợp pháp hoặc di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng đối với mỗi người.

b) Thủ tục khai nhận hoặc phân chia di sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được thực hiện tại phòng công chứng.

Cụ thể theo quy định tại Điều 57 Luật Công chứng năm 2014 xác định: ” Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia sản”

Ngoài ra những người nhận thừa kế cũng có thể xin chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản nhận thừa kế tại UBND có thẩm quyền.

Người nhận thừa kế phải nộp một bộ hồ sơ có các giấy tờ theo sự hướng dẫn của từng phòng công chứng, các giấy tờ đó thường là:

Sơ yếu lý lịch của người được nhận di sản thừa kế;

Chứng minh nhân dân/ hộ chiếu, hộ khẩu của người để và người nhận di sản;

Hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền( trong trường hợp xác lập giao dịch thông qua người đại diện);

Giấy chứng tử của người đại diện để lại di sản;

Di chúc( nếu có);

Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp của người để lại di sản.

Căn cứ vào hồ sơ này, phòng công chứng ra thông báo niêm yết tại trụ sở UBND xã, phường nơi có tài sản hoặc nơi cư trú cuối cùng của người chết. Sau 15 ngày niêm yết, nếu không có tranh chấp khiếu nại gì thì công chứng viên sẽ lập văn bản khai nhận, phân chia di sản thừa kế theo quy định.

>>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục thừa kế đất đai

3. Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị

Thủ tục thừa kế đất đai
Thủ tục thừa kế đất đai

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT  thủ tục chuyển quyền thừa kế đất đai cần các giấy tờ sau:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu số 09/ĐK;
  • Văn bản về việc thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;

Đối với trường hợp hưởng thừa kế theo di chúc thì cần Di chúc hợp pháp và Biên bản mở di chúc có người chứng kiến và có xác nhận của UBND cấp xã nơi có đất. Còn đối với trường hợp thừa kế theo pháp luật thì cần Bản án, quyết định của Tòa án hoặc Văn bản thỏa thuận của các đồng thừa kế nêu trên.

Trường hợp người thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế;

Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

Nơi nộp hồ sơ trong thủ tục làm thừa kế đất đai

Bên nhận thừa kế quyền sử dụng đất là cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam phải nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và Môi trường.

Còn tổ chức nhận thừa kế quyền sử dụng đất tiến hành nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp hưởng di sản thừa kế là một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

Trường hợp hưởng di sản thừa kế là một phần thửa đất thi người sử dụng đất để đề nghị Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích được hưởng thừa kế trước khi nộp hồ sơ.

4. Thời hạn xử lý thủ tục làm thừa kế đất đai

Theo  quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn luật đất đai năm 2013 thì: ”Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày”

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.

Trên đây là quy định về thủ tục thừa kế đất đai tại Hà Tĩnh, quý khách hàng muốn hiểu rõ hơn về thủ tục thừa kế đất nói riêng và những vấn đề pháp lý liên quan đến đất đai nói chung vui lòng liên hệ tới Công ty Luật FBLAW để được hỗ trợ nhé!

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

  • Hotline: 038.595.3737
  • Email: tuvanfblaw@gmail.com
  • Fanpage: Công ty Luật FBLAW
  • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.