banner

Xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm tại Nghệ An

Xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm tại Nghệ An

Xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm tại Nghệ An, hiện nay kinh doanh dịch vụ quán ăn, nhà hàng phát triển tỷ lệ thuận với phát triển kinh tế, du lịch. Đây cũng là một thủ thụ pháp lý, là điều kiện bắt buộc của các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện để có thể kinh doanh nhà hàng, thực phẩm. Do vậy, với bài viêt dưới đây FBLAW sẽ gửi đến cho bạn những thông tin quan trọng về vấn đề này giúp cho độc giả có thể hiểu sâu sắc hơn về vấn đề này. Nếu còn bất cứ thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ 038.595.3737 – 0973.098.987 để được tư vấn và hỗ trợ.

1. Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là gì?

Theo khoản 1 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010 giải thích:

– An toàn thực phẩm là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.

– Do vậy, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là sự đảm bảo của doanh nghiệp, hộ kinh doanh đảm bảo thực phẩm mà mình kinh doanh, bảo đảm sức khỏe, tính mạng của khách hàng. Qua giấy chứng nhận, Nhà nước cũng quản lý một cách dễ dàng, và xử lý kịp thời khi doanh nghiệp vi phạm pháp luật.

– Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hay còn gọi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Loại giấy phép này do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp cho các hộ kinh doanh có kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống.

– Như vậy, việc xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là một bước quan trọng để doanh nghiệp được phép kinh doanh.

2. Các trường hợp phải xin cấp giấy chứng nhận

Xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm tại Nghệ An
Xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm tại Nghệ An

Hiện nay, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, cơ sở giết mổ…phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động. Trừ các cơ sở quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP như sau:

  • Các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  • Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Cơ sở sơ chế nhỏ lẻ;
  • Cơ sở Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  • Cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  • Cở sở sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  • Các nhà hàng trong khách sạn;
  • Các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố;
  • Các cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận sau: Giấy chứng nhận thực hành sản xuất tốt (GMP); Giấy chứng nhận hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP); Giấy chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000; Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS); Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC); Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực…..

3. Điều kiện làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Pháp luật hiện nay quy định đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống mà đáp ứng đủ 02 điều kiện sau thì phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong quá trình hoạt động, cụ thể:

Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm ở vị trí chế biến, trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm

Cơ sở kinh doanh có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy phép kinh doanh

4. Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm gồm những gì?

Xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm tại Nghệ An
Xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm tại Nghệ An
  • Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cần chuẩn bị bao gồm:
  • Giấy đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Theo mẫu )
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định
  • Giấy xác nhận sức khỏe do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm

>>> Xem thêm: Thành lập trung tâm ngoại ngữ ở Nghệ An

5. Trình tự cấp Giấy xác nhận an toàn thực phẩm

Bước 1: Chủ cơ sở nộp một bộ hồ sơ hợp lệ theo hướng dẫn nêu trên

Bước 2: Sau khi nhận được hồ sơ, trường hợp hồ sơ hợp lệ thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý sẽ tiến hành lập đoàn thẩm định để tiến hành thẩm định, kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Bước 3:Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc thẩm định đạt yêu cầu, cơ quan quản lý cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

>>> Xem thêm: Xin giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn đối với thực phẩm chức năng tại Hà Nội

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty FBLAW chúng tôi gửi đến quý khách hàng. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến Xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm tại Nghệ An. Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay đến FBLAW để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Liên hệ với FBLAW theo thông tin sau:

  • Điện thoại: 038.595.3737 – Hotline: 0973.098.987
  • Fanpage: Công ty Luật FBLAW
  • Địa chỉ: 48 Ngô Quyền, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội
  • Trụ sở chính: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, Thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An